10 điều bạn nên biết về Chân phước Carlo Acutis

0
526
Tác giả: Francesca Pollio Fenton
Courtney Mares trên báo CNA

                                                                                        

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai nhờ lời chuyển cầu của Carlo Acutis, một thanh niên người Ý mất vào năm 2006, mở đường cho việc phong thánh ngài trong Giáo hội Công giáo. Là một game thủ và là lập trình viên máy tính rất yêu mến Bí tích Thánh Thể, ngài sẽ trở thành vị thánh thuộc thế hệ Gen Y đầu tiên[1] của Giáo Hội.

Vậy Chân phước Carlo Acutis là ai? Dưới đây là những điều về ngài mà bạn nên biết:

  1. Carlo Acutis sinh ngày 03 tháng 05 năm 1991, ở Luân Đôn (Anh), nơi mà cha ngài làm việc. Chỉ một vài tháng sau đó, ngài di chuyển cùng với cha mẹ là ông Andrea Acutis and bà Antonia Salzano đến Milan, Italy.
  1. Khi còn là một thiếu niên, ngài được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu. Trước khi mất vào năm 2006, ngài dâng hiến những đau khổ của mình để cầu cho Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI và cho Giáo hội, ngài nói: “Con xin dâng những đau khổ của con cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và cho Giáo hội để không vào chốn luyện hình nhưng tiến thẳng về thiên đàng.”
  1. Khi còn trẻ, Carlo có một tình yêu đặc biệt dành cho Thiên Chúa, mặc dù cha mẹ ngài không quá sùng đạo. Mẹ ngài, Antonio Salzano, nói rằng trước khi có Carlo, bà chỉ tham dự Thánh lễ vào lần rước lễ đầu tiên, ngày chịu phép Thêm sức, và ngày cưới của mình. Thế nhưng, khi còn là một đứa trẻ. Carlo rất yêu thích lần hạt Mân Côi. Sau khi chịu Rước lễ lần đầu, ngài tham dự Thánh lễ thường xuyên nhất có thể tại giáo xứ nằm bên kia đường trường tiểu học của mình. Tình yêu thánh thể của Carlo đã truyền cảm hứng cho một sự hoán cải sâu sắc đối với người mẹ. Theo cáo thỉnh viên đang xúc tiến án phong thánh của ngài, “ngài đã cố gắng lôi kéo người thân, cha mẹ của mình đi lễ mỗi ngày. Không phải cha mẹ ngài đưa ngài đi tham dự Thánh lễ, nhưng là ngược lại, chính ngài là người đã cố gắng đi tham dự Thánh lễ và thuyết phục người khác rước lễ hằng ngày.” Salzano nói với “EWTN News Nightly” vào tháng 10 năm 2023 về lòng sùng kính Bí tích Thánh thể của con trai. Bà nói: “Cậu ấy từng chia sẻ, ‘có nhiều người xếp hàng trước một buổi hòa nhạc, trước một trận đấu bóng đá, nhưng con không thấy những hàng đợi này trước Bí tích Thánh Thể’…Vì vậy, đối với cậu, Thánh thể là trung tâm của đời sống.”
  1. Chứng tá đức tin của Carlo khi còn nhỏ đã khiến nhiều người lớn hoán cải và chịu phép rửa. Rajesh Mohur, người làm công cho gia đình Acutis khi Carlo còn trẻ, đã cải đạo từ Ấn Độ giáo sang Công giáo vì chứng tá của Carlo. Carlo dạy Mohur cách lần hạt Mân Côi và nói với anh về sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Mohur nói rằng một trong những điều khiến anh ấn tượng nhất với tư cách là một người không theo đạo Thiên Chúa là chứng tá về tình yêu và sự quan tâm của Carlo đối với người nghèo – cách anh ấy tương tác với người đàn ông vô gia cư ngồi ở lối vào nhà thờ và mang những chiếc hộp nhựa đựng đầy đồ ăn cho những người sống trên đường phố.
  1. Carlo không ngại bảo vệ những giáo huấn của Giáo hội, ngay cả trong những tình huống mà các bạn cùng lớp không đồng ý với ngài. Nhiều bạn học trung học của Carlo nhớ lại Carlo đã nhiệt tình bảo vệ việc bảo vệ sự sống ngay từ thời điểm thụ thai khi có cuộc thảo luận trong lớp về việc phá thai.
