HỘI NGỘ NGÀNH TRUYỀN THÔNG SVD VÙNG ASPAC 2023

0
89

Chủ đề: Phát triển Tông đồ Truyền thông – Thực hành thi đua loan báo Ánh sáng Thiên Chúa bằng Truyền thông hiện đại

(SVD Farm, Tagaytay, Philippines, 22-26/05/2023)

Từ ngày 22-26/05/2023, tại Divine Word Seminary Tagaytay (DWST), khu SVD Farm, cha điều phối truyền thông (ĐPVTT) SVD-ASPAC là Sedfrey Nebres đã sắp xếp tổ chức cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của nhiệm kỳ 3 năm (sau nhiều lần họp qua ZOOM vì đại dịch). Dự kiến, cuộc họp có tất cả 24 người tham dự đến từ 20 tỉnh dòng và miền dòng, tuy nhiên do nhiều anh em không xin được visa nên số thành viên họp chính thức chỉ có 12, cùng với những người trong ban tổ chức.

SVD Farm

Sau khi ổn định, các tham dự viên đã tham quan một vòng DWST, lúc 11 giờ 00 sáng ngày 22/05, tất cả tham dự viên qui tụ về  nhà nguyện lớn của DWST để cử hành chương trình phụng vụ khai mạc; buổi chiều ngày 22/05, cuộc họp đầu tiên có sự hiện diện của cha Giám tỉnh, Tỉnh Dòng Miền Trung Philippines (PHC) là Jerome Marquez. Ngài đã chào đón và nhắc nhở “Mỗi anh em SVD là một nhà truyền thông” để liên kết Ngôi Lời với thế giới, đưa truyền thông ngữ cảnh đến với truyền thông toàn cầu. Cha Modeste Munimi Osung là ĐPVTT của Tổng quyền cũng hiện diện để nói về tầm quan trọng của truyền thông, tài liệu chính sách truyền thông của SVD mới được cập nhật. Ngài mời gọi các ĐPVTT của từng tỉnh dòng hãy thường xuyên cập nhật email nội bộ, tích cực liên lạc, tạo tài khoản thành viên trong svdcuria.org, và chia sẻ thông tin từ tỉnh dòng/ miền dòng cho Tổng quyền để chia sẻ qua các kênh/nền tảng Arnoldus Nota, SVD News, SVD Mission TV,  Witnessing to the Word,… vì theo ngài, “những gì không được chia sẻ thì không tồn tại”. Hãy tích cực truyền thông trong thế giới bị tổn thương, và trong sự kết nối với 4 lĩnh vực chính của SVD là Tông đồ Thánh Kinh, Linh Hoạt truyền giáo, Truyền thông xã hội, và JPIC (Công lý, Hòa bình và sự Toàn vẹn của Tạo thành), kết hợp với việc Cổ võ Ơn gọi, Đào tạo,… Thường xuyên lên kế hoạch và đánh giá các chương trình/ đề mục trên các nền tảng trang web, Facebook, YouTube,… để kịp thời điều chỉnh cho hiệu quả. Sau bài nói chuyện của cha Modeste, cha Sedfrey đã thông qua chương trình và thống nhất cách làm việc trong 3 ngày tiếp theo. Vào lúc 18 giờ cùng ngày, cha Giám tỉnh PHC đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho ngành truyền thông và cuộc họp truyền thông vùng ASPAC.

Bên ngoài Holy Spirit Chapel (DWST)
Bên trong Holy Spirit Chapel (DWST)

Ngày 23/05, các thành viên dành cả ngày để chia sẻ thông tin truyền thông từ các tỉnh dòng, sau khi chia sẻ theo 2 nhóm (buổi sáng); buổi chiều, tất cả ngồi lại để đúc kết những gì đã học tập từ các tỉnh dòng khác. Phần lớn, các tỉnh dòng đều gặp khó khăn do những điều phối viên đều kiêm thêm các việc khác, thiếu trang thiết bị, thiếu kinh nghiệm, rào cản ngôn ngữ,… Kinh nghiệm từ các tỉnh dòng có ngành truyền thông phát triển như Ấn Độ, Philippines cho thấy mức độ đầu tư về vật chất và nhân sự ở tầm cỡ chuyên môn cao, có sự cộng tác của giáo dân trong văn phòng, đánh giá tập trung truyền thông hướng đối tượng,… Cuối ngày, các thành viên đã đúc kết thành 7 điểm đề xuất (tạm sơ lược): 1. Truyền thông nên là công việc toàn thời gian; 2. Chú ý đến sự chuyên nghiệp và nhân văn; 3. Cộng tác và điều phối vì một người không thể làm tất cả; 4. Hiểu biết về mục vụ truyền thông; 5. Tập trung vào việc chính cần làm; 6. Tự do và sáng tạo có cân nhắc; 7. Tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, trang bị thêm chuyên môn và kiến thức truyền thông.

