LỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 7 Phục Sinh)

0
799

Bài đọc: Cv 20,28-38

Tin Mừng: Ga 17,11b-19

11Phần con, con đến cùng Cha. 12Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh.

13Bây giờ, con đến cùng Cha, và con nói những điều này lúc còn ở thế gian, để họ được hưởng trọn vẹn niềm vui của con. 14Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian.

15Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi ác thần. 16Họ không thuộc về thế gian cũng như con đây không thuộc về thế gian. 17Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật.

18Như Cha đã sai con đến thế gian, thì con cũng sai họ đến thế gian. 19Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.


 

Suy niệm

LỜI CẦU XIN (Tu sĩ  Phêrô Nguyễn Văn Hậu, SVD)

Cầu xin là một trong những hình thức của việc cầu nguyện. Cầu xin có thể là cho mình hay chuyển cầu cho người khác. Chúa Giêsu trước khi về với Chúa Cha cũng đã cầu nguyện với tâm tình cầu xin. Ngài cầu xin cho chính mình và cầu xin cho các môn đệ ( Ga 17,11b-19).

Đoạn Tin Mừng hôm nay tái diễn tâm tình cầu xin của Chúa Giêsu chuyển cầu cho các môn đệ. Thật khó có đoạn Tin Mừng nào cho chúng ta cảm nếm được mối tình nồng thắm của Chúa cho bằng đoạn Lời Chúa hôm nay. Chúa Giêsu sắp về với Chúa Cha, nhưng Ngài không những không quên mà còn lo lắng cho các môn đệ. Ngài biết môn đệ của mình còn phải chịu nhiều khó khăn, vất vả và cám dỗ. Vì thế, Ngài cầu xin cho họ được hiệp nhất nên một, gìn giữ họ khỏi ác thần và thánh hóa họ trong sự thật. Chúa Giêsu không chỉ cầu xin cho các môn đệ, mà còn cầu xin cho con cái của Ngài là tất cả các tín hữu hôm qua, hôm nay và mai này nơi trần gian.

Con người hôm nay đang sống dưới sự lăm le, chờ chực của ma quỷ cùng với lòng tham không đáy của bản thân và sự quyến rũ danh lợi tiền tài thế gian. Chỉ cần sơ suất và thiếu niềm tin, chúng ta sẽ bị sa ngã. Kết quả là mâu thuẫn chiến tranh xảy ra và sự hiệp nhất có nguy cơ bị phá vỡ. Qua lời cầu xin cho sự hiệp nhất, Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi người cầu xin cho sự hiệp nhất của Giáo hội. Đồng thời Ngài cũng mời gọi chúng ta trở nên người môn đệ được thánh hiến. Bởi khi được thánh hiến, ta thuộc trọn về Chúa, trung thành với Chúa và mọi quyến rũ thế gian khó có thể xâm hại. Khi đó, ta như cánh sen giữa đầm lầy, như ánh sáng trong đêm tối và như men được vùi trong thúng bột.

Lạy Chúa, xin cho con biết cầu nguyện với tâm tình cầu xin và ước gì lời cầu xin của con được đẹp lòng Ngài. Xin cho mỗi ngày trong cuộc sống của con luôn biết xây tình hiệp nhất và xin Ngài thánh hiến con trong ánh sáng chân lý và sự thật của Ngài. Amen.


KHÔNG THUỘC VỀ THẾ GIAN (Tu sĩ Giuse Phạm Duy Thạch, SVD)

Trong bối cảnh mùa Phục Sinh phụng vụ Lời Chúa cho chúng ta suy niệm về hai nơi chốn: Một là trong thế gian; hai là nơi Chúa Cha ngự trị. Đức Giêsu đã sống trong thế gian, nhưng Người đã đến cùng Chúa Cha. Đó cũng là hành trình của các môn đệ. Muốn đến với Chúa Cha, các môn đệ phải hoàn thành hành trình trên thế gian nhưng không thuộc về thế gian. Thế gian là gì? Làm thế nào mà có thể sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian?

Trong lời cầu nguyện ngắn gọn, Đức Giêsu nhắc đến hạn từ “thế gian” đến chín lần. Điều này cho thấy tầm quan trọng của hạn từ này. Trong lời nguyện này, hạn từ “thế gian” có thể có hai nghĩa khác nhau. Thứ nhất là “thế gian nhân loại chung chung”, được thể hiện trong những lối diễn tả như “khi còn ở trong thế gian”; “Con không xin Cha cất họ khỏi thế gian”; “Như Cha đã sai Con đến thế gian, thì Con cũng sai họ đến thế gian”. Thứ hai là “thế gian thù ghét”, nghĩa là một nhóm người thù ghét Đức Giêsu và các môn đệ, trong đó có con người và ác thần. Đức Giêsu và các môn đệ không thuộc về “thế gian thù ghét” nên họ bị chúng bách hại, nhưng họ được sai đến và ở trong thế gian nhân loại. Đức Giêsu không xin Chúa Cha cất các môn đệ khỏi

“thế gian nhân loại”, nhưng xin Chúa Cha gìn giữ họ khỏi ác thần, cũng như “thế gian thù ghét”. Muốn không thuộc về thế gian thù ghét, xấu xa thì phải được Chúa Cha thánh hiến và gìn giữ. Các môn đệ được thánh hiến bằng sự thật. Sự thật là chính Đức Giêsu, cũng là Lời của Chúa Cha. Sự thật đối lại với sự giả dối, cũng là quỷ bởi vì quỷ là kẻ nói dối và là cha của sự giả dối (x. Ga 8,44). Sống theo sự thật, theo Lời Chúa là không thuộc về thế gian thù ghét.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người Kitô hữu biết luôn sống theo sự thật, noi theo lối sống của Đức Giêsu và như lời Người đã dạy. Có như vậy, họ làm cho thế gian thuộc về Chúa và không bị sự giả dối, sai lầm của thế gian lôi kéo. Amen.


