Cộng đoàn Mân Côi SVD: BỨC TRANH MỚI

0
518
Cổng vào Cộng đoàn Mân Côi SVD

Thái Tuấn (Thỉnh sinh Ngôi Lời)

Ý nghĩa tên “Mân Côi”: Mân Côi nghĩa là Hoa Hồng. Từ này trong Kinh sách Công Giáo có nghĩa là chuỗi Hoa Hồng. Mẹ đã lấy những đóa hoa hồng trên miệng của một tu sĩ đang đọc kinh Kính Mừng kính Đức Mẹ để kết thành tràng hoa (triều thiên) đội trên đầu. Như vậy, chữ Mân Côi có  nghĩa như sau: Một tràng, một chuỗi, một xâu hoa hồng, một vườn hoa hồng.

Hai từ này còn có nghĩa là Triều Thiên Hoa Hồng. Vì đọc kinh Mân Côi là một cử chỉ tôn kính và dâng lên Mẹ Maria những đóa hoa hồng thiêng liêng là các kinh Kính Mừng. Một trăm năm mươi kinh Kính Mừng là một trăm năm mươi bông hồng hay một trăm năm mươi Thánh Vịnh dâng kính Mẹ, vì chuỗi Mân Côi được coi như là tập Thánh Vịnh về Đức Mẹ, cũng giống như một trăm năm mươi Thánh Vịnh để tôn vinh, ca tụng và cầu xin cùng Chúa. Cộng đoàn Mân Côi cũng vậy, được liên kết lại từ nhiều thành viên ở các vùng miền khác nhau để ca tụng Thiên Chúa và phục vụ con người với mục đích để cho Thiên Chúa được tôn vinh trong mọi sự.

Những sự kiện đáng nhớ:

·     19/03/2017: Đặt viên đá đầu tiên để xây dựng cộng đoàn (nhằm ngày Lễ Thánh Giuse).

·     08/09/2018: Khánh thành Nhà cộng đoàn Mân Côi (nhằm ngày Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ).

·     Quyết định cho phép thành lập cộng đoàn  tại Giáo Phận Kontum, số 08/GP/18/Tgmkt.

·    Quyết định cho phép đặt Mình Thánh Chúa trong Nhà Nguyện cộng đoàn của Đức Giám Mục Giáo phận Kontum, số 08/GP/18/Tgmkt.

Những mục vụ chính của Cộng đoàn: Xây dựng tình huynh đệ trong cộng đoàn, củng cố cơ sở vật chất của cộng đoàn và giáo xứ, coi sóc giáo xứ Vinh Sơn (Hố Bi), cử hành thánh lễ, dạy giáo lý, văn hóa, nhân bản, thăm viếng người nghèo, người không cùng tôn giáo, từ thiện bác ái và cử hành các bí tích cho người dân tộc Jarai,…

Thành viên Cộng đoàn hiện nay (tính đến tháng 10/2021): Cha Micae Trần Phúc Ca, SVD (Trưởng Cộng Đoàn), Cha Giuse Nguyễn Văn Linh, SVD, Cha Phanxico Xavie Trần Thanh Có, SVD.

Địa chỉ Cộng đoàn: Thôn Ia Long, Dun, Chư Sê, Gia Lai.

Bài trướcKHAO KHÁT SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI (10/10, Chúa Nhật XXVIII TN-B)
Bài tiếp theoTràng chuỗi Mân Côi, một vòng lặp?