CỘNG ĐOÀN NHÀ CHÍNH SVD TĨNH TÂM TUẦN THÁNH 2021

0
822

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Để sống tâm tình Tuần Thánh sốt sắng hơn, anh em Cộng Đoàn Nhà Chính Nha Trang đã có một ngày tĩnh tâm để cùng nhau nhìn lại đời tu của mình với Chúa và với anh em.

Sau giờ kinh Sáng như thường lệ, anh em cùng đồng tế thánh lễ với cha giảng phòng hiện đang là cha quản xứ và là giáo sư Đại Chủng Viện. Trong bài giảng của thánh lễ thứ Hai Tuần Thánh, ngài đã giới thiệu hai tuýp người đã gây nên cái chết của Chúa Giêsu, đó là:

Thứ nhất, Giuđa Iscariot – một môn đệ thân tín của Chúa đã bán Chúa với giá rẻ mạt -30 đồng bạc dù trước đó ông đã gièm pha cho rằng bà Maria đã phí của khi dám xức dầu thơm cho Chúa với giá 300 đồng bạc. Ông đã dễ dãi với chính mình nhưng lại khó khăn với người khác và đánh giá Chúa với giá rẻ mạt.

Tuýp người thứ hai là các thượng tế và biệt phái đã tự cho mình là hiểu biết hơn người về Lời Chúa và Lề Luật để rồi tự tung, tự tác, thao túng lời Chúa nhằm bịt miệng tiếng nói đối lập là Chúa Giêsu vì Ngài dám sửa dạy những sai trái và giả hình của họ.

Trong bài chia sẻ tĩnh tâm vào buổi sáng, cha giảng phòng đã mượn ý của Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ cho các linh mục và tu sĩ vào dịp mùa Chay năm 2020, người kế vị thánh Phêrô đã muốn các linh mục biết nhận diện sự “cay đắng” hay “đau khổ” dỏm trong đời linh mục. Cha giảng phòng cũng chỉ ra những nguyên nhân gây ra những “cay đắng” giả tạo ấy là các mối tương quan với chính mình, với những người có trách nhiệm, với anh em trong cộng đoàn mình sống và với những người xung quanh. Nhiều khi vì thiếu hiểu biết, thiếu phân định, thiếu nhận thức đúng sự việc nên dễ dẫn đến những bức xúc, ganh tị, cay cú rồi sau đó hành xử sai. Đôi khi chúng ta kỳ vọng quá nhiều vào một ai đó hay một điều gì đó nhưng rồi không theo như ý mình để rồi trở nên thất vọng, chán nản. Cha giảng phòng cũng mong muốn anh em đừng quá nhiều kỳ vọng vì đó là ý mình, nhưng luôn biết hy vọng và tin tưởng vào Chúa thì mọi việc sẽ tốt hơn.

Ngài cũng nhắn nhủ anh em là nên biết cộng tác với nhau trong việc chung dù đôi lúc chúng ta bất đồng quan điểm sống. Không ai trên đời là một hòn đảo, nếu ta quá độc tài, độc đoán, quá tự tin luôn cho mình là đúng, là phải và muốn mọi người phải làm theo ý mình mà không biết lắng nghe, không cần sự cộng tác của người khác thì chắc chắn chúng ta sẽ bị cô lập và hậu quả sẽ thất vọng ê chề. Lâu nay chúng ta hay đổ thừa cho người khác khi chuyện gì không tốt xảy đến với cộng đoàn, với nơi mình đang sống mà chúng ta quên xét mình, những thất bại ấy cũng là do chính mình gây ra. Chúng ta hãy học cách chấp nhận và hy sinh bản thân mình rồi xin ơn Chúa trợ giúp thì sẽ hóa giải được những âu sầu ấy để biến thành hoan lạc. Đức Cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận đã từng viết trong cuốn Đường Hy Vọng rằng: “Hy sinh là dấu chứng của tình yêu”.

Buổi chiều cùng ngày, cha giảng phòng giúp anh em làm thế nào để có thể vượt qua sự “cay đắng” giả tạo trong đời tu. Ngài nói rằng trước khi muốn người khác thay đổi thì chính bản thân mình phải thay đổi. Ai không thay đổi sẽ bị đào thải. Muốn sự thay đổi tích cực trước hết chúng ta phải nhận ra rằng mọi sự quanh ta đều thay đổi dù nhiều hay ít. Cho nên chúng ta phải tập cách đón nhận và thích ứng với mọi hoàn cảnh và biết nhìn ra những điểm tích cực của mỗi vấn đề và mỗi con người sống với chúng ta. Thay đổi cách nhìn là giúp chúng ta biết linh hoạt, đừng quá cứng nhắc, định kiến và biết hóa thù thành bạn. Là những tu sĩ, linh mục chúng ta cần phải chu toàn bổn phận của mình là năng đọc Lời Chúa, tham dự thánh lễ và thi hành những gì chúng ta rao giảng.

Thánh Giuse chính là mẫu người thích nghi trong mọi hoàn cảnh khi ngài nhận được lệnh truyền của Chúa và thi hành cách sáng tạo. Chúng ta cũng nên có cái nhìn bao dung, luôn thích ứng với hoàn cảnh sống dù đôi lúc làm chúng ta thua thiệt nhưng có Chúa chúng ta sẽ có tất cả.

Trước khi kết thúc, cha giảng phòng cũng chia sẻ về đời sống tu trì chật vật của ngài sau biến cố 1975 và thời gian trong quân ngũ với biết bao sóng gió, thử thách và không biết tương lai đi về đâu. Tuy nhiên, ngài đã biết phó thác mọi sự vào tay Chúa và tự mình thay đổi, thích ứng với hoàn cảnh sống để rồi Chúa bù lại tất cả. Đức Cố Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận là mẫu gương phó thác tuyệt vời cho chúng ta vì chính ngài đã biết hóa thù thành bạn và luôn tin tưởng, phó thác vào tình yêu Chúa để rồi nhiều người ngày nay đang học theo các nhân đức của ngài để nên thánh.

Buổi tĩnh tâm kết thúc trong bầu khí thân thiện, sốt sắng và mọi người đều cầu chúc nhau sống những ngày còn lại của Tuần Thánh trong sự biến đổi, hoán cải để đón mừng Chúa Phục Sinh trong hân hoan và bình an.