LỜI SỐNG (Thứ Sáu Tuần 11 TN)

0
453

Tin Mừng: Mt 6,19-23

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.

 “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!


 

Suy niệm

KHO TÀNG ĐÍCH THỰC Ở ĐÂU? (Tu sĩ  Giuse Phạm Duy Thạch, SVD)

Trong những câu chuyện cổ tích thuở xưa, kho tàng hay kho báu là một trong những vận may mà hầu như tất cả mọi người đều ao ước và tìm kiếm. Kho tàng thường được hiểu là vàng, bạc, châu báu. Người ta ham mê tìm kiếm những kho tàng này, vì nghĩ rằng nó mang lại cho họ đảm bảo cuộc sống, sự sung sướng, hạnh phúc và giúp họ nâng cao địa vị xã hội.

Đức Giêsu, trong đoạn Tin Mừng hôm này, khởi đi từ khái niệm kho tàng quen thuộc để giới thiệu cho chúng ta một kho tàng mới. Người phân biệt rõ ràng giữa hai loại kho tàng: Kho tàng dưới đất và kho tàng trên trời. Tính lâu bền và chắc chắn của hai kho tàng khác nhau rất nhiều. Trong khi kho tàng dưới đất dễ bị hư nát và bị kẻ trộm lấy đi, kho tàng trên trời lại không bị hư nát và không bị mất trộm. Dĩ nhiên, ai cũng muốn chọn lựa kho tàng có tính bảo đảm cao hơn, bền lâu hơn. Tuy nhiên, vì con người đang sống trên mặt đất, nên họ thường bị kho tàng dưới đất thu hút nhiều hơn. Kho tàng trên trời là một điều gì đó quá trừu tượng đối với họ.

Chính vì thế Đức Giêsu mời gọi các môn đệ cảm nhận được giá trị đích thực và bền lâu của kho tàng trên trời. Sự chọn lựa dứt khoát sẽ định hướng cho lối sống của mỗi cá nhân trên hành trình dương thế. Nếu họ chọn kho tàng trên trời, thì họ sẽ hướng lòng về nó và làm mọi sự để tích trữ và gìn giữ nó. Nếu không, cuộc đời của họ chỉ dành cho việc tìm kiếm của cải vật chất chóng qua. Tìm kiếm, việc tích trữ kho tàng dưới đất được Đức Giêsu mô tả cách khác là làm nô lệ cho tiền của, và làm tôi tớ của Thiên Chúa là chọn lựa của người hướng lòng về kho tàng trên trời.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con có đôi mắt đức tin sáng suốt để chúng con có thể nhìn thấy rõ kho tàng mà chúng con nên chọn, đó là kho tàng trên trời, và dành trọn cuộc đời mình để phục vụ Chúa và tha nhân. Amen.


KHO TÀNG VÔ GIÁ (Tu sĩ Phêrô Trần Quốc Dũng, SVD)

Người ta vẫn thường nói rằng: “Có tiền là có tất cả”. Nhưng trong trình thuật Lời Chúa hôm nay, Đức Giêsu chỉ cho ta những kho tàng còn giá trị hơn gấp bội. Đó chính là kho tàng Nước Trời.

Có nhiều lúc ta tự nhủ tại sao thời gian trôi nhanh quá. Ta hay nhìn lại những quãng thời gian trong quá khứ và hối tiếc vì đã không thể tận dụng hết thời gian ấy để làm thật nhiều việc, chuẩn bị hành trang cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Đó là bởi vì ta quá mải mê làm việc, mải mê tìm kiếm danh-lợi-thú, để thỏa mãn những đòi hỏi của bản thân. Một lúc nào đó, chợt nhìn lại và nhận ra có được bao nhiêu trong tay vẫn là không đủ. Tất cả mọi thứ đều hư ảo và mỏng manh, dễ đến và dễ đi. Từ tài sản cho đến sức khỏe, danh lợi, chúng như nước trong lòng bàn tay, tưởng nắm được rồi nhưng lại lọt qua kẽ tay tuột đi mất. Đức Giêsu không lên án việc ta tích trữ kho tàng của chúng ta ở dưới đất này, nhưng Ngài cho chúng ta nhận ra rằng tất cả ở trần gian chỉ là tương đối. Ta phải làm sao sử dụng của cải trần gian để đạt được kho tàng trên trời tức là sự sống vĩnh cửu.

Để làm được điều ấy, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải biết sống khôn ngoan và hài hòa trong việc sử dụng tài sản của mình, nhận ra rằng tất cả đều là hồng ân của Chúa, đừng để những của cải vật chất ấy khóa chặt cánh cửa tâm hồn chúng ta, thay vào đó, ta nên chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh mình. Để những nén bạc mà Chúa đã đưa cho ta được sinh hoa trái, làm đẹp lòng Chúa và mọi người. Hơn nữa ta cũng rèn luyện cho mình có được một lương tâm trong sáng, mang lại tự do trong tâm hồn, giúp quản lý tốt của cải trên trần gian này.

