Ánh sáng soi đường đường đức tin: Thánh Arnold Janssen và Thánh Giuse Freinademetz

0
321

Cha Tổng Quyền Paulus Budi Kleden, SVD và Ban Lãnh Đạo

Vào ngày 5/10/2023 chúng ta tưởng nhớ kỷ niệm 20 năm phong thánh cho cha Arnold Janssen, Đấng sáng lập Dòng Ngôi Lời; và thánh Giuse Freinademetz, nhà truyền giáo tiên khởi tại Trung Hoa.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói về thánh Arnold Janssen và thánh Giuse Freinademetz

Trong suốt thời gian cử hành phong thánh, ĐGH Gioan Phaolô II đã chia sẻ nhiều ý nghĩa về hai vị thánh này bằng việc ngài lấy sứ điệp Kinh Thánh để làm sáng tỏ những đóng góp quan trọng của hai vị. Nói về thánh Arnold, ĐGH đã trích câu từ sách Isaia 60,3: “Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi.” Ngài trình bày: “Hình ảnh ngôn sứ của Giêrusalem mới chiếu giãi ánh sáng thần linh trên các dân tộc minh chứng đời sống và công tác tông đồ không mệt mỏi của thánh Arnold Janssen.”

ĐGH. Gioan Phaolô II đã làm nổi bật việc dấn thân truyền giáo của thánh Arnold thông qua việc khởi xướng truyền thông đa phương tiện mới, đặc biệt là thông qua việc in ấn xuất bản để loan truyền Lời Chúa. ĐGH quả quyết rằng thánh Arnold tiếp tục hướng dẫn gia đình tu trì của ngài từ trên Thiên Đàng, trợ giúp cho những giá trị lâu bền trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.

Còn khi nói đến thánh Giuse Freinademetz, ĐGH đã trích câu trong Tin Mừng theo thánh Máccô 16,20: “Họ đi rao giảng khắp nơi”. Âm vang từ những lời của Chúa Giêsu, ĐGH đã khen ngợi đức tin của thánh Giuse và quan điểm của thánh nhân rằng cuộc sống truyền giáo là ơn trọng đại nhất được ban cho ngài. Tình yêu nồng nàn của thánh Giuse đón nhận và dành cho dân tộc vùng Nam Sơn Đông, đồng thời việc đề cao tình yêu trong sứ vụ truyền giáo thật đáng ngưỡng mộ. ĐGH đã vinh danh ngài là khuôn mẫu của hội nhập văn hóa Tin Mừng, phản chiếu cuộc sống của Chúa Giêsu, Đấng đã cứu độ con người bằng việc nâng niu sự tồn tại của họ.

Cuộc sống và Sứ vụ của hai thánh

 Gợi lại những lời của Đức Gioan Phaolô II, [chúng ta] suy tư về cuộc sống và sứ vụ của hai thánh trong bối cảnh của Tổng Tu Nghị thứ 19 của Dòng Ngôi Lời. Thánh Arnold Janssen và thánh Giuse Freinademetz được chúc phúc nhờ ân sủng của Chúa, đã chiếu giãi ánh sáng của Chúa trước muôn dân và làm máng chuyển sức mạnh của Chúa đến chữa lành những tổn thương của thế giới.

Thánh Arnold Janssen: Không lay chuyển giữa Giông tố và Đau khổ

 Sự dấn thân của cha thánh Arnold đã chiếu sáng rực rỡ bất chấp vô số những rào cản trong việc thành lập ba hội dòng truyền giáo và cổ võ phong trào tông đồ giáo dân. Vào tháng 05/1876, chỉ vỏn vẹn 8 tháng sau khi thành lập Dòng Ngôi Lời, những thách đố gần như không thể vượt qua được. Những lời của cha Arnold vào ngày 19/05/1876 phản ánh quyết định của ngài: “Tôi đã nài xin Đức Kitô rằng nếu chúng con không hoàn toàn thuận theo thánh ý Chúa, thì xin Ngài hãy để cho chúng con sụp đổ không còn gì ngay khi có thể”.

