Lịch sử hình thành và phát triển Giáo xứ Thánh Gia, Gp. Nha Trang

0
809

Khởi đầu từ năm 1954 Đức Cha Marcel Piquet xin một Cha di cư để phụ trách một trại gia binh di cư. Đức Cha P.M Phạm Ngọc Chi, đặc trách di cư sai Cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên đến xứ Chutt để nhận nhiệm vụ.

Giáo xứ Thánh Gia được thành lập năm 1955. Linh mục Quản xứ đầu tiên là Cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên thuộc Giáo phận Bùi Chu. Đây là thời kỳ tiểu đoàn công binh Bùi Chu – Phát Diệm trú đóng tại Chutt với số giáo dân công giáo lên đến mấy ngàn người.

Cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên trưng đất để xây nhà thờ, làm trường học. tuy nhiên lúc nhà thờ chưa kịp tô vách và trường học chỉ mới dựng lên cái sườn thì tiểu đoàn đã được lệnh thuyên chuyển. Số giáo dân tụt xuống chỉ còn vài trăm người. Cha Phêrô-Tuần Nguyễn Cao Hiên được rút về Sài Gòn. Chức vụ quản xứ Thánh Gia chỉ còn là chức vụ kiêm nhiệm được lần lượt trao phó cho:

Cha Alexandre Trí, Tuyên úy Dòng Thánh Giuse, kiêm quản xứ Thánh Gia từ 1955-1956

Cha Gioan Đỗ Hưng Phong, Cha sở xứ Khiết tâm , kiêm quản xứ Thánh Gia từ 1956-1957

Năm 1957 Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh Tuyên úy Dòng Thánh Giuse, kiêm quản xứ Thánh Gia

Trước cảnh bệ rạc hoang vu của khu Thánh đường, sau khi về nhận xứ được 6 tháng, Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh bèn bắt tay vào việc trùng tu xây dựng lại cung Thánh, sữa hai cánh nhà thờ với cửa sổ, cửa ra vào gian cung Thánh, để vừa có thể dùng làm lớp học, vừa có thể đọc kinh, dâng lễ khi có đông người.

Công việc vừa hoàn tất thì bổng có tin giải tỏa khu Thánh Đường. Nhờ đấu tranh ráo riết và sự can thiệp của Đức Cố Giám Mục địa phận Nha Trang Marcel Piquet, chính phủ chịu bồi thường và Dòng Chúa Cứu Thế chịu bán khoảng đất 10.500 bên cạnh Dòng Thánh Giuse, để Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh xây cất Thánh Đường mới và các cơ sở phụ thuộc.

Công việc xây cất Thánh đường khởi sự vào hạ tuần tháng 8 năm 1964 đến 16/3/1966 thì xong phần khung, mái, tiếp đến là lát nền, làm cửa, đóng trần… mãi đến trung tuần tháng 9/1967 mới hoàn tất. Tiếp tục Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh xây mấy lớp học vừa để dạy chữ, vừa để dạy giáo lý và mời các Soeurs Đa minh-Tam Hiệp về phụ trách. Cha quản xứ thì tá túc tại phòng Thánh Trang.

Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh đã hoạch định một số công việc như xây tháp, sắm chuông, xây nhà trường, nhà xứ, hang đá Lộ Đức… nhưng chỉ là ước mơ chưa thể biến thành hiện thực.

Vào những năm 1961-1966 nhờ có đại đội Cầu Nối, đại đội phòng vệ kho xăng, tiểu đoàn 12 công vụ và trại thương phế binh được thiết lập tại đây nên số giáo dân khoảng hơn 500 người. Nhưng không bao lâu các cơ sở đó phải dời đi nơi khác để nhường chỗ cho cơ sở lọc dầu của chính phủ. Thế là con số giáo dân lại tụt xuống.

Giáo dân ít ỏi, hầu hết là binh sĩ, nhân viên quan thuế, nay thay mai đổi, khiến cho giáo xứ không thể thay đổi công cuộc gì. Mọi việc Cha Quản xứ cáng đáng hết.

Năm 1975, Cha Augustinô Đinh Xuân Vinh chuyển về trung tâm Bác ái Long Thành thuộc Giáo phận Xuân Lộc và người kế nhiệm Quản xứ Thánh Gia là Cha Dominique Hà Long Ẩn.

Giáo xứ Thánh Gia lúc đó được phân ranh giới chính thức: Đông giáp cảng Cầu Đá và các hải đảo, Tây Giáp Giáo xứ Phước Hòa, Nam giáp sông Cửa Bé và Đồng Bò Hạ, Bắc giáp giáo xứ Khiết Tâm-Hoàng Diệu. Một số giáo dân di tản trong nước hoặc ngoài nước và giáo xứ Thánh Gia chỉ còn vỏn vẹn 270 người chia thành 67 hộ. Ngày 29/12/1977 Cha Dominique Hà Long Ẩn bị bắn chết.

Sau cái chết đột ngột và bi thương của Cha Dominique Hà Long Ẩn – Dòng Thánh Giuse, trách nhiệm quản xứ Thánh Gia được trao cho Cha Clémenté Lưu Minh Hoàng, Bề trên Dòng Thánh Giuse. Từ thời gian này giáo xứ có sự tiếp tay thân thương, âm thầm và hiệu quả của các soeurs Dòng Mến Thánh Giá Nha Trang. Giáo xứ được chia thành 4 liên ái với số giáo dân khoảng hơn 500 người cùng với khoảng hơn 300 công nhân, học sinh đến từ nhiều nơi, nhiều xứ khác. Về việc trùng tu và phát triển Thánh đường, năm 1993 có hai hạng mục được lên kế hoạch:

  • Mở rộng hai hành lang hai bên nhà thờ.
  • Xây dựng tháp chuông

Dự án mới bắt đầu triển khai và nguồn tài chính chỉ nhen nhúm được chút ít.

