Cộng đoàn Học viện Thần học Ngôi Lời Việt Nam: Tam Nhật Thánh và Lễ Phục Sinh 2017

0
315

Hoà chung trong bầu khí Phụng vụ của Giáo Hội, tuần qua, Cộng đoàn Học viện Ngôi Lời đã cử hành các Nghi thức Phụng vụ Tam Nhật Thánh và mừng Đại Lễ Phục Sinh cách long trọng và đầy tính linh thiêng.

Trước đó, vào Chúa nhật Lễ Lá, cha Antôn Pađôva Nguyễn Phi Tiến đã cử hành nghi thức Làm Phép lá và cùng với ca đoàn Học viện long trọng diễn lại việc Đức Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem để chịu tử nạn. Quý cha, quý thầy Học viện trên tay cầm nhành lá cùng nhau hát vang bài ca để tung hô Đức Kitô như các trẻ Do Thái khi xưa.

Tuần Thánh được bắt đầu với Thánh lễ Tiệc Ly do cha Giám đốc, G.B. Nguyễn Hữu Duy, chủ sự. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí linh thiêng và ấm áp tình cộng đoàn. Sau thánh lễ, Mình Thánh Chúa đã được rước sang bàn thờ phụ trong Nhà nguyện. Và cộng đoàn đã chia phiên thứ để chầu, cùng canh thức với Chúa Giêsu, cùng cầu nguyện với Người như xưa Người đã cầu nguyện trong vườn cây dầu.

Thứ sáu Tuần Thánh được mở đầu với việc đi đàng thánh giá trọng thể vào lúc 15h chung quanh khuôn viên cộng đoàn. Mười bốn chặng thánh giá là 14 lời suy niệm về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, và được liên hệ trong bối cảnh xã hội hôm nay cũng như đề cập đến nhiều vấn đề trong đời sống cộng đoàn, đời tu, nhất là sự hiệp nhất như chủ đề của Đại hội Tỉnh Dòng vừa qua, “Sống niềm vui thuộc về”.

Vào 17h cùng ngày, Học viện đã cử hành nghi thức phụng vụ Lời Chúa, suy tôn Thánh giá và rước lễ do cha Phaolô Đinh Trọng Nguyên chủ sự.

Đêm canh thức Vượt Qua được diễn ra một cách trang nghiêm, long trọng và linh thiêng. Các nghi thức phụng vụ Đêm Canh Thức đã diễn ra một cách sốt sắng. Thánh lễ do cha G.B Nguyễn Hữu Duy chủ tế. Trong bài giảng, ngài đã nêu bật chủ đề “ánh sáng”. Theo ngài, Chúa Giêsu phục sinh đã đem lại ánh sáng cho toàn thể nhân loại. Và đến lượt chúng ta cũng phải mang ánh sáng đến cho muôn dân qua sứ vụ truyền giáo của mình. Và nếu mỗi người là một ngọn nến nhỏ thì hàng trăm, hàng ngàn ngọn nến chiếu soi sẽ giúp thế giới này giảm đi được tăm tối, tức là giảm đi sự bất công, nghèo khổ, vô cảm… biết bao nhiêu!

Sau thánh lễ, Cộng đoàn đã quây quần bên nhau trong một bữa ăn nhẹ để mừng Lễ Phục Sinh, để chia sẻ niềm vui Phục Sinh.

Trong niềm vui hân hoan đó, sáng Chúa Nhật, thánh lễ Phục Sinh đã diễn ra thật trang nghiêm, sốt sắng do cha Phaolô Đinh Trọng Nguyên chủ tế. Giờ đây, chúng ta đang sống trong những ngày Bát Nhật Phục Sinh. Niềm vui phục sinh đang rộn ràng trong tim mọi người.

Ước gì niềm vui đó luôn ngự trị trong tâm hồn và cuộc sống của tất cả chúng ta. ALLÊLUIA. Chúa đã sống lại. ALLÊLUIA.

 Ban Truyền Thông CĐ Học viện Thần học Ngôi Lời Việt Nam

Bài trướcBài giảng cảm động của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ Phục Sinh 2017
Bài tiếp theoVideo Toàn bộ suy niệm Đàng Thánh Giá 2017 tại Vatican

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.