Thiên Chúa đã không để cho những công trình do thánh Arnold khởi sự phải sụp đổ. Trái lại, bằng việc tiếp tục công trình ấy, cha Arnold đã phải đối diện với nhiều biến cố làm tổn thương ngài. Nhiều phàn nàn tới tai các đấng bản quyển của Giáo Hội liên quan đến những luật lệ nghiêm ngặt trong các Hội Dòng do cha Arnold sáng lập, một danh sách những chỉ trích phê bình của các anh em phủ đầy 55 trang giấy đã được William Gier trình cho cha Arnold năm 1901; hoặc Vatican đã phê chuẩn hiến pháp năm 1905 nhưng nhiều điểm mà cha Arnold cho là rất quan trọng thì lại bị loại ra.

Hermann Fischer, người viết tiểu sử đầu tiên về cha Arnold, đã kể lại những quan sát từ vị thư ký của cha Arnold. Theo đó, vị thư ký ngạc nhiên khi thấy cha Arnold chấp nhận một cách bình tĩnh giữa những sự việc đau đớn và những nỗi thất vọng đắng đót. Fischer viết: “Sự tin tưởng của Arnold vào Thiên Chúa như là đứng trên đá, không lay chuyển giữa giông tố và đau khổ”.

Bất chấp vô số rào cản và chỉ trích, thánh Arnold Janssen vẫn kiên định dấn thân cho sứ vụ của Chúa. Hãy suy tư về tình hình thử thách hoặc khó khăn trong sứ vụ hoặc sự phục vụ của anh em. Làm thế nào anh em lấy cảm hứng từ sức mạnh của thánh Arnold để kiên nhẫn và vẫn trung thành trong những lúc khó khăn?

Thánh Giuse Freinademetz: Ơn gọi truyền giáo là chia sẻ hy tế của Đức Giêsu

 Theo thánh Giuse Freinademetz, ơn gọi trở thành nhà truyền giáo là một thánh giá mà ngài thành tâm mong ước và tự do đón nhận. Ngài đã bỏ lại phía sau sinh quán tuyệt đẹp tại làng Oies [phố Badia] và người dân ngài yêu quý. Ngày 18/02/1879, tức là chỉ vài ngày trước khi tham dự cử hành sai đi ở Steyl, ngài viết: “Thật khó lên tàu cho một cuộc sống như thế sau khi đang quá hạnh phúc ở Ladins. Tôi nói thật: Tôi sẽ không bao giờ làm như thế cho bất cứ điều gì trên thế gian này, không làm ngay cả cho hàng triệu người của thế gian. Nhưng tôi yêu quý và quả quyết rằng tôi có thể làm điều này vì Chúa nhân từ ở đó, ngay cả tôi sẽ phải đối diện với cái chết cả ngàn lần.”

Việc sẵn sàng “đối diện với cái chết cả ngàn lần” đã được thử thách khi vào những năm đầu, Freinademetz đã phải đối diện với những hoàn cảnh bất kham, đó là tình trạng dửng dưng tôn giáo của người Trung Hoa. Tuy nhiên, ngài đã trân trọng những thách đố này với lòng biết ơn vì vai trò truyền giáo của ngài tại Trung Hoa. Vào năm 1884, ngài vui mừng thốt lên: “Tôi cảm tạ Chúa sao cho đủ vì Ngài đã làm cho tôi trở thành nhà truyền giáo tại Trung Hoa.” Năm 1887, ngài khẳng định: “Ơn gọi đẹp nhất trên trần gian là trở thành nhà truyền giáo.”

Thánh Giuse Freinademetz tìm thấy niềm vui lớn lao khi là nhà truyền giáo, ngay cả ở giữa những phức tạp và dửng dưng mà ngài gặp phải ở Trung Hoa. Hãy suy nghĩ về sứ vụ và ơn gọi của anh em. Anh em có thể làm thế nào để thúc đẩy một cảm thức vui tươi như vậy và nhiệt huyết như vậy trong sự phục vụ của mình, ngay cả khi phải đối diện với nghịch cảnh hoặc thách đố?