Năm  1994 Cha Clémenté Lưu Minh Hoàng, được phép xuất ngoại một thời gian, trách nhiệm quản xứ Thánh Gia được trao cho Cha Daniel Đinh Viết Cư – Dòng Thánh Giuse.

Nhà thờ được xây bằng táp-lô không tô bề mặt nên sau gần 40 năm đã bị xuống cấp trầm trọng (ngói dột, sườn gỗ, cửa gỗ mục nát, tường thấm nước…).Cha Daniel Đinh Viết Cư quản xứ thay thế Cha Clémenté Lưu Minh Hoàng tiếp tục triển khai dự án trùng tu nhà thờ, xây thêm phòng học giáo lý,  tiền sảnh và gát đàn….

Năm 2004 Cha JB Nguyễn Văn Sỹ, SVD quản xứ thay thế Cha Daniel Đinh Viết Cư tiếp tục triển khai xây dựng tháp chuông, hội trường, hang đa Đức Mẹ, công viên Phục Sinh và thành lập nhiều hội đoàn…

Từ năm 2011 đến 2014 lần lượt các Cha Germain Phùng Nhẫn, SVD và Cha Cố Paul Ngô Hành, SVD quản xứ, vì thời gian ngắn nên các Cha chỉ gia cố chứ chưa xây dựng được gì nhiều tuy vậy các Cha đã qui tụ được nhiều giáo dân đến với giáo xứ, thời gian này số giáo dân của giáo xứ lên đến hơn 800 người.

Từ năm 2014 đến tháng 6/2017 Cha Antôn Padua Ngô Hồng Tú, SVD về quản xứ thay Cha Cố Paul Ngô Hành, SVD.

Để đón mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ Cha đã cho tu sữa khu nghỉ chân của các đoàn hành hương, thay mới âm thanh, ánh sáng trong nhà thờ và làm mới cung thánh, bàn thờ đặc biệt là Cha rất quan tâm đến những người di dân, Cha đã nối kết được thêm nhiều bà con giáo dân tham gia phục vụ nhà Chúa, bổ sung củng cố HĐGX và các đoàn thể. Ngoài các lớp giáo lý tổ chức hàng năm cho con em trong giáo xứ theo chương trình của Giáo hat, Giáo phận, Cha Xứ thường xuyên mở các lớp giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng qui tụ rất đông người theo học. Hiện tại số giáo dân của giáo xứ đã lên đến hơn 1000 người chia thành 4 giáo họ chưa kể có khoảng 300 người di dân chưa nhập xứ.

Cha Antôn Padua Ngô Hồng Tú cùng với HĐGX đã lên kế hoạch dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành các hạng mục:

  • Qui hoạch và trồng cây xanh trong khuôn viên nhà thờ,
  • Thay lại dàn mái ngói và trần nhà thờ,
  • Cải tạo và làm lại sân nhà thờ,
  • Mở rộng, nâng cấp công viên phục sinh (khu cải táng) của giáo xứ,
  • Xây lại khu nhà xứ và dãy phòng học giáo lý,

Nhìn lại sự hình thành và phát triển của Giáo xứ Thánh Gia, chúng ta thấy được bàn tay Thiên Chúa đã tác tạo nên một cộng đoàn thật tốt đẹp.

Với khoảng thời gian tròn 60 năm không quá dài so với một đời người, nhưng giờ đây lịch sử của giáo xứ từ nay sẽ bước sang một trang sử mới. Với một Ngôi Thánh Đường khang trang sạch đẹp, với Bàn thờ mới được thánh hiến, với các nhà mục vụ và nhà xứ cùng những cơ sở vật chất đầy đủ đáp ứng cho những nhu cầu sinh hoạt mục vụ của giáo xứ thật tốt đẹp.

Từ Chúa Nhật, ngày 24/9/2017 đến nay, cha Gioan Baotixita Hoàng Đình Ưng, SVD tiếp quản.

Giáo xứ chúng con cảm ơn quí vị ân nhân xa gần, trong cũng như ngoài giáo xứ. Nhờ quí vị mà giáo xứ chúng con phát triển một cách mạnh mẽ cho tới ngày nay, Nhờ Lời chuyển cầu của Đức Maria và Thánh Cả Giuse, nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót tuôn đổ muôn ơn lành xuống cho quí ân nhân, những người còn sống, nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ để quí vị luôn trung tín với Ngài. Những người đã qua đời, nguyện xin Thiên Chúa mở lượng nhân từ, sớm đưa về hưởng nhan Thánh Chúa

Xin Quí Đức Cha, quí Cha, quí tu sĩ nam, nữ tiếp tục cầu nguyện cho giáo xứ chúng con để nhờ ơn Chúa giáo xứ chúng con luôn phát triển.

Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa.

  Giáo xứ Thánh Gia, 24/9/2017

      T/M CĐGX Thánh Gia

    Aug. Lê Quang Lợi

 

Bài trướcGiáo Hội Năm Châu 25/09/2017: Giáo Hội tại Nhật Bản
Bài tiếp theoTính cách con người nhìn dưới góc độ tâm lý – Một kinh nghiệm cá nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.