Hội Dòng Ảnh Phép Lạ Kon Tum Mừng Kỷ Niệm 70 Năm Thành Lập Và Mừng Hồng Ân Khấn Dòng

0
325

Miền Truyền giáo Kon Tum là mãnh đất màu mở cho công cuộc truyền giáo ở Tây Nguyên. Khởi đầu từ năm 1842, theo chỉ thị của Đức Cha Cuenot, hai vị thừa sai đầu tiên là Miche và Duclos lên đường vượt qua núi rừng âm u và hiểm trở với đôi chân trần, khởi đầu cho cuộc hành trình đầy mạo hiểm và chông gai, cuối cùng cũng bất thành.

Tiếp đó cũng thêm nhiều chuyến đi không thành công, nhiều vị thừa sai đã phải bỏ xác lại giữa núi rừng Tây Nguyên. Tuy nhiên, cuối cùng theo Thánh ý Chúa, các Ngài cũng đã tìm ra vùng đồng bằng bên bờ sông Đắc Bla để dựng lên một ngôi Nhà thờ bằng tranh tre đầu tiên, đó là Nhà thờ Tân Hương ngày nay.

Khó khăn chồng chất khi các ngài phải đối mặt với nhiều sắc tộc, nhiều tiếng nói khác nhau. Tiếp xúc không cùng ngôn ngữ, nhưng các ngài vẫn bền tâm để cuối cùng miền đất Tây Nguyên gồm cả ba tỉnh Kon Tum, Gia Lai và Đăc Lắc được gieo mầm Đức Tin. Tính đến nay, riêng Giáo phận Kon Tum đã có trên 300 ngàn tín hữu, trong đó có đến trên 200 ngàn là sắc tộc thiểu số gồm các sắc dân: Bahnar, Sê Đăng, Rơ ngao, Jơ lơng, Jrai.v.v…

Người dân tộc thiểu số với bản tính như những con thú hoang giữa núi rừng, không chịu sự ràng buộc của bất cứ một điều gì. Do đó việc giáo dục và đưa họ vào khuôn khổ nề nếp là một điều cực kỳ khó khăn. Nhất là chế độ Mẫu hệ đã làm cho vai trò của người phụ nữ dân tộc đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc dạy dỗ con cái. Chính vì điều đó, Đức Cha Jean Sion Khâm đã thao thức rất nhiều để làm thế nào có thể giáo dục các thiếu nữ dân tộc có được một nền giáo dục và đạo đức nhân bản.

Ngài đã hội ý với các cha thừa sai cùng một số nữ tu dòng Nữ tử Bác ái để tìm ra giải pháp. Cuối cùng đề án thành lập một Hội Dòng dành riêng cho các thiếu nữ dân tộc được thành lập. Mãi đến năm 1947, sau khi Đức Cha Jean Sion Khâm gặp và tường trình với Đức Thánh Cha Pio XII thì mới được Tòa Thánh chấp thuận và phê chuẩn ngày 03 tháng 02 năm 1947. Đức Cha công bố thành lập Hội Dòng “Các Chị em Ảnh Phép lạ” ngày 06 tháng 04 năm 1947, chọn Đức Mẹ Ảnh Phép lạ làm bổn mạng vào ngày 27 tháng 11 hàng năm. Ngài chọn mãnh đất trống phía trước Nhà thờ Chính tòa bây giờ, nơi có một gốc sung lớn, cho đến nay gốc sung cổ thụ vẫn còn để chứng kiến những bước tiến đầy chông gai thử thách của Hội Dòng.

Hội Dòng được thành lập trong một bối cảnh đất nước loạn lạc, chiến tranh. Trải qua bao biến cố thăng trầm của thời cuộc, có lúc tưởng như Hội Dòng không thể đứng vững được. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu, Hội Dòng Ảnh Phép lạ vẫn tồn tại và phát triển một cách khiêm tốn. Hiện nay chỉ có hơn 150 chị em đã tuyên khấn và phục vụ trên 32 cộng đoàn khắp Giáo phận Kon Tum. Các Yă (tiếng Bahnar gọi các nữ tu) chuyên lo việc chăm sóc những người nghèo khổ, những trẻ em mồ côi, những người già yếu bệnh tật, những người phong cùi .v.v…

Vào ngày 27 tháng 11 năm 2017, kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Dòng Ảnh Phép lạ, tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Maria, đồng thời tưởng nhớ và tri ân những bậc tiền nhân đã khai sang Hội Dòng, trong đó đặc biệt Đấng sang lập là Đức Cha Jean Sion Khâm và các nữ tu dòng Nữ tử Bác ái.

Tối 26 tháng 11 năm 2017, Hội Dòng lần đầu tiên tổ chức Đêm Diễn nguyện, diễn lại hoạt cảnh Đức Cha Jean Sion Khâm và các Cha thừa sai cùng các nữ tu dòng Nữ tử Bác ái bàn bạc việc mở Hội Dòng. Xen vào đó là những vũ điệu dân tộc mà các Ngài đã cố công gìn giữ cho những sắc tộc tồn tại đến hôm nay. Tham dự trong đêm Diễn nguyện có Đức Cha Aloisio Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Kon Tum và quí Cha, quí Hội Dòng Nam Nữ, Hiệp sĩ Đại Thánh giá và quí ân nhân từ khắp nơi về chung chia niềm vui với Hội Dòng.

Dọc theo các bờ tường thành của Hội Dòng được trang trí những hình ảnh sinh hoạt của các Cộng đoàn. Chung quanh gốc Sung già gắn bó với Hội Dòng từ khi thành lập là một vườn hoa tươi sắc thắm.

Sáng ngày 27, Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 70 năm thành lập và mừng hồng ân Ngọc khánh, Kim khánh của những Yă từng đồng lao cộng khổ với Hội Dòng qua bao năm tháng.

Thánh lễ đồng tế do Đức Giám Mục Giáo phận chủ tế, cùng đồng tế có Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Giáo phận và đông đảo linh mục từ khắp nơi về dự. Thánh lễ được diễn ra bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng Bahnar. Bài Tin mừng cũng được hai thầy Phó tế đọc bằng hai thứ tiếng.

Trong Thánh lễ này, Yă Mẹ Y Byut và các Yă mừng Ngọc khánh, Kim khánh và trên 100 Yă cùng lặp lại lời tuyên khấn.

Đức Giám Mục cũng trao Quyết định sửa đổi Hiến chương và Luật Dòng cho Cha Giám đốc Phê rô Nguyễn Đình Lộc, cũng là Linh hướng của Hội Dòng.

Sau Thánh lễ, Yă Mẹ Y Byut thay mặt Hội Dòng nói lời cảm ơn Đức Cha, quí Cha đã sốt sắng dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Hội Dòng. Cảm ơn các ân nhân, thân nhân đã luôn yêu thương nâng đỡ Hội Dòng trong bao năm qua. Cách riêng, cảm ơn Hiệp sĩ Đại Thánh giá đã luôn đồng hành, yêu thương và gắn bó với Hội Dòng để giúp Hội Dòng ngày càng phát triển.

Trương Trí

(Nguồn: tinconggiao.org)

Bài trướcĐức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Bangladesh
Bài tiếp theoMùa Vọng – Tuần I – Năm B

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.