Arnold Janssen và Giuse Freinademetz: Những tấm gương sáng về người môn đệ trung thành và sáng tạo

Hai vị thánh đã nêu gương sáng cho chúng ta về những bài học vô giá về sự sáng tạo, trung thành, kiên định và bền chí trong nghịch cảnh. Cuộc sống của họ vang lên ý nghĩa quan trọng trong một thế giới đầy thương tích, chỉ ra con đường để cho ánh sáng thần linh soi chiếu thông qua những hành động của chúng ta.

Cuộc sống của thánh Arnold nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nhận ra ơn Chúa trong nghịch cảnh. Trong kỷ nguyên rối ren đầy những biến động đột ngột và không chắc chắn, Arnold đã thực hành phân định thông qua nguyện gẫm và học hỏi, giữ nhịp theo ý Chúa. Arnold hiểu rằng sứ vụ của ngài là cố gắng của Chúa đang dẫn ngài kiên trì vượt qua thử thách. Ngài ví hành trình của ngài là cam chịu khổ hình, luôn dấn thân theo ý Chúa, đổ đầy sự sáng tạo và kiên cường.

Cũng vậy, Giuse Freinademetz chiếu tỏa sự kiên cường, ngay cả ở giữa những đau khổ lớn lao khi phục vụ truyền giáo ở Trung Hoa. Vẻ ngoài cao quý nhưng phong trần của ngài mang dấu ấn của sự chịu đựng gian khổ. Tuy nhiên, ẩn sau sự tổn hại về thân thể, đôi mắt ngài lấp lánh nghị lực và nhiệt huyết vô biên khi nói về sứ vụ của mình. Điều này đã minh chứng rằng cách trân trọng đau khổ và luôn trung thành có thể dẫn đến sự trưởng thành và sáng tạo quan trọng trong việc phục vụ như những tu sĩ truyền giáo.

Hai vị thánh đã minh chứng là những môn đệ sáng tạo theo những cách riêng của họ. Hãy suy tư xem làm thế nào anh em có thể tiếp cận một cách sáng tạo vai trò của mình trong Hội Dòng cho sứ vụ nhiều hơn. Những chiến lược hoặc những tiếp cận tân tiến nào mà anh em có thể khám phá để cho ánh sáng của Thiên Chúa chiếu rực rỡ hơn thông qua những hành động và mục vụ của anh chị em?

Kết luận

Noi gương hai thánh, những môn đệ trung thành và sáng tạo, chúng ta bị thử thách trân trọng những lúc khó khăn, nhận thấy rằng nghịch cảnh có thể thúc đẩy sự phát triển và làm sâu sắc sự dấn thân của chúng ta cho công việc của Chúa. Bằng cách bắt chước mẫu gương hai thánh, chúng ta có thể để cho ánh sáng của Thiên Chúa chiếu soi mình, trở thành những môn đệ truyền giáo biến đổi, để mang đến hy vọng và sự chữa lành cho thế giới bị tổn thương.

Sự kiên trì khi đối mặt với nghịch cảnh sẽ mở rộng trái tim và tâm trí của chúng ta để gặp gỡ sự hiện diện của Thiên Chúa ngay cả trong những góc tối của thế giới. Chúng ta có thể tìm được sức mạnh từ lời cầu nguyện của các Thánh, chẳng hạn như thánh Arnold đã liên tục chuyển cầu cho chúng ta cho đến những giờ cuối cùng của ngài. Lời của Arnold là “Et tui errant, vì họ là của Ngài” như vang lại lời nguyện của Chúa Giêsu cho các môn đệ của mình trên thánh giá. Tương tự, Giuse Freinademetz, trong lúc đang chiến đấu với bệnh thương hàn, đã bảo đảm cầu nguyện cho Đức Giám mục Henninghaus và toàn bộ công cuộc truyền giáo.

______________________________________________________________________

Lm. Giuse Đỗ Nguyên Vũ, SVD chuyển ngữ
Nguyên tác: Guiding Lights of Faith: Saints Arnold Janssen and Joseph Freinademetz
Nguồn: Arnoldus Nota, October 2023, trang 1-3

 

Đọc thêm toàn văn bài giảng của ĐGH. Gioan Phaolô II: https://ngoiloivn.net/dong-ngoi-loi/ngoi-loi-quoc-te/20nam-arnold-freinademetz/

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Tư Tuần 26 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Năm Tuần 26 TN)