Tưởng nhớ cha Stan Uroda, SVD (15/8/1948 – 18/3/2021)

0
370

Nếu cha Stan Uroda còn sống thì ngày 15/8 tới đây chính là sinh nhật thứ 73 của ngài. Rất nhiều các thế hệ thương nhớ cha Stan vì tình cảm và tinh thần phục vụ mà ngài đã dành cho các thế hệ Dòng Ngôi Lời, cha Stan không chỉ là một mục tử, một nhà đào tạo, một người bạn, và còn hơn thế nữa… và đây là một số cảm nhận của những thành viên SVD rất thân tín với ngài:

Cha Stan không phải là thần học gia được huấn luyện nhưng ngài có tâm trí thần học. Điều này xảy ra khi Stan cho tôi lời khuyên và những gì ngài chia sẻ về những khó khăn của ngài. Điều này cũng được thể hiện trong những bài giảng mà ngài rất khắc khoải.” (Cha Steve Bevans)

Tôi đánh giá cao tinh thần cởi mở của Stan, khả năng lắng nghe, lòng trắc ẩn và hài hước của ngài. Một trong những phẩm tính mà ngài đã gợi hứng và thử thách tôi chính là khả năng đối chất với người khác bằng sự chân thành nhưng cũng rất nhẹ nhàng và từ tâm.” (Cha Jim Bergin)

Tôi biết Stan đã yêu thời gian mục vụ ở Ghana như thế nào… Tôi đã đến thăm ngài và thấy rằng ngài tương quan cách tự nhiên với đa dạng giáo dân… Rồi khi ở Việt Nam, ngài thích dạy Tiếng Anh cho các chủng sinh và giữ liên hệ với rất nhiều người… (Cha Ed Peklo)

Stan đã ra đi để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai mà ngài từng gặp gỡ và phục vụ. Ngài đã chân thành tiến bước, ‘cảm mùi con người’, và chạm vào biết bao cuộc đời. Ngài là nhà truyền giáo hiến dâng vĩ đại… Stan đã rời cuộc đời này và để lại di sản là đức tin, tính cách, nhân đức, và chính trực. (Cha Đinh Đức Quang)

Cha Stan đã đi sâu vào tâm trí của nhiều người, để từ đó họ sống và tự hào là thành viên của Dòng Ngôi Lời, tự hào vì một người cha, người anh, nhà truyền giáo đã hoành thành con đường dương thế là làm sáng danh Chúa mọi lúc, mọi nơi. Xin Chúa ban hạnh phúc Nước Trời cho cha và chuyển cầu cho mọi người.

Đọc thêm các bài về cha Stan Uroda tại đây >>>

Đỗ Nguyên Vũ dịch và tổng hợp

Bài trướcBế mạc kỷ niệm 125 năm Dòng Ngôi Lời hiện diện tại PNG (1896-2021)
Bài tiếp theoMÙA HÈ ƠI… “CHỚ” TRỞ LẠI BAO GIỜ!