Lạy Chúa, Ngài luôn mong muốn chúng con yêu thương nhau như Ngài đã yêu, xin giúp chúng con biết chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh, để chúng con cùng nhau đạt được sự sống mà Chúa đã hứa ban. Amen.


 

KHO  TÀNG (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

CỦA CẢI TRÊN TRỜI (Tu sĩ Phanxicô Xaviê Nguyễn Trí Long, SVD)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu cho biết một cách sống mới để trở nên công chính hơn. Đó là đừng tích trữ kho tàng dưới đất mà hãy tích trữ kho tàng trên trời, nghĩa là làm việc lành phúc đức phải xuất phát từ tâm hồn.

Đừng tích trữ kho tàng dưới đất là đừng tìm kiếm những vinh hoa phú quý, sự tôn trọng và khen ngợi của người đời vì nó sẽ chóng qua theo thời gian. Kinh nghiệm đời sống cho thấy, kho tàng dưới đất chỉ làm vui thỏa nhất thời, càng mê của cải, vật chất thì càng làm cho con người trở nên nô lệ, bị ràng buộc bởi chúng.

Hãy tích trữ kho tàng trên trời là phần thưởng Chúa hứa ban qua việc chúng ta thực hành bố thí, ăn chay và cầu nguyện. Bố thí là hành động trao ban, chia sẻ cho tha nhân như cho kẻ đói ăn, cho người khát uống, cho kẻ rách rưới áo quần, an ủi tinh thần những người sầu khổ… Ăn chay là dấu hiệu của sự ăn năn, sám hối cho tội đã phạm. Còn cầu nguyện giống như dưỡng khí của sự sống, là để Chúa Thánh Thần hiện diện trong cuộc đời và dẫn đưa chúng ta tiến bước. Nếu thiếu cầu nguyện, mọi việc chúng ta làm chỉ vì danh lợi của bản thân, không có sức mạnh để tiến lên trong cuộc sống.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi trước tiên hãy đọc và nghe Lời của Người. Sau đó đem Lời của Người ra thực hành bằng những việc lành phúc đức với tâm hồn vô vị lợi. Sống được như thế là biết sử dụng kho tàng dưới đất làm phương tiện để tích trữ kho tàng trên trời.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết hướng đến sự sống vĩnh cửu trên trời, để chúng con luôn sống với một lương tâm trong sạch, biết hy sinh thực thi bác ái cho tha nhân với mục đích làm sáng danh Chúa và mưu ích cho tha nhân. Amen.


 

TÍCH TRỮ ( Tu sĩ G.B. Nguyễn Huy Tín, SVD)

Ai đó đã từng nói: “Tiền có thể mua được visa đi khắp thế giới, nhưng không thể mua được hộ chiếu để vào Nước Trời”. 

Lời Chúa hôm nay nhắc tới việc tích trữ kho tàng dưới đất. Trong cuộc sống con người thường có xu hướng đi vào việc lo tích trữ. Việc tích trữ vật chất đôi khi trở nên gánh nặng cho người tích trữ. Nhiều người vì quá lo lắng tới việc tích trữ tiền tài, vật chất mà đánh mất tình làng nghĩa xóm, đánh mất tình nghĩa gia đình, có khi đánh mất luôn chính mình. Sự tích trữ thái quá làm cho người tích trữ cảm thấy đau khổ vì không biết bao giờ là đủ, là đầy trong một cuộc sống mà cứ va vấp chuyện gì thì tiền hầu như được đề cập lên trước hết.

Chúa Giêsu chưa bao giờ bài bác tiền của, không phê phán sự giàu sang, cũng không bác bỏ người giàu. Ngài nhắc nhở về thái độ phải có đối với tiền của và khuyên không nên chăm chú tích trữ kho tàng dưới đất mà quên đi việc hướng tới kho tàng vĩnh cửu trên trời. Ngài mời gọi mỗi người hãy tận dụng cuộc sống này để tích trữ kho tàng đời sau, kho tàng đó không tăng lên bởi những giá trị vật chất mà con người có thể cầm nắm được, nhưng tăng lên bởi sự hy sinh, quảng đại, sẻ chia với những người xung quanh mình. Tôi thường tự hỏi rằng: nếu hôm nay tôi chết, tôi sẽ mang được gì theo mình? Vài miếng đất? Không phải, tôi sẽ hóa thành bụi đất. Nhà cao cửa rộng? Không phải, nhà sẽ có ai khác ở. Tiền bạc? Không phải, tiền sẽ được ai khác tiêu. Vậy cuối cùng tôi mang theo được gì?

Lạy Chúa, chúc tụng Chúa là Cha chúng con, xin cho chúng con luôn trung thành tích trữ kho tàng trên Thiên Quốc hơn là âu lo tích nạp kho tàng chóng qua nơi trần thế, để rồi chúng con xác tín Chúa là gia nghiệp, là hạnh phúc cao cả nhất cuộc đời chúng con. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Năm, Tuần 11 TN)
Bài tiếp theoChào mừng TỔNG TU NGHỊ XIX của DÒNG NGÔI LỜI (16/06 – 14/07/2024)