THÁNH MARIA MÁCĐALA (Lễ kính, Ngày 22/7)

0
59

Tu sĩ Giuse Đinh Ngọc Hiển, SVD

Tin Mừng: Ga 20,1-2.11-18

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” Bà đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ, thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giêsu, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân. Thiên thần hỏi bà: “Này bà, sao bà khóc?” Bà thưa: “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!” […]


Suy niệm

Trong bài Tin Mừng, thánh nữ Maria Mácđala được biết đến với nhiều khuôn mặt đi kèm với những sự kiện khác nhau. Nhưng chung quy lại có hai sự kiện nổi bật nơi thánh nữ Maria Mácđala gắn liền với hai biến cố quan trọng của Chúa Giêsu: thứ nhất: thánh nữ đã cùng Mẹ Maria và thánh Gioan đứng dưới chân thập giá lúc Chúa Giêsu chịu khổ hình; và thứ hai: thánh nữ là người đầu tiên được thấy Chúa Giêsu sau khi Ngài Phục Sinh từ cõi chết. Như vậy, ta có thể đoán được rằng: thánh nữ Maria Mácđala là một người can đảm và có lòng mến yêu thiết tha với Thầy Chí Thánh Giêsu.

Quả vậy, khi mà các môn đệ khác thấy Thầy của mình bị bắt và đem đi giết, các ông đã bỏ trốn, thậm chí như Phêrô vì sợ hãi mà chối Chúa ba lần. Sau khi Chúa đã được mai táng trong mồ, các môn đệ khác vì sợ hãi trốn trong nhà, còn Maria Mácđala thì lúc trời chưa sáng, đã can đảm đi ra mộ để viếng xác Chúa. Qua đây, ta thấy được điều gì nơi thánh nữ Maria Mácđala?

Chính lòng yêu mến dành cho Thầy Chí Thánh Giêsu đã biến đổi thánh nữ Maria Mácđala trở thành một người can đảm và không còn sợ hãi. Hơn nữa, thánh nhân còn là người đầu tiên đem tin vui Chúa Phục Sinh đến cho các môn đệ. Qua thánh nữ Maria Mácđala, chúng ta cũng phải phản tỉnh lại chính mình để xét xem liệu ta có yêu Chúa và để tình yêu đó biến đổi chúng ta trở thành một người can đảm bước ra khỏi chính mình và đến với người khác; chúng ta có bước ra khỏi cái tôi của mình và sửa đổi những thói hư thật xấu của bản thân hay không?

Lạy Chúa, trong cuộc sống  hàng  ngày, vì sợ hãi mà con chọn cho mình lối sống an toàn, không dám bước ra khỏi chính mình để đến và cho người khác thấy sự hiện diện của Chúa trong con. Xin Chúa ban cho con lòng yêu mến Chúa thật sự để nhờ đó con có thể trao ban tình yêu và sự bình an của Chúa đến với những người con gặp gỡ. Amen