Gx Tân Tiến – Kỷ niệm 10 thành lập Giáo xứ

0
706

Chúa Nhật, ngày 3 tháng 9 năm 2017, tại Giáo xứ Tân Tiến, Giáo hạt Phước Long, Giáo phận Ban Mê Thuột, vào lúc 9h45 đã diễn ra nghi thức làm phép Khánh thành Nhà xứ, và 10h00 Thánh Lễ Tạ ơn, mừng Kỷ niệm 20 năm qui tụ phát triển Cộng đoàn, và 10 năm Thành lập Giáo xứ trong bầu khí ấm áp, thiêng liêng, với sự hiện diện của cha chánh xứ Đaminh Lê Văn Đức, quý cha trong hạt Phước Long, và quý cha Tỉnh Dòng Ngôi Lời Việt Nam. Đặc biệt, Cộng đoàn dân Chúa ngày hôm nay khá đông đủ, và họ mang theo tâm tình tạ ơn cùng với niềm vui, hãnh diện cả bên trong lẫn bên ngoài.

Quả thật, đây là một điều đáng mừng cho toàn thể Giáo xứ khi phần lớn giáo dân ở nơi đây là những con người sống dân dã, thôn quê và được quy tụ từ nhiều nơi, nhưng dưới sự dẫn dắt và đồng hành của các Linh mục tiền nhiệm và Linh mục Đaminh đã giúp cho đoàn chiên nơi đây ngày một phát triển và thăng tiến hơn trên nhiều phương diện.

Tạ ơn Thiên Chúa, và nguyện xin Người tiếp tục yêu thương nâng đỡ, đồng hành với cha quản xứ và bà con tín hữu Giáo xứ Tân Tiến.

Ban Truyền Thông Ngôi Lời Việt Nam

(Phụ lục: xem thêm phần lịch sử hình thành Giáo xứ Tân Tiến sau phần hình ảnh)

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO XỨ TÂN TIẾN

Năm 1970 do ảnh hưởng tình hình chính trị ở đất nước Campuchia, một số đông kiều bào đang sống trên đất nước Chùa Tháp hồi hương về nước. Trong số đó, có một nhóm nhỏ kiều bào lương giáo về sống rải rác trên mảnh đất rừng núi đại ngàn này về sau thành lập xã Tân Tiến huyện Lộc Ninh, tỉnh Sông Bé. Nay xã Tân Tiến huyện Bù Đốp tỉnh Bình Phước.

Đến năm 1975 vùng miền núi này bắt đầu được nhiều người biết đến và xuất hiện những nhóm nhỏ từ nhiều vùng miền đất nước về đây làm ăn kinh tế, lập nghiệp. Đặc biệt, từ cuối năm 1980 đến đầu năm 1995 phong trào di dân đến vùng đất này mỗi ngày mỗi đông và trong số đó có nhiều gia đình công giáo, ước tính có khoảng trên dưới 500 người.

Đầu năm 1996 Cha GB Nguyễn Văn Hậu, Phó xứ Long Điền về chăm sóc mục vụ Giáo Xứ Châu Ninh và hướng dẫn thành lập Giáo Họ Tân Tiến, trực thuộc Giáo Xứ Châu Ninh. Niềm vui chưa được bao lâu, năm 1997 Cha GB Nguyễn Văn Hậu thuyên chuyển đi nơi khác, thế nên cộng đoàn non trẻ vừa mới thành lập đã sớm thiếu vắng chủ chăn hướng dẫn cộng đoàn. Đồng thời trong năm này một sự kiện khác là xã Tân Tiến được tách đôi để lập thêm xã mới Tân Thành. Và trong đó hơn hai phần ba giáo dân và toàn bộ ban đại diện giáo họ Tân Tiến lại sống trên xã mới Tân Thành, vì thế họ đã xin tách ra khỏi giáo họ Tân Tiến thành lập Giáo họ Tân Thành để tiện sinh hoạt tôn giáo.

Giáo Họ Tân Tiến non trẻ vừa mới thành lập đã sớm mất chủ chăn nay lại mất thêm hai phần ba số giáo dân chuyển về Giáo họ Tân Thành, và như vậy số còn lại vào khoảng 120 người. Vì thế, Giáo họ Tân Tiến lại bắt đầu làm mới lại, việc đầu tiên mà Giáo họ làm là củng cố cộng đoàn và bầu ban đai diện mới. Sau thời gian suy nghĩ, cầu nguyện và nhờ ơn Chúa, ngày 30 tháng10 năm 1998 Giáo Họ có ban đại diện mới.

Đến năm 2007 số hộ giáo dân tăng lên được 98 gia đình và có khoảng 480 người. Giáo họ xét thấy nhu cầu cần nâng lên hàng Giáo xứ và xin Cha GB Nguyễn Đức Châu Quản Xứ Châu Ninh hướng dẫn thành lập Giáo xứ Tân Tiến.

Ngày 4/09/2007 văn thư số 87/07 của tòa giám mục giáo Phận Ban Mê Thuột, do Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa ký quyết định nâng Giáo họ Tân Tiến lên thành Giáo xứ Tân Tiến. Ngày 4/09/2007 văn thư số 87/07 của tòa giám mục giáo Phận Ban Mê Thuột, do Đức Cố Phaolô Nguyễn Văn Hòa ký quyết định cho thành lập Giáo Xứ Tân Tiến và gởi lên UBND tỉnh Bình Phước.

Ngày 14/12/2008 Giáo Xứ được 2 hộ gia đình dâng hiến 500m2 diện tích đất làm nơi sinh hoạt Giáo xứ.

Ngày 15/08/2010 Giáo xứ bắt đầu đi vào khởi công xây dựng Nhà thờ tạm (tiền chế) với diện tích 240m2 và hoàn thành ngày 08/09/2010.

Ngày 09/09/2010 Giáo xứ mừng lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ tạm.

Ngày 02/06/2011 Giáo xứ vui mừng đón Cha Quản nhiệm Px Nguyễn Ngọc Hoàng.

Ngày 06/02/2015 Giáo xứ hân hoan đón mừng Cha Quản Xứ tiên khởi Đaminh Lê Văn Đức, SVD.

Ngày 06/01/2016 Giáo xứ khởi công xây dựng Nhà Giáo lý, mừng lễ tạ ơn khánh thành ngày 1/5/ 2016, nhân dịp mừng lễ Thánh Giuse thợ bổn mạng Giáo xứ.

Ngày 6/03/2017 Giáo xứ khởi công xây dựng Nhà xứ, mừng lễ tạ ơn khánh thánh ngày 03 tháng 9 năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 20 năm hình thành và phát triển cộng đoàn và năm thành lập Giáo xứ.

 

Bài trướcThường Niên – Tuần XXII – Năm A
Bài tiếp theoĐức Thánh Cha đến Colombia khởi đầu chuyến viếng thăm 5 ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.