Thứ Năm, ngày 31/12/2020

ĐỪNG BIẾN ĐẠI LỄ GIÁNG SINH THÀNH LỄ HỘI

Thầy Anthony Hoàng Phi – Học Viện Ngôi Lời

Lễ Giáng Sinh là đại lễ của người Công giáo, là ngày kỷ niệm Ngôi Hai xuống thế làm người cứu chuộc nhân loại. Trong thế giới hôm nay, lễ Giáng Sinh không còn là đại lễ của riêng người Công giáo, nhưng dường như là của tất cả mọi người. Bởi lẽ, đến gần ngày lễ Giáng Sinh, các quán ăn, nhà hàng, quán café, các cửa hiệu đều trang trí cây thông Noel, những hang đá bắt mắt nhằm gây sự chú ý nhất cho mọi người. Các chương trình khuyến mãi cũng được áp dụng vào ngày lễ Giáng Sinh, các phố xá tấp nập người người đi xem hang đá, đi vào các Nhà thờ để được ngắm những công trình nhân tạo.

Xã hội đang phát triển cách chóng mặt, khoa học kỹ thuật hiện đại đã tạo nên một thời đại công nghệ “bốn chấm không” (4.0), với sự nối kết toàn cầu qua mạng Internet. Sự phát triển đó đem lại những cơ hội cho con người, tuy nhiên cũng không ít những thách đố. Càng hiện đại, con người dường như càng bị cuốn vào trong những vòng xoáy không lối thoát của tiền bạc vật chất, trào lưu hưởng thụ và chủ nghĩa cá nhân. Người ta nhìn nhau và tôn trọng nhau dựa vào tiền bạc và địa vị xã hội, người Công giáo cũng không nằm ngoài những vòng xoáy đó. Bởi thế, hôm nay Lễ Giáng Sinh không còn là một nghi lễ tôn giáo thánh thiêng nhưng trở thành một lễ hội, khi mà người ta được thỏa sức ăn diện, được đi chơi suốt đêm trong ngày đó. Khi mà các Nhà thờ trở thành những điểm du lịch, nơi để chụp hình và lắm lúc còn trở thành một nơi để diễn thời trang. Người Công giáo liệu có còn nhìn thấy ý nghĩa đích thực của đại lễ Giáng Sinh, hay chỉ là một ngày hội, ngày để nghỉ ngơi, ăn uống và hát hò linh đình? Hôm nay, Chúa vẫn được sinh ra trong máng cỏ, không còn hôi tanh nhưng thơm mùi của những loại nước hoa sang trọng, Chúa không còn lạnh lẽo nơi hang đá nhưng được sưởi ấm với đầy đủ các loại bóng điện sáng ngời, Chúa không còn cô đơn nơi máng lừa nhưng có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tới nhìn ngắm và vui đùa. Người ta cứ cho rằng như vậy là đầy đủ, là trọn vẹn là hoành tráng khi có được một hang đá đẹp, sang trọng và đắt tiền, người ta lấy làm hãnh diện khi có được nhiều người khen hết lời, và chen lấn để được chụp hình và thăm viếng hang đá của mình. Thế nhưng sau tất cả, Chúa vẫn nằm đó, vẫn chỉ là Hài Nhi nơi hang đá chóng qua chứ không được hiện diện trong lòng người Công giáo, Chúa vẫn chỉ là một em bé trong máng lừa chứ không được đón vào trong cõi lòng con người. Ngày lễ Giáng Sinh qua đi, người người lại lao mình vào công việc, vào những vòng xoáy mà không có điểm dừng. Ngày lễ qua đi, ngày hội kết thúc và Chúa vẫn ở một nơi xa vời, tất cả còn lại là những kỷ niệm được gợi nhớ trong những tấm hình được ghi lại. Thiếu một sự biến đổi, không có được chiều sâu tâm linh, đại lễ Giáng Sinh trở thành lễ hội như bao lễ hội khác, đánh mất ý nghĩa sâu thẳm của Mầu Nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người để ở với, sống cùng, chung chia cuộc sống với con người và cuối cùng là chết đi để cho con người được sống.

Chỉ khi người Kitô hữu nhìn nhận và ý thức được ý nghĩa đích thật của Đại Lễ Giáng Sinh là một nghi lễ tôn giáo thánh thiêng chứ không phải là lễ hội, khi đó người ta mới sống trọn vẹn từng giây phút có Chúa trong đời mình. Chỉ khi ta biến tâm hồn mình thành máng cỏ, tuy đơn sơ nhưng chân thành, đó sẽ là máng cỏ đẹp nhất và xứng đáng nhất, là món quà lớn nhất mà ta dành cho Hài Nhi Giêsu.