 

HƯỞNG TRỌN NIỀM VUI (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

NÊN MỘT (Tu sĩ Carôlô Nguyễn Đình Giá, SVD)

Sự hiệp nhất của Ba Ngôi Thiên  Chúa luôn là gương mẫu tuyệt hảo cho con người. Bài Tin Mừng hôm nay là lời cầu nguyện của Đức Giêsu dành riêng cho các môn đệ về đời sống hiệp nhất. Sự hiệp nhất của các môn đệ chính là nên một với Thiên  Chúa và nên một trong sứ vụ.

Người môn đệ cần nên một với Thiên Chúa. Đời sống của người môn đệ phải gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, nhờ đó, họ có thể đi sâu vào trong tương quan tình yêu với Thiên Chúa, và để Thiên Chúa hướng dẫn đời mình. Nhờ nên một với Thiên Chúa, người môn đệ được chính Chúa giữ gìn và thánh hiến, được kín múc nhựa sống là ân sủng Thánh Thần và tạo ra hiệp nhất giữa các môn đệ, làm cho Danh Thiên Chúa được thể hiện nơi thế gian.

Khi người môn đệ nên một với Thiên Chúa trong sứ vụ, thì sứ vụ của họ cũng được gắn liền với Thiên Chúa và họ thực thi sứ vụ ấy với Thiên Chúa và trong Thiên Chúa. Tất cả các môn đệ được chính Đức Giêsu sai vào thế gian và đều có chung một sứ vụ là loan báo ơn cứu độ cho thế gian, để tất cả những ai tin vào Người Con đều được cứu độ. Đức Giêsu cầu xin Cha gìn giữ môn đệ để họ luôn hiệp nhất với nhau, luôn trung thành và chu toàn sứ mạng thánh hoá thế gian.

Người môn đệ của Đức Giêsu luôn được mời gọi đi vào sự hiệp thông sâu xa với Thiên Chúa và hiệp nhất với nhau trong sứ vụ. Nên một với Thiên Chúa giúp người môn đệ cảm nếm sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình; sự nên một trong sứ vụ giúp người môn đệ thấy rằng sứ vụ của mình xuất phát từ chính Đức Giêsu, đó là làm cho muôn dân trở nên con một Cha trên trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cũng luôn biết hiệp nhất với Chúa để xây dựng thế gian theo ý Chúa muốn. Amen.


 

SỐNG THEO LỜI CHÚA (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Hiền, SVD)

Thánh Stanislaô Kostka, một vị thánh trẻ thuộc Dòng Tên đã nói: “Tôi được sinh ra để sống cho những gì cao quý hơn”. Quả thật, là người Kitô hữu, chúng ta như những lữ khách đang đi về quê hương đích thực là quê Trời. Trên hành trình đó, ắt hẳn chúng ta phải đối diện, phải đấu tranh với những thách đố, cám dỗ của thế gian để sống cho những điều cao quý hơn. Đó chính là dành lấy Nước Trời.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã thân thưa cùng với Chúa Cha rằng: “Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như con đây không thuộc về thế gian” (Ga 17,14).

Chúa Giêsu đã xuống thế rao truyền lời của Chúa Cha cho chúng ta. Sống theo Lời Chúa, đòi hỏi chúng ta phải biết từ bỏ, phải biết chấp nhận khi bị thế gian thù ghét. Bởi vì, sống theo Lời Chúa là sống theo sự thật, công bằng, yêu thương… Đó là những điều mà thế gian này không muốn. Thế gian ghét chúng ta vì chúng ta không thuộc về thế gian này. Chúng ta không chối bỏ cuộc sống thế gian, nhưng chúng ta không để cho thế gian mua chuộc. Cuộc sống hôm nay đầy rẫy những sức hút đầy ma lực đang gọi mời chúng ta: tiền, tình, danh vọng, chức tước… Tất cả đều là những lời mời gọi thật ngọt ngào và dễ làm ta sa ngã. Vì thế, chúng ta hãy biết bám vào Lời Chúa, bám vào Chúa, để chiến đấu trước những cám dỗ của thế gian. Để từ đó, chúng ta có thể dành lấy điều quan trọng nhất là vương quốc Nước Trời mai sau.

Lạy Chúa, thế gian đã ghét chúng con vì chúng con sống theo Lời của Chúa. Xin ban thêm niềm tin, lửa mến để Lời Chúa dẫn dắt cuộc đời chúng con, khi chúng con đang còn lữ thứ trên cuộc sống trần gian này. Amen.

Bài trướcTRAO YÊU THƯƠNG – NHẬN NIỀM VUI
Bài tiếp theoNhân danh Chúa Ba Ngôi