  1. Carlo là một người bạn trung thành. Ngài nổi tiếng là người đứng lên bảo vệ những đứa trẻ bị bắt nạt ở trường, đặc biệt là trẻ khuyết tật. Khi cha mẹ của một người bạn sắp ly hôn, Carlo đã nỗ lực cách đặc biệt để đưa bạn mình vào cuộc sống gia đình của mình. Với bạn bè, ngài nói về tầm quan trọng của việc đi dự Thánh lễ và xưng tội, phẩm giá con người và đức khiết tịnh.
  1. Carlo say mê lập trình máy tính và tự học một số ngôn ngữ lập trình cơ bản, bao gồm C và C++. Ngài đã sử dụng kỹ năng máy tính và hiểu biết về internet của mình để giúp gia đình tổ chức một cuộc triển lãm về Phép lạ Thánh Thể đã được trưng bày tại hàng ngàn giáo xứ trên khắp năm châu. Vị linh hướng của ngài đã chứng thực rằng cá nhân Carlo tin chắc rằng bằng chứng khoa học từ các phép lạ Thánh Thể sẽ giúp mọi người nhận ra rằng Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Bí tích Thánh Thể và trở lại tham dự Thánh lễ.
  1. Carlo thích chơi trò chơi điện tử. Mẹ anh kể lại rằng ngài thích Nintendo Game BoyGameCube cũng như PlayStationXbox. Ngài đã trò chuyện với những người bạn chơi game của mình về tầm quan trọng của việc đi lễ và xưng tội, đồng thời hạn chế chơi trò chơi điện tử không quá hai giờ mỗi tuần. Carlo cũng thích Người NhệnPokémon.
  1. Carlo qua đời vào ngày 12 tháng 10 năm 2006 và được chôn cất tại Assisi. Ban đầu, có những báo cáo cho rằng thi thể của Carlo được phát hiện là không bị phân hủy, nhưng giám mục Assisi đã xác nhận trước khi phong chân phước rằng thi thể của ngài không phải là không bị phân hủy. Thi thể của ngài được đặt yên nghỉ trong một ngôi mộ bằng kính ở Assisi, nơi người ta có thể nhìn thấy ngài mặc quần jean và một đôi giày thể thao hiệu Nike. Hàng ngàn người đã đến để cầu nguyện tại nơi yên nghỉ của ngài vào thời điểm ngài được phong chân phước vào tháng 10 năm 2020.
Photo: The NYTimes.com
  1. Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai nhờ sự chuyển cầu của Carlo trong sắc lệnh ngày 23 tháng 5 năm 2024. Phép lạ liên quan đến việc chữa lành một cô gái 21 tuổi đến từ Costa Rica tên là Valeria Valverde, người đã cận kề cái chết sau khi bị thương nặng ở đầu trong một vụ tai nạn xe đạp khi đang học ở Florence vào năm 2022. Phép lạ đầu tiên dẫn đến việc phong chân phước cho ngài liên quan đến phép lạ chữa lành một cậu bé 3 tuổi ở Brazil vào năm 2013 được chẩn đoán dị tật tuyến tụy từ khi mới sinh ra.

Vatican vẫn chưa công bố ngày phong thánh cho Carlo Acutis. Buổi lễ có thể diễn ra ngay trong tháng 10 này hoặc trong Năm Thánh 2025, bao gồm một Năm Thánh đặc biệt dành cho giới trẻ và một Năm Thánh dành cho thanh thiếu niên.

Chuyển ngữ: Giuse Hồ Xuân Hương
Hiệu đính: Giuse Đỗ Nguyên Vũ

__________

Bài viết này lần đầu tiên được xuất bản ngày 20/10/2020 và được cập nhật ngày 23/05/2024, bản tiếng Anh đăng trên : https://www.catholicnewsagency.com/news/46048/who-was-carlo-acutis-a-cna-explainer

                                                                         

[1] Những người được sinh ra trong khoảng 1980-1995 gọi là thế hệ zen Y hay “Millennials”

Bài trướcChú giải Tin Mừng Lễ Chúa Ba Ngôi, Năm B (Mt 28,16-20)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Chúa Nhật, Lễ Chúa Ba Ngôi, Tuần 8 TN, năm B)