THÂN MẪU CỦA CHA THÁNH ARNOLD JANSSEN: CHỨNG NHÂN CẦU NGUYỆN*

0
290

Lm. Hermann Fischer, SVD (tác giả) [1]

Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD (chuyển ngữ)

Bài trước đã giới thiệu với anh chị em “ẢNH HƯỞNG CỦA THÂN PHỤ ĐẾN LINH ĐẠO CỦA CHA Thánh ARNOLD JANSSEN.Vậy còn thân mẫu, Bà cố Anna Katharina,  đóng vai trò gì trong gia đình Janssen?

—O—

Con cái luôn gọi bà là “Người Mẹ cầu nguyện.” Ảnh hưởng của bà rất mạnh. Bà luôn một lòng một ý với người chồng gương mẫu. Vào những ngày cuối đời của thân phụ, con trai của họ là Arnold đã thuật lại những lời sau: “Mẹ là người yêu việc cầu nguyện vĩ đại. Vào Chủ Nhật, bà ở trong nhà thờ gần như cả ngày. Bà ở đó từ sáng sớm cho đến 11 giờ rưỡi, chỉ giải lao một chút cho bữa điểm tâm sáng. Vào các buổi chiều, bà ở trong nhà thờ thêm 2 hoặc 3 tiếng đồng hồ nữa.”

Bà luôn đi tham dự Thánh lễ. Người nội trợ này đã tặng cho 11 đứa con sự sống, có một người hầu gái trợ giúp, bà đã chăm sóc nhà cửa, thú vật trong nhà, và vườn tược, bằng tất cả sự tin cậy đã mang đến cho bà chăm nom việc nhà từ đầu đến cuối, vậy mà bà vẫn sắp xếp thời gian đi dự Thánh lễ mỗi ngày. Chỉ khi đau bệnh thì bà mới nghỉ. Nếu có Thánh lễ đặc biệt thứ hai trong ngày thì bà đi đến nhà thờ lần thứ hai. Cuối cùng, bà đã có lòng sùng kính Thánh Thể sâu sắc. Bà từng nói: “Để nhận được phép lành Thánh Thể, đến nhà thờ một chút thì không gọi là quá nhiều.” Trong suốt thời gian Bốn Mươi Giờ Sùng Kính, người ta thấy bà ở trong nhà thờ cả ngày. Mỗi Chủ Nhật, bà đi xưng tội và rước lễ; đều này vào lúc đó là quá khác thường đối với mọi người. Từ khi có các Chặng Đàng Thánh Giá trong nhà thờ, bà luôn đi các chặng đàng vào mỗi sáng sau Thánh lễ.

Vì là người thành tâm sùng kính Đức Mẹ Maria, bà cẩn thận trau dồi việc sùng kính này đối với Đức Maria và lần chuỗi trong gia đình. Bà đã dựng một bàn thờ được trang trí đẹp trong phòng khách suốt tháng Năm để sùng kính Đức Mẹ. Ở đó, bà quy tụ cả gia đình quỳ xuống. Họ đọc những việc đạo đức tháng Năm của Regens Kramer, nguyện Kinh Cầu Loreto, và những kinh chiều dài. Bà từng nói với con cái rằng: “Mẹ phải cầu xin Thánh Maria và Thiên Chúa nhân lành bảo vệ cho các con khỏi phạm tội.” Tất cả con cái đều được đăng ký Bộ Áo Đức Mẹ (Scapular) và bà kiểm tra chúng thường xuyên xem chúng có đeo cỗ (bộ) áo này không. Cả gia đình tham gia lần chuỗi với nhau vào chiều tối từ mùa thu cho đến Tháng Năm. Người mẹ đã rất chú ý để mọi người đều tham dự. Các việc đạo đức chiều tối gồm có đọc kinh cầu, đọc khởi đầu Tin Mừng theo thánh Gioan, và những kinh khác kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Những đứa con trai nói với bà với đầy sự quan tâm: “Mẹ ơi, mẹ cầu nguyện để mẹ đi lên qua khỏi thiên đàng sao?!” Bà trả lời nghiêm chỉnh rằng: “Các việc muốn sáng mãi thì phải được làm đẹp hoàn hảo. Và cầu nguyện, chuyện trò với Thiên Chúa nhân lành, thì làm sao người ta có thể mệt mỏi được? Khi một người có tám đứa con cứ chạy lung tung thì người đó có thể và nên cầu nguyện. Không có gì có thể sắp xảy đến mà lại thiếu cầu nguyện.”

Người mẹ đã cầu nguyện liên lỉ. Đi nhà thờ nhiều lần và đọc kinh chung trong gia đình vẫn chưa thỏa mãn bà. Sau này, các con nói về cuộc sống của bà: “Khi thân mẫu ở một mình thì bà nói nhẩm như đang tự nói với chính mình. Khi con cái chúng tôi hoặc người giúp việc chẳng may nghe thấy, chúng tôi nghĩ rằng bà đang nói gì với chúng tôi, nhưng khi chúng tôi lắng nghe kỹ thì rõ ràng rằng bà đang đọc những lời nguyện ngắn hoặc lặp lại những đoạn (sách) thánh. Việc này xảy ra vào các buổi chiều tối mùa đông sau giờ kinh chiều, trong khi bà đang quay chỉ còn chúng tôi thì đang nói chuyện vui đùa cùng nhau. Chúng tôi đã nghe trộm thấy bà đang tự nói với chính mình bên bánh xe quay chỉ. Bà đang cầu nguyện và rút vào chính mình, liên kết với Thiên Chúa đến nỗi những gì chung quanh dường như không tồn tại đối với bà. Khi chúng tôi đã ngủ, mẹ vẫn thức một mình quay chỉ cho đến 10 giờ đêm.” Bà thường đứng bên cạnh khung quay, quỳ xuống và cầu nguyện, chăm chú vào các việc đạo đức của bà. Môi bà đã đọc vô số những lời nguyện ngắn “Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót” và “Trái tim dịu ngọt của Mẹ Maria, xin cứu thoát con.” Cũng vậy, bà lặp đi lặp lại những hành động về ba nhân đức đối thần mà cha Arnold đã dạy cho bà và bà tìm thấy nguồn vui đặc biệt.

Con trai bà là Wilhelm thổ lộ: “Gương mẫu của người mẹ cầu nguyện gây ấn tượng sâu sắc cho con cái là chúng tôi.” Wilhelm sau này trở thành tu huynh Dòng Capuchin, Juniperus. Do không ra ngoài nhiều như Wilhelm, Arnold khi còn trẻ đã được thấm nhuần lòng nhiệt thành sùng mộ sâu sắc hơn Wilhelm. Ngài đã được kế thừa một di sản phong phú về đào tạo trong cầu nguyện từ chính cha mẹ đạo đức của ngài.

Đón đọc: “Con đường học vấn của cha thánh Arnold Janssen”

Bài trước: “Ảnh hưởng của thân phụ…”: https://ngoiloivn.net/pin_post/anh-huong-cua-than-phu-den-linh-dao-cua-cha-thanh-arnold-janssen/

_____________________

[*] Tựa đề bài viết do người dịch đặt.

[1] Trích dịch sang tiếng Việt từ tác phẩm của Hermann Fischer, You Are the Temple of the Holy Spirit. Người dịch chuyển ngữ dựa theo bản dịch tiếng Anh của linh mục Paul LaForge, SVD (Manila, Philippines: Logos Publications Inc., 1996, 1999), trang 4-5.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây