LỜI SỐNG (Chúa Nhật, Lễ Chúa Ba Ngôi, Tuần 8 TN, năm B)

0
55

Bài đọc: Đnl 4,32-34.39-40

Bài đọc: Rm 8,14-17

Tin Mừng: Mt 28,16-20

Mười một môn đệ đi tới miền Galilê, đến ngọn núi Đức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giêsu đến gần, nói với các ông: “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.”

—– o0o —–

CÓ CHÚA Ở CÙNG (Tu sĩ  G. B. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

Chúa Giêsu Phục Sinh hẹn gặp các môn đệ trên một ngọn núi tại Galilê, trao cho các ông sứ mạng “làm cho muôn dân trở thành môn đệ” nhân danh Chúa Ba Ngôi và hứa sẽ ở cùng các ông “mọi ngày cho đến tận thế”.

Trước hết, ngay từ đầu Tin Mừng, tác giả Mátthêu đã hé mở về căn tính của Đức Giêsu qua lời mặc khải của sứ thần về một Đấng Emmanuel, một “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1,23). Giờ đây vào lúc kết thúc Tin Mừng, Đức Giêsu Phục Sinh cho thấy Người thật là Đấng Emmanuel, một Thiên Chúa sẽ ở cùng các môn đệ luôn mãi trong sứ mạng loan báo Tin Mừng. Vì thế, tất cả những ai thực hiện lệnh truyền của Chúa Phục Sinh, đem Tin Mừng Đức Giêsu giới thiệu cho muôn dân để họ cũng tin và trở thành môn đệ của Người, đều được Chúa Phục Sinh “ở cùng” cho đến ngày tận thế. Qua mọi thời, các sứ giả Tin Mừng không bao giờ lẻ loi, cô độc, dù lắm khi họ phải đối diện với nhiều thách đố, khó khăn, thử thách, vì Chúa Kitô Phục Sinh luôn ở cùng họ. Sau nữa, một khi tin chắc rằng Đấng Phục Sinh luôn ở với mình, chúng ta là những sứ giả loan báo Tin Mừng có thêm động lực và sự can đảm để hăng hái thi hành sứ vụ. Đấng Phục Sinh ở cùng không phải để loại bỏ những hiểm nguy, nhưng tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta vượt qua nguy hiểm. Người ở cùng không phải để loại bỏ những bất toàn, yếu đuối, thậm chí là tội lỗi của chúng ta, nhưng bổ sức bằng phương dược tha thứ và yêu thương để chúng ta can đảm đứng dậy mỗi khi vấp ngã, trở về sau những lúc lạc bước, hay nhận ra mình bất toàn yếu đuối để không tự mãn chỉ dựa vào sức riêng của mình, nhưng biết sống khiêm nhường, phó thác.

Lạy Chúa Ba Ngôi sáng tạo, cứu độ và thánh hoá, chúng con tin Chúa vẫn ở cùng chúng con. Xin giúp chúng con luôn xác tín sự hiện diện cách sống động của Ba Ngôi với chúng con, và trong chúng con, để chúng con không cô đơn khi một mình, không lùi bước khi gặp khó khăn, không chán nản ngay cả khi gặp thất bại. Amen.

Bài trước10 điều bạn nên biết về Chân phước Carlo Acutis
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Lễ Chúa Ba Ngôi (Thường Niên – Tuần 8 – Năm B)