Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục THẦY PHÓ TẾ TÔMA NGUYỄN LÊ ANH SƠN, SVD Ta-Gay-Tay, Phi Luật Tân

0
338

Lm. An-tôn Đỗ Quang Quốc, SVD

Manila, Philippines

Vào lúc 9h00 sáng thứ 7, 06.02.2021, tại nguyện đường Chúa Thánh Thần, Đại Chủng Viện Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời, Ta-gay-tay, Phi Luật Tân,  Đức Tổng Giám Mục Villegas đã truyền chức Linh Mục cho Thầy Phó tế Tô-ma Nguyễn Lê Anh Sơn, SVD cùng với 2 Thầy Phó tế người Phi Luật Tân. Sau một chặng đường dài tu học tại hai Tỉnh Dòng (Việt Nam và Phi Luật Tân), tiếng gọi “hãy dấn thân cho sứ vụ truyền giáo” của Thầy Chí Thánh Giê-su dành cho Thầy Tô-ma Anh Sơn ngày xưa, nay đã được thực hiện trong thánh ý và tình yêu của Thiên Chúa.

Ngay từ sáng sớm, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, gia đình, ân nhân và một ít những người thân quen của các Tiến Chức tiến vào khuôn viên Đại Chủng Viện trong khí trời se se lạnh của vùng cao nguyên Ta-gay-tay. Ai ai cũng đầy hân hoan, vui mừng vì Hồng Ân Thánh Chức Linh Mục mà Chúa thương ban cách riêng cho Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời và cho các cánh đồng truyền giáo Trung Quốc, Mê-xi-cô, Nhật Bản. Vì dịch Covid, nên số người tham dự thánh lễ bị hạn chế. Thế nhưng, sự thánh thiêng của Thánh Lễ Truyền Chức và lòng mến của cộng đoàn đã tạo nên bầu khí thật sốt mến và trang nghiêm.

Sau bài hát nhập lễ, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Truyền Giáo Ta-gay-tay có đôi lời chào mừng và cảm ơn Đức Cha chủ tế, quý Cha Bề Trên Giám Tỉnh Miền Bắc – Trung – Nam, quý Cha, quý Tu Sĩ và cộng đoàn tham dự, vì tình thương mến đã đến hiệp dâng Thánh Lễ. Đồng thời, Cha Giám Đốc cũng mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các Tiến Chức đã can đảm, tự nguyện cam kết sống ơn gọi và sứ vụ linh mục truyền giáo theo tinh thần Xin Vâng đúng theo ý nghĩa tên gọi (Fiat) mà các Tiến Chức đã chọn. Trong những lời đầu tiên, Đức Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn nhận ra tiếng gọi của Chúa Giê-su và tiến bước theo Ngài. Đức Tổng Giám Mục cũng mời gọi cộng đoàn luôn cầu nguyện cho các Tiến Chức trong hành trình truyền giáo sắp tới.

Trong phần Phụng Vụ Lời Chúa, bài đọc 1 trình thuật việc Đức Chúa mời gọi ngôn sứ Giê-rê-mi-a thi hành sứ mạng đem Lời của Người đến muôn dân. Bài đọc 2 trích thư gửi tín hữu Ê-phê-xô, Thánh Phao-lô mời gọi các tín hữu ngày xưa, các Tiến Chức và cộng đoàn tham dự, hãy khử trừ lối sống cũ và mặc lấy con người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa. Bài đọc 2 được một nữ tu Việt Nam công bố bằng Tiếng Việt. Đây là điều đặc biệt dành cho Tiến Chức Tô-ma và một số anh chị em Việt Nam hiện diện trong thánh lễ. Có lẽ, những anh chị em Việt Nam cảm nhận được niềm vui và ấm lòng, vì giữa xứ lạ quê người, tiếng mẹ đẻ được trân trọng cất lên. Điều này không những mang lại niềm vui, niềm an ủi cho Thầy Phó tế Tô-ma Anh Sơn, một số Anh Chị Em Việt Nam, mà còn diễn tả đặc tính quốc tế của Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha chủ tế nhấn mạnh, lý do để chúng ta hạnh phúc vì chính ơn gọi linh mục nói chung và sứ vụ linh mục truyền giáo nói riêng mà Thiên Chúa đã tặng ban cho Giáo Hội, cho chúng ta. Qua ơn gọi linh mục, Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện và hoạt động trong Giáo Hội. Qua ơn gọi linh mục, sứ vụ của Chúa Giê-su vẫn còn đang tiếp diễn trong thế giới. Theo ý nghĩa của đoạn Tin Mừng Luca (1, 26-38) trình thuật biến cố Truyền Tin của sứ thần Gáp-ri-en và lời đáp Xin Vâng đầy can đảm của Đức Maria, Đức Cha nhắn gửi các Tiến Chức. Quý anh em là dấu chỉ của niềm vui. Niềm vui mà anh em diễn tả không phải là niềm vui của tiệc tùng, ca hát, hay vui đùa; trái lại, đây là niềm vui đích thực của Thiên Chúa. Mọi người thấy anh em là thấy chính Chúa Ki-tô, diện kiến tình yêu của Thiên Chúa và nhận ra Thiên Chúa vẫn đang ở cùng chúng ta. Cảm ơn anh em đã đáp lời mời gọi để trở thành linh mục truyền giáo, bởi vì sứ vụ của linh mục truyền giáo là sứ vụ của niềm vui. Như lời Thánh Gio-an Vi-a-nây đã nói, chúng ta không thể nào hiểu thấu được thế nào là Tình Yêu của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta và cách riêng Người đã yêu thương anh em.  Anh em đã được yêu và qua anh em, người khác sẽ biết Thiên Chúa là Tình Yêu. Và qua sứ vụ linh mục của anh em, người khác nhận ra Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi nhân loại.

