CỘNG ĐOÀN TRIẾT: CHẦU TẠ ƠN CUỐI NĂM 2020

0
241

Ban Truyền Thông Triết Học

“Thú vị thay được tạ ơn Chúa

Được mừng hát danh Ngài, lạy Đấng Tối Cao”.

                                                                          (Tv 92,2)

            Trong khoảnh khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cộng đoàn Triết Học quây quần trong ngôi nhà nguyện làm giờ Chầu Tạ Ơn cuối năm để Tạ ơn Chúa trong suốt một năm qua.

Thật vậy, Tạ ơn là nét đẹp trong tâm thức của con người. Tạ ơn còn làm cho chúng ta thành người hơn, và nhất là: tạ ơn với lòng mến, sẽ đem lại cho chúng ta ơn cứu chuộc. Trong giờ khắc kỳ diệu, thiêng liêng và đặc biệt này, chúng ta quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để thờ lạy, tạ ơn vì lòng thương xót của Thiên Chúa đã ấp ủ chúng ta trong suốt năm qua; đồng thời, tạ lỗi vì biết bao thiếu sót, nhất là không chu toàn bổn phận cũng như sử dụng ơn thánh của Chúa ban cách bất xứng…! Và chúng ta dâng một năm mới lên cho lòng thương xót của Chúa, để xin Người chúc lành, thánh hóa và ban ơn cho chúng ta.

Nhìn lại chặng đường một năm qua, với bao sự kiện và biến động của thế giới. Dịch bệnh hoành hành, thiên tai lũ lụt xảy ra khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S đã cướp đi nhiều sinh mạng, và đời sống của con người bị đảo lộn. Với Cộng Đoàn Triết Học và Hội Dòng nói riêng, chúng ta tạ ơn Chúa vì trong suốt một năm tu luyện học hành và rèn luyện đời sống thiêng liêng, nhân bản. Chúng ta cảm nghiệm được bàn tay kỳ diệu của Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ chúng ta qua từng biến cố. Tất cả những điều đó, những người tu sĩ đã nhạy bén nhìn nhận rằng: nếu không có sự an bài, quan phòng của Chúa, có lẽ khó có thể được như vậy, nếu không muốn nói là không thể, như lời Thánh vịnh 127 đã nói: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”.

Một năm, đó là nén bạc thời gian mà Chúa đã ban cho chúng ta để sống tốt sứ vụ trong Dòng Truyền Giáo Ngôi Lời. Nhìn lại chặng đường ấy, chúng ta đã lãng phí thời gian Chúa ban để sử dụng cho những thú vui cá nhân, cho những tương quan ít quan trọng hơn là sứ vụ học hành, sứ vụ ngôn sứ truyền giáo. Những tu sĩ trẻ tuổi đang đứng trước vòng xoáy hấp lực của những đam mê ở thế gian, và khi kiểm điểm lại bản thân, chúng ta thấy tương lai của mình còn có nhiều sự lựa chọn ngoài Chúa. Chính vì lẽ đó, chúng ta chưa hết mình cho một lý tưởng thuộc trọn về Chúa và Hội Dòng, để dám sống chết cho sứ vụ truyền giáo của mình.

Giờ Chầu Tạ Ơn cuối năm cũng là dịp để mỗi người cám ơn người khác. Chúng ta cám ơn Hội Dòng, cám ơn quý Cha bề trên cũng như tất cả quý cha trong Hội Dòng đã yêu thương và nâng đỡ chúng ta trong hành trình ơn gọi. Quý Cha luôn hiện diện, đồng hành, và hướng dẫn ngang qua sự quan tâm, lo lắng và những hy sinh để chúng ta có được bình an tu học và thêm niềm xác tín trong ơn gọi.

Chúng ta cám ơn nhau vì đã làm và sống với nhau hết mình bằng tất cả tình huynh đệ. Chúng ta cám ơn nhau vì những nụ cười và những lời quan tâm động viên nhau trong những hoàn cảnh này hoàn cảnh kia trong đời tu, kể cả những giọt nước mắt làm mất lòng nhau, nhờ nó làm ta lớn lên hơn trong ơn gọi. Chúng ta cám ơn nhau vì một năm đã cho nhau những lúc bình an, vui khỏe và làm nên những giây phút hạnh phúc trong cộng đoàn. Chúng ta cám ơn những cái Được và cả cái Mất trong cuộc đời mỗi người, vì tất cả những thứ đó giờ đây nó không còn quan trọng cho bằng giây phút nghỉ ngơi bên Chúa, từ đây bắt đầu cho một hành trình mới. Dẫu biết rằng, thời gian không dừng lại, nhưng ở bên Chúa, thời gian chẳng là gì, vì Chúa làm chủ thời gian và không gian. Ở nơi Chúa, ta nhận ra chính mình rõ nét trong tương quan với anh em ngang qua đời sống cộng đoàn.

Và cuối cùng, chúng ta cũng cám ơn những vị ân nhân, và biết bao người khác với tấm lòng quảng đại, sẵn sàng giúp đỡ chúng ta bằng lời cầu nguyện, tinh thần cũng như vật chất trong suốt thời gian qua.

      “Kẻ dâng lời tạ ơn làm hi lễ, sẽ làm hiển danh Ta” (Tv 49,23).  Tạ Ơn có lẽ là lời kinh đẹp nhất dâng lên Chúa, nhờ đó chúng ta ý thức sống trong tâm tình biết ơn và tạ ơn. Chúng ta cùng dâng lên Chúa Hội Dòng cũng như từng thành viên trong Cộng Đoàn triết học và những người thân trong gia đình. Ước mong rằng, mỗi người tu sĩ Ngôi Lời luôn biết gắn bó mật thiết với Chúa và với nhau để kiến tạo sự hiệp nhất trong tình yêu.