Chia sẻ Kinh nghiệm OTP tại PNG và sinh hoạt “SVD Community Night”

0
245

Một trong những sinh hoạt thường niên của Học Viện Ngôi Lời trong năm học 2017 – 2018 là chia sẻ kinh nghiệm OTP và Community Night. Chương trình này đã bắt đầu vài năm trước đây và sẽ được Học Viện xem như sinh hoạt chính trong chương trình đào tạo, bởi qua đó, nó sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho mỗi thành viên.

Vì thế, chiều ngày 28 tháng 9 năm 2017 vừa qua, Học Viện đã có buổi chia sẻ kinh nghiệm OTP của thầy Giuse Vũ Xuân Sơn, thầy Giuse Trần Văn Huyến và buổi Community Night đầu tiên trong năm học mới.

Trong phần chia sẻ kinh nghiệm OTP, mọi người có dịp lắng nghe những kinh nghiệm quí báu do các anh em đã làm OTP tại nước Papua New Guinea trình bày. Qua đó, anh em có một cái nhìn cụ thể hơn về việc học ngôn ngữ, văn hoá, làm mục vụ; về đất nước, con người, SVD nơi quốc gia mà anh em làm OTP đã sống; về những khác biệt về văn hoá, lối sống; những thú vị, trải nghiệm và cũng không thiếu nỗi cô đơn, khó khăn và cả thất bại. Nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho các thầy đã làm OTP tại Papua New Guinea, hầu hết xoay quanh vấn đề làm sao để vượt qua được những khó khăn khi làm OTP ở nước ngoài. Và một câu trả lời chung nhất là hãy cố gắng vượt qua nỗi sợ; khó khăn sẽ không thể thiếu nhưng những điều thú vị và cả những kinh nghiệm quí báu luôn đợi chờ.

Được biết, nước Papua New Guinea (PNG) có diện tích 462,840 km2 nhưng dân số chỉ khoảng 5 triệu người, độc lập ngày 16 tháng 9 năm 1975. PNG có hơn 800 ngôn ngữ, nhưng ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pidgin. Về Tỉnh Dòng Ngôi Lời Papua New Guinea, hiện nay, có 110 thành viên đến từ 23 quốc gia, và ngày càng được trẻ hoá cũng như gia tăng vì có nhiều nhà truyền giáo mới,cũng như các nhà truyền giáo bản địa.

Sau phần chia sẻ kinh nghiệm OTP, anh em đã có giờ chầu Thánh Thể sốt sắng, trước khi bước vào Community Night. Community Night là một sinh hoạt bổ ích, vì đây là dịp để mỗi anh em có dịp ngồi lại với nhau một cách thân tình hơn, cùng nhau thưởng thức một vài món ăn đơn giản, hát với nhau trong tiếng vỗ tay vui vẻ. Hôm nay, thầy Huyến và thầy Sơn giới thiệu món ăn mumu – làm từ đùi heo, món ăn truyền thống của PNG. Những món ăn được làm tại Việt Nam nhưng có chút hương vị của quốc gia mà anh em đã sống…

Dư âm của Community night sẽ còn nhưng nó không chỉ đơn thuần là dư âm của một sinh hoạt thường niên nhưng là dư âm của tình huynh đệ Cộng đoàn, sự nối kết thương yêu và để mỗi thành viên có được sự thăng tiến trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Ban Truyền thông Học Viện Ngôi Lời

 

Bài trướcThường Niên – Tuần XXVI – Năm A
Bài tiếp theoUỷ ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2017-2018

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.