Thông Điệp Giáng Sinh 2016 Của Cha Tổng Quyền Heinz Kulüke, SVD

0
304

 MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

“Để cứu vớt và dạy dỗ chúng ta, Ngài đã đến như Ánh Sáng trong sự tối tăm của chúng con.

Chúng con muốn trung thành tồn tại với Lời Ngài, Lời mà Ngôi Lời đã mang đến cho chúng con.”    

(Thánh Arnold Janssen)

Qua ba thập kỷ rồi, tôi luôn mừng lễ Sinh Nhật với những người bên lề xã hội. Từ những người này – tại Phi Luật Tân và nhiều  nơi trên thế giới – tôi đã học cách liên tục theo đuổi và tạo sức sống mới cho những gì thiết thực và cái gì là vấn đề nhất.

Tại thành phố Cebu, tôi đã có cơ hội sống một thời gian với các trẻ em đường phố.  Các em này sống nhiều năm trên đường phố, bẩn thỉu, ăn mặc rách rưới, thường không đủ thức ăn, và như vậy chúng tìm thức ăn trong những thùng rác và thường ăn trộm, để khỏi bị đói lả. Có nhiều em trong số này đã từng bị ở tù hàng tháng, cảm nghiện bị đánh đập, không còn biết tin vào ai, và cố gắng sống ngoài sự liên hệ với bất cứ ai. Tất cả những điều này là một phần của cuộc sống hàng ngày của các em cho đến vài tháng qua. Những thay đồi bắt đầu cho các em ở trong nhà trọ (Nhà cho các trẻ em đường phố), được học hành, tư vấn tâm lý và trợ giúp.

Cái gì anh em mong muốn cho lễ Giánh Sinh đã là một câu hỏi đơn giản mà một phóng viên đã hỏi tôi gần đây? Mỗi người trong chúng ta sẽ có câu trả lời.

Một lần trong dịp Mừng Lễ Giáng Sinh với trẻ em đường phố, tôi đã chia sẻ với các em một câu hỏi: Trong quan niệm của em, điều gì quan trọng nhất cho lễ Giáng Sinh? Có bốn em trai đã trả lời. “Điều quan trọng nhất trong lễ Giáng Sinh đối với em là có một gia đình, em thứ nhất đã trả lời. Em thứ hai nhấn mạnh: “Với em, điều quan trọng nhất là có cha mẹ tốt.” Em thứ ba thêm vào, “Em nhận thấy quan trọng là có anh chị em.” Và em thứ tư nói: “Điều quan trong nhất cho em là có bạn hữu.” Giữa các em, sống chung với nhau, và nhận sự giúp đỡ cần thiết mà các trẻ em là tìm ra bạn hữu mới và một gia đình mới.

Lễ Giáng Sinh chính là “humanization” “con người hóa” (trở thành nhân) và những sự liện hệ. Sự mong muốn của tôi, cho tôi và cho tất cả mọi người, là tìm thấy và có những liên hệ  ý nghĩa và duy trì bền vững,  một nơi mà chúng ta có thể thành nhân, một nơi mà chúng ta cảm thấy an toàn và là nhà. Và cho những ai đang có, tôi cầu chúc bạn một sự can đảm đoàn kết, cũng như lòng nhân từ để chia sẻ rộng lượng  kho báu này với người khác.

Nhân danh các thành viên Nhóm Lãnh Đạo Tổng Quyền, tôi cầu chúc tất cả anh em một Lễ Giáng Sinh tràn đầy ý nghĩa và cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa suốt năm đang đến.

         Chân Thành,

         (đã ký)

           Lm. Heinz Kulüke, SVD

           Bề Trên Tổng Quyền

Chuyển Ngữ: Lm. Giuse Vũ Văn Trí, SVD

Bài trướcNhững cơ cấu để tham gia trong các Tu hội đời sống thánh hiến
Bài tiếp theoVideo Máng Cỏ và Cây Thông Giáng Sinh tại Vatican 2016

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.