LỜI SỐNG (Thứ Tư Tuần 26 TN)

0
228

Tin Mừng: Lc 9,57-62

Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.” Một người khác nữa lại nói:”Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

—– o0o —–

Suy niệm

TỪ BỎ (Tu sĩ Louis Nguyễn Tuấn Lâm, SVD)

Những quyết định chọn lựa trong cuộc sống đôi lúc chẳng dễ dàng chút nào. Chọn lựa điều này, đồng nghĩa với việc chúng ta phải can đảm từ bỏ điều kia. Ấy vậy mà, lắm khi, đã quyết định chọn lựa điều này, thế nhưng, chúng ta vẫn luyến tiếc, vấn vương điều mình đã bỏ lại.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đòi hỏi nơi người môn đệ một thái độ từ bỏ dứt khoát. Trước hết, người môn đệ cần từ bỏ những gì là “an toàn” theo kiểu thế gian và ra sức tìm kiếm Thiên Chúa. Theo Chúa, người môn đệ chấp nhận một cuộc sống có thể bấp bênh, trắc trở: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu” (Lc 9, 58).

Kế đến, người môn đệ được mời gọi sẵn sàng từ bỏ ngay cả những giá trị tốt đẹp như tình cảm gia đình hay lòng hiếu thảo nếu những điều đó làm vướng bận họ trong hành trình theo Chúa, “cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh hãy đi loan báo triều đại Thiên Chúa” (Lc 9, 60). Đức Giêsu không ủng hộ sự vô cảm hay bất hiếu, nhưng Ngài muốn người môn đệ dành ưu tiên cho sứ vụ loan báo Nước Thiên Chúa như là sự chọn lựa trước nhất và cao cả nhất. Dĩ nhiên, từ bỏ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Phải từ bỏ những gì bản thân đang sở hữu, những hoài bão và thậm chí, cả những tình cảm thân thuộc vì đòi hỏi của Nước Trời, điều đó đôi lúc thật khó đón nhận. Dẫu vậy, người môn đệ phải can đảm dứt khoát từ bỏ vì chính Đức Giêsu đã nói: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (Lc 9,62). Thế nên, để sống được lý tưởng đó, người môn đệ cần phó thác đời mình nơi bàn tay Thiên Chúa và sẵn sàng bước đi trong niềm tin tưởng vào tình thương và sự quan phòng của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, từ bỏ để theo Chúa chưa bao giờ là dễ dàng đối với chúng con. Xin Chúa ban thêm đức tin, tình yêu để chúng con cương quyết hơn với những chọn lựa của mình. Nhờ đó, chúng con mới nên xứng đáng hơn với Ngài. Amen.


 

CHỌN ĐƯỜNG NÀO? (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ĐIỀU KIỆN THEO CHÚA (Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD)

Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca thuật lại cuộc đối thoại của Đức Giêsu với những người muốn đi theo Người. Nhân dịp này, Đức Giêsu đã nói lên điều kiện để đi theo Chúa cũng như sứ vụ của người môn đệ phải làm. Phải chăng chỉ là lời xin, là giấy đăng ký xin đi theo Chúa và sẽ được thoả mãn những đam mê trong cuộc sống hay là một sự từ bỏ dứt khoát để thi hành sứ vụ của Chúa.

Đây là những điều kiện cơ bản mà Đức Giêsu muốn người đi theo Chúa cần học hỏi. Trước hết, người theo Chúa cần có thái độ tích cực. Người thứ nhất xin đi theo: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu tôi cũng xin đi theo”. Và câu trả lời là: “Con Người không có chỗ tựa đầu”, nhưng người đi theo phải có thái độ tích cực trong sự quyết tâm vì đó là điều kiện tiên quyết. Bởi, đi theo Chúa là đi tìm hạnh phúc vĩnh cửu, nhưng trước khi đạt đến niềm hạnh phúc ấy người đi theo phải quyết tâm cùng Đức Giêsu nếm trải sự khổ đau khi vác thập giá, chịu đội mão gai, chịu sỉ vả, chịu đóng đinh rồi chịu chết và vinh quang là sự phục sinh vinh hiển của Người.

Kế đến, người theo Chúa phải có thái độ dứt khoát. Hai người sau không tự nguyện xin theo nhưng do Chúa gọi. Họ đã không dứt khoát và còn viện lý do để lẫn tránh hay tìm điều kiện khác. Đây là hình ảnh của những người còn ham mê của cải trần thế, còn quyến luyến tình cảm nơi thế gian. Có lẽ họ cần bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho bản thân trước khi theo Chúa. Nhưng với người môn đệ của Chúa thì đời sống sứ vụ không đồng nghĩa với việc phải có một sự an toàn trước bởi ngoài Đức Giêsu ra thì không có một sự an toàn nào thật sự bảo đảm và viên mãn.

Lạy Chúa, xin cho chúng con thêm lòng can đảm với những thái độ, những điều kiện cần thiết mà Chúa muốn để đi theo Chúa và quyết tâm thi hành sứ vụ của Chúa. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Ba Tuần 26 TN)
Bài tiếp theoÁnh sáng soi đường đường đức tin: Thánh Arnold Janssen và Thánh Giuse Freinademetz