LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Tuần 5 TN – B)

0
47

Bài đọc 1: G 7,1-4.6-7     ;     Bài đọc 2: 1Cr 9,16-19.22-23

Tin Mừng: Mc 1,29-39

Tin mừng: Mc 1,29-39

29 Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo.

30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà. 31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người. 33 Cả thành xúm lại trước cửa.

34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó. 36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm.

37 Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy!” 38 Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.”

39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.


 

Suy niệm

THIÊN CHÚA TÌNH YÊU (Tu sĩ  Giuse Phạm Công Minh, SVD)

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương. Vì yêu thương nhân loại mà Người đã xuống thế để đồng phận với con người; đến ở với con người để yêu thương, sẻ chia, chữa lành và dạy cho con người bài học yêu thương trong “công việc và cầu nguyện”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy hình ảnh của Thầy Giêsu năng động, bận rộn với những công việc: giảng dạy, chữa bệnh, trừ quỷ và cầu nguyện. Thầy Giêsu là một thầy thuốc chữa trị, an ủi tâm hồn con người qua những lời giảng dạy. Người còn là một thầy thuốc chữa lành phần xác cho những kẻ đau yếu bệnh tật. Có lẽ, vì cảm nghiệm được tình yêu thương và quyền năng từ nơi Chúa Giêsu mà hết thảy mọi người kéo đến với Người. Không những thế, người ta còn đem tất cả những kẻ bệnh hoạn tật nguyền đến để mong được Người chữa lành. Dù bị đám đông ồn ào vây quanh, Chúa Giêsu vẫn dành cho mình những giây phút tĩnh lặng để cầu nguyện một mình. Hình ảnh đó gợi lên cho ta thấy tình yêu của Chúa Giêsu không chỉ dành riêng cho con người mà Người còn dành tình yêu ấy cho Chúa Cha ngang qua việc kết hiệp với Người trong cầu nguyện. Chúa Giêsu dù mải miết, bận rộn với sứ vụ nhưng Người vẫn dành thời giờ để sẻ chia, tâm sự và cầu nguyện cùng Chúa Cha.

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta luôn bị cuốn vào những thực tại trần thế. Vì mải mê lo toan cuộc sống mưu sinh khiến ta mỗi ngày thêm mệt mỏi, rã rời mà quên dành thời gian tĩnh lặng để nghỉ ngơi, để cầu nguyện, để kín múc nguồn sức mạnh thiêng liêng nơi Chúa. Ngang qua bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cho ta một mẫu gương về đời sống lao động và cầu nguyện luôn phải đi đôi với nhau. Nhờ sự hài hòa đó, chúng ta mới nhận được sức mạnh nơi phần xác và niềm vui trong tầm hồn.

Lạy Chúa, vì tình yêu vô bờ bến mà Chúa đã xuống thế để cứu độ chúng con. Xin cho chúng con luôn biết nương nhờ nơi Chúa để được nghỉ ngơi, được chữa lành và đón nhận nguồn bình an nơi Ngài. Amen

 


CĂN BẰNG (Lm. G.B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 5 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Hai, Tuần 5 TN)