Anh em là dấu chỉ của niềm vui và hy vọng, và đồng thời cũng là dấu chỉ của sự chống đối. Trong sứ vụ linh mục truyền giáo, anh em có thể bị chống đối, bị cầm tù hay những nghịch cảnh khác; nhưng anh em hãy can đảm. Anh em hãy nhìn lên Thánh Giá Chúa Ki-tô, hãy bước đi trong ân sủng và bước theo con đường của Thánh Giá. Đừng sợ hãi, vì Thiên Chúa ở cùng anh em. Chúa Ki-tô là niềm vui, đồng thời Ngài cũng là dấu chỉ cho anh em thấy nghịch cảnh mà anh em sẽ đối diện, vì sứ vụ của Ngài cũng đầy những thách đố và nghịch cảnh. Chúa Ki-tô biết tương lai của anh em và biết anh em sẽ đến Trung Quốc, Mê-xi-cô, Nhật Bản và tình yêu của Ngài không bao giờ thay đổi.

Anh em hãy luôn nhớ, anh em là dấu chỉ niềm vui và sự chống đối. Anh em hãy luôn nhớ, anh em đang cùng Chúa Ki-tô vác thánh giá.  Hãy trung thành với sứ vụ mà anh em đã lãnh nhận. Chúa Ki-tô luôn ở cùng anh em, Ngài sẽ nói qua anh em và Ngài sẽ cùng anh em thực hiện sứ vụ. Cảm ơn anh em đã can đảm trở thành dấu chỉ niềm vui, sự chống đối và trở thành linh mục truyền giáo.

Nghi thức phong chức linh mục được bắt đầu sau lời giảng huấn của Đức Cha chủ tế. Cha Giám đốc gọi tên và giới thiệu các Tiến Chức với Đức Cha chủ phong. Sau lời thẩm vấn về sự sẵn sàng và vâng phục trong thiên chức linh mục, Đức Cha chủ phong đã đón nhận các Tiến Chức vào hàng ngũ linh mục của Giáo Hội. Sau đó, kinh cầu các thánh được cất lên để van xin lời chuyển cầu của các thánh cho thánh chức và sứ vụ mà các Tiến Chức sắp lãnh nhận, vì con người linh mục như chiếc bình sành dễ vỡ. Thật vậy, Thánh Chức Linh Mục cao cả, nhưng con người linh mục lại bất toàn và yếu đuối. Tiếp đến, Đức Cha và đoàn đồng tế đặt tay chúc lành và cầu nguyện cho các Tiến Chức. Tiếp đến, Đức Cha chủ tế dâng lời nguyện thánh hiến, các Tân Chức mặc phẩm phục dâng lễ, được xức dầu thánh hiến đôi bàn tay và được trao chén thánh. Sau nghi thức truyền chức, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một Tân Chức bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Đức Cha, Hội Dòng, Gia đình, ân thân nhân, bạn bè thân hữu. Sau đó, cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với Tỉnh Dòng Miền Trung Phi Luật Tân và các Tân Chức qua bữa cơm trưa thân tình. Có lẽ với Tân Linh Mục Tô-ma Anh Sơn, niềm vui ngày hồng phúc này sẽ trọn vẹn hơn, nếu có sự hiện diện của cha mẹ, gia đình, họ hàng, bạn bè, quý Cha Tỉnh Dòng Việt Nam. Nhưng hy vọng với sự hiện diện của một số ít anh chị em Việt Nam, có thể chia sẻ một phần nào đó với Tân Linh Mục Tô-ma Anh Sơn. Tạ ơn Thiên Chúa cùng quý Tân Chức. Xin tình yêu của Thiên Chúa và ân sủng của Chúa Thánh Thần sẽ cùng bước với bước chân của các nhà truyền giáo trên hành trình chia sẻ niềm vui và nhiều thách đố.