CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

0
1004

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

Gr 33,14-16; 1 Tx 3,14-42; Lc 21,25-28.34-36

CHỜ ĐỢI TRONG TỈNH THỨC

Lm. Giuse Lâm Sơn Tòng, SVD

Trong cuộc đời mỗi người, tất cả chúng ta đều có những điều chờ đợi ở tương lai phía trước. Bà mẹ mang thai cần chờ đợi chín tháng mười ngày để chào đón hài nhi mới ra đời. Người công nhân, thợ máy vừa làm việc vừa chờ đợi để cuối tháng có đồng lương gửi về cho gia đình. Một học sinh, sinh viên chờ đợi trong miệt mài đèn sách để có được kết quả tốt đẹp trong kỳ thi. Chúng ta cũng có thể chờ đợi những nhân vật quan trọng có ảnh hưởng trên đời sống của mình. Sự chờ đợi bao giờ cũng mang lại những cảm giác hồi hộp và mong mỏi. Nhân vật chờ đợi càng quan trọng, sự kiện chờ đợi càng ý nghĩa thì sự chờ đợi càng làm cho ta háo hức và càng cần thiết phải có sự chuẩn bị kỹ càng…

Với Chúa Nhật I Mùa Vọng hôm nay, chúng ta bước vào một sự khởi đầu mới của Năm Phụng Vụ B, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta sống tỉnh thức trong tâm tình chờ đợi: (1) chờ đợi để mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất (Lễ Giáng Sinh); (2) và chờ đợi trong tỉnh thức để đón Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày phán xét.

Mở đầu bài Tin Mừng hôm nay cũng là sứ điệp xuyên suốt Mùa Vọng, Chúa Giêsu đã lên tiếng cảnh tỉnh các môn đệ và mỗi người chúng ta, hãy sống tỉnh thức và cầu nguyện. Ngài đã dùng dụ ngôn người chủ lên đường đi phương xa và đồng thời trao nhiệm vụ và công việc quản gia cho các đầy tớ. Ông căn dặn các đầy tớ phải tỉnh thức vì ông có thể về thình lình bất cứ lúc nào.

Câu chuyện dụ ngôn muốn dẫn chúng ta về mối tương quan giữa Thiên Chúa và từng người. Ông chủ chính là Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta chính là những đầy tớ, những gia nhân trong gia đình của Thiên Chúa. Mỗi người được Thiên Chúa yêu thương, quan phòng và ban cho ơn hiện hữu trong trần gian này. Thiên Chúa cũng trao ban cho mỗi người những nén bạc về thời gian, sức khỏe, khả năng … để ta làm lời và thăng tiến qua việc chu toàn bổn phận của một người gia nhân.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn là ông chủ chỉ giao nhiệm vụ cho mỗi gia nhân trong một khoảng thời gian nhất định, bao lâu tùy ý ông chủ. Thiên Chúa cũng vậy, Ngài trao ban cho chúng ta thời giờ sống trên trần gian này để chu toàn sứ mạng và ơn gọi hiện hữu của mình trong một khoảng thời gian có hạn định. Chắc chắn sẽ có một lúc, ông chủ sẽ đến tính sổ với mỗi người về quãng thời gian mà mình hiện hữu trên trần gian. Nghĩa là, Thiên Chúa sẽ chấm dứt thời gian của từng người trên trần gian, tùy theo sự quan phòng của Ngài. Ngày giờ Thiên Chúa gọi mỗi người thì không ai được biết, có người sớm, có người muộn… không ai giống ai. Chỉ giống nhau một điểm và chắc chắn một điều là tất cả đều phải trình diện trước mặt Chúa khi thời gian đã định.

Chính vì thế, Đức Giêsu đã nhiều lần cảnh tỉnh mỗi người là hãy sống trong tỉnh thức. Tỉnh thức trong quãng thời gian trên trần gian để đợi chờ Thiên Chúa bất ưng gọi chúng ta về với Ngài. Không ai có quyền từ chối và cũng không ai có thể từ chối. Thiên Chúa gọi mỗi người về với Ngài, có nghĩa là chấm dứt thời gian sống tạm ở trần gian. Nhưng điều quan trọng là ta có được về với Ngài để hưởng hạnh phúc không; hay là chịu phạt trầm luân? … Điều đó còn tùy thuộc vào thái độ tỉnh thức của ta khi còn sống.

Nhìn lại đời sống, chúng ta không khỏi giật mình vì thấy bản thân nhiều khi sống thiếu tỉnh thức. Chúng ta thường mê ngủ trong những tham sân si tiền tài, lợi danh, chức tước và địa vị trần thế. Nhiều khi ta mải mê chạy theo những ảo ảnh của phù vân. Nhiều khi ta đắm mình trong những thú vui trần tục, chạy theo những lôi cuốn tạm bợ đời này.

Đầu Mùa Vọng và đầu năm Phụng vụ mới, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta tinh thần sống tỉnh thức. Chúng ta vẫn sống, vẫn phải làm việc, vẫn hòa nhập vào đời sống xã hội, Giáo Hội… vẫn thiết lập các mối liên hệ, tương quan… nhưng trên hết mọi sự, chúng ta cần phải thấm nhuần tinh thần Tin Mừng. Để trong mọi hoàn cảnh sống, dù khó khăn hay thuận tiện, dù vui hay buồn, chúng ta vẫn biết và xác tín rằng, đời này chỉ là đời tạm. Cuộc sống này rồi sẽ qua đi. Đích đến của cuộc đời chính là cuộc hội ngộ về nơi xuất phát là Thiên Chúa.

Khi chúng ta biết được đích điểm của cuộc đời trần gian này là cuộc sống vĩnh cửu đời sau, chúng ta biết sẽ phải làm gì, sẽ sống ra sao. Chúng ta sẽ không bám víu vào những vật chất, danh vọng phù du nữa. Chúng ta không chạy theo những thú vui chóng qua, hạnh phúc chóng tàn ở đời tạm này. Nhưng chúng ta sống là để chuẩn bị chết, chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh hằng. Chính vì niềm xác tín ấy, mà chúng ta sẽ luôn sẵn sàng và tỉnh thức trong lối sống, trong mọi thái độ ứng xử, mọi hành vi, mọi lời nói và việc làm của mình.

Xin Chúa tuôn đổ những phúc lành của Ngài trên dân Chúa và những ai thành tâm thiện chí. Xin cho mỗi người chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn cho sốt sắng bằng việc đón nhận Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể để hân hoan mừng đại lễ Giáng Sinh sắp tới. Qua đó, chúng ta cũng biết dọn mình sẵn sàng chờ đón Chúa gọi mời mỗi người chúng ta ra khỏi trần gian này. Amen.

 

Bài trướcVÒNG NGUYỆT QUẾ MÙA VỌNG CÓ Ý NGHĨA GÌ?
Bài tiếp theoTẬP VIỆN: Sau 30 ngày “lên núi”