10 Ý TƯỞNG CỦA ĐGH PHANXICÔ DÀNH CHO CÁC BẠN TRẺ

0
725
Photo: KT KBS (https://www.facebook.com/tkkbs/)

Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Lượng, SVD (chuyển ngữ từ tiếng Slovak)

Trong cuộc gặp gỡ với các bạn trẻ tại sân vận động Lokomotiva ở thành phố Kosice, Slovakia, Đức Thánh Cha nêu ra 10 ý tưởng:

  1. Tình yêu không có nghĩa là có tất cả và ngay lập tức, không tuân theo logic „sử dụng rồi loại bỏ“. Tình yêu là trung thành, là quà tặng, và là trách nhiệm.
  2. Chúng ta hiện diện ở đây không phải để sống qua ngày, nhưng là để biến cuộc sống của chúng ta trở thành một hành trình phiêu lưu. Làm ơn, đừng để những ngày sống của chúng ta trôi qua như những đoạn trong vở kịch xà phòng*.
  3. Khi bạn mơ về tình yêu, đừng tin vào những ấn tượng đặc biệt, nhưng hãy tin rằng, mỗi người trong các bạn đều đặc biệt: mỗi người trong các bạn. Mỗi người đều là một món quà, và có thể từ cuộc sống đó, biến nó trở thành một món quà.
  4. Chúng ta không sống để ngồi trên ghế giống như dự bị cho một ai khác. Không thể như thế, trong mắt của Thiên Chúa, mỗi chúng ta là duy nhất.
  5. Thiên Chúa muốn chúng ta có một chỗ đứng vững chắc trên mặt đất, được kết nối với sự sống; không bao giờ đóng cửa, nhưng luôn rộng mở cho tất cả mọi người! Cắm rễ sâu và luôn rộng mở.
  6. Chúng ta không được tạo ra để cúi đầu xuống đất, nhưng là để hướng về trời, hướng ra những người xung quanh và ra với xã hội.
  7. Chúng ta không đến tòa xá giải như những kẻ bị trừng phạt phải hạ mình, mà như những đứa trẻ chạy vào vòng tay của Cha. Và Thiên Chúa là Cha nâng đỡ chúng ta trong mọi hoàn cảnh, Ngài tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta.
  8. Đừng là tù nhân của sự xấu hổ, vì Thiên Chúa không bao giờ xấu hổ về bạn. Ngài yêu bạn ngay chính nơi bạn xấu hổ về mình. Ngài luôn luôn yêu thương bạn.
  9. Thiên Chúa sẽ đau khổ khi chúng ta nghĩ rằng, Ngài không thể tha thứ cho chúng ta, bởi vì như vậy giống như nói với Ngài rằng: „Ngài yếu đuối trong tình yêu!“. Trái lại, Thiên Chúa vui mừng khi tha thứ cho mỗi chúng ta. Ngài nâng chúng ta, tin tưởng vào chúng ta giống như lần đầu tiên, Ngài sẽ không nản lòng. Mỗi khi chúng ta xưng tội, chúng ta đừng bao giờ quên rằng – trên thiên đàng sẽ mở hội – Hãy để cho điều đó cũng xảy ra trên trái đất.
  10. Vì vậy, chúng ta hãy ôm lấy Chúa Giêsu. Bởi vì khi chúng ta ôm lấy Ngài, chúng ta đón nhận niềm hy vọng. Chúng ta không thể ôm lấy mình cây thánh giá, đau khổ không giải thoát được ai. Điều làm biến đổi được nỗi đau chính là tình yêu. Khi chúng ta ôm lấy thánh giá cùng với Chúa Giêsu, không bao giờ chúng ta một mình. Nếu chúng ta ôm lấy Chúa Giêsu, niềm vui lại được nảy sinh. Và niềm vui của Chúa Giêsu trong đau khổ, được biến đổi thành sự bình an.

Nguồn: TK KBS

___________________

(*) Kịch xà phòng (tiếng Anh: soap opera) là một dạng kịch truyền thanh hoặc phim truyền hình dài tập với nội dung chủ yếu đề cập đời sống của nhiều nhân vật. Bản chất của nó nối tiếp mở của câu chuyện, với những câu chuyện kéo dài vài tập. Mỗi tập kết thúc với một lời hứa rằng câu chuyện sẽ được tiếp tục ở tập tiếp theo. Thuật ngữ opera xà phòng bắt nguồn từ việc các nhà tài trợ cho các vở kịch vậy thường là các nhà sản xuất xà phòng. (Phần giải thích dựa theo Wikipedia)

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Năm Tuần 24 TN)
Bài tiếp theoCướp có vũ trang tấn công các nhà truyền giáo SVD tại Madagasca