Hướng dẫn nghệ thuật chụp ảnh

Trước khi kết thúc, mọi tham dự viên cũng thống nhất thực hiện 2 dự án chung: 1. Ưu tiên thứ nhất: Xây dựng thương hiệu SVD qua logo và hình ảnh Đấng sáng lập, cụ thể là logo SVD cần phải thống nhất về: hình dạng, màu sắc, kiểu chữ (tránh sự biến báo tùy hứng mỗi nơi một kiểu; hình cha Arnold cũng chỉ nên dùng 1 hình thống nhất. 2. Ưu tiên thứ hai: Quan tâm và cổ vũ JPIC cộng tác với điều phối viên JPIC, nhất là trong lãnh vực sinh thái Laudato Sí.

Trung tâm Linh đạo Môi sinh

Bên cạnh đó, cha Modeste cũng mời gọi việc cổ vũ và chia sẻ về kiến thức truyền thông cho các anh em trong giai đoạn đào tạo: thần học truyền thông, chính sách SVD về truyền thông, và nhu cầu của tỉnh dòng/ hội dòng. Đặc biệt, trong lần họp này, các tham dự viên cũng bàn về việc “Liệu các nội dung của SVD có bị sử dụng lại với mục đích kiếm tiền (monetization) cho các tài khoản cá nhân, chính sách của SVD như thế nào?”. Cha Modeste ghi nhận và tiếp tục quan sát vấn đề này để có chính sách chung trong thời gian tới, tuy nhiên ngài mong những chính sách không làm cản trở sức sáng tạo của anh em SVD. Dịp này, các thành viên cũng bầu ra hai ứng cử viên “có thể” là ĐPVTT cho vùng ASPAC nhiệm kỳ tới: cha Sedfrey Nebres (PHC), và cha Joseph Ruddy (AUS).

Ngày 24/05: Hội thảo chuyên đề về Nghệ thuật nhiếp ảnh, hình ảnh và ứng dụng do nhiếp ảnh gia nổi tiếng Richel Mascarinas hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm ngắn gọn về chụp ảnh, sử dụng máy ảnh, tầm quan trọng của việc kiểm soát các thông số ISO, Aperture, và Shutter,… Buổi chiều, các tham dự viên có thời gian ứng dụng để chụp ảnh dự thi với nhau; đồng thời nhiều ảnh gia cũng bonus cho mỗi người những tấm ảnh chân dung thần thái tuyệt đẹp.

Chuyên đề: Mạng xã hội

Ngày 25/05: Hội thảo Thực hành media, khuynh hướng, và tối đa sử dụng social media do Mr. Raymond Sikawat, nhà sản xuất nội dung, tin tức và chuyên gia của ABS-CBN hướng dẫn. Anh đưa ra những lời khuyên khi sử dụng social media: cách thức tiếp cận thêm khán giả; xu hướng video ngắn, trẻ trung và tự nhiên dễ đem lại thu hút (Reels/Shorts); đánh giá nội dung và có kế hoạch post nội dung trong các khung giờ nhiều khán giả; lên lịch nội dung cho 2 tháng và đánh giá lại sau 6 tháng,… Với cách trình bày trẻ trung và hòa đồng, anh Raymond đã hứa quảng đại hỗ trợ mọi người bất cứ lúc nào mà không lo về mặt “chi phí”. Buổi chiều cùng ngày, các tham dự viên cũng đến thăm cha cựu Tổng Quyền Antonio Pernia, SVD.

Chuyên đề: Mạng xã hội

Ngày 26/05, trước khi kết thúc hội thảo, các tham dự viên đã ghé thăm các Sơ Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Chiêm Niệm (SSpSAP), Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (SSpS) cùng với các tập sinh, thăm vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm có niên đại hơn 400 năm tuổi (trải qua nhiều giai đoạn trùng tu) tại thành phố Batangas. Cuộc hội ngộ cuối cùng trước khi chia tay là bữa ăn huynh đệ bên bờ hồ Taal trong lành và mát mẻ (nhưng được biết vào ngày 12/1/2020, núi lửa Taal đã phun trào dữ dội tại khu vực này).

Thánh lễ với các Nữ tu Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Chiêm Niệm (SSpSAP)

Trong các ngày tham dự, các tham dự viên đã cùng nhau cử hành thánh lễ, cầu nguyện cho ngành truyền thông, và bữa cơm cơm agape buổi tối. Không gian thoáng mát và sạch sẽ tại SVD Farm (cũng là trụ sở của Trung tâm Linh đạo Môi sinh) càng làm cho những ngày hội ngộ của truyền thông vùng ASPAC thêm thoải mái và ý nghĩa, đặc biệt ASPAC cũng là vùng đầu tiên tổ chức hội ngộ trong Hội Dòng theo các hướng do Tổng quyền đề xuất.

Thăm cha Cựu Tổng Quyền Antonio Pernia, SVD
Gặp gỡ các Tập sinh Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh Truyền Giáo (SSpS)

 

Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVDĐiều phối viên Truyền thông SVD-VIE, tường trình từ Tagaytay, Philippines