LỜI SỐNG (Chúa Nhật 4 Phục Sinh – B – Chúa Chiên Lành)

0
63

Bài đọc 1: Cv 4,8-12

Bài đọc 2: 1Ga 3,1-2

Tin Mừng: Ga 10,11-18

11 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. 12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy.

Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, 13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. 14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành.

Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, 15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

16 Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.

17 Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. 18 Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình.

Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được.”


Suy niệm

MỤC TỬ TỐT LÀNH (Tu sĩ  Phêrô Hoàng Quốc Việt, SVD)

Khi chưa tin nhận Đức Giêsu, nhiều người vẫn luôn hoài nghi: “Đức Giêsu, Ngài là ai?”. Ngang qua trình thuật Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã khẳng định: Ta là “Mục tử tốt lành”. Vậy, đâu là sự tốt lành của vị Mục Tử Giêsu?

Chúa Giêsu tự mô tả mình là vị Mục Tử tốt lành, vì Ngài chẳng những đầy sức mạnh, quyền năng, mà còn rất nhân lành, luôn biết chăm sóc và hướng dẫn đoàn chiên. Là Mục Tử tốt lành, Ngài sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đoàn chiên được an toàn, được tự do và được sống. Ngài đã chịu đóng đinh và chịu chết cách ô nhục để cứu độ toàn thể nhân loại. Nhờ tình yêu tận cùng của vị Mục Tử tốt lành mà đoàn chiên đã được sống và sống dồi dào. Đối nghịch với vị Mục Tử tốt lành là hình ảnh người chăn chiên thuê chỉ nhắm lợi lộc cho bản thân, không vì đàn chiên. Người ấy không chăm lo và bảo vệ đoàn chiên khi chúng gặp cảnh nguy hiểm như bị sói dữ hay sư tử vồ. Tiên tri Êdêkien đã nói về những mục tử Israel như những kẻ chăn thuê: “Khốn cho các mục tử Israel, những kẻ chỉ biết lo cho mình” (Ed 34,2). Đức Giêsu ám chỉ các nhà lãnh đạo dân Israel “Bỏ chiên mà chạy”, đây là hành động đặc trưng của những kẻ chăn thuê. Họ lãnh đạo dân chỉ vì tư lợi nên bắt dân phục vụ thay vì phục vụ dân. Họ không bảo vệ dân mà chỉ lo cho sự an toàn của bản thân trước sự đe dọa của các thế lực sự dữ.

Thiên Chúa đã trao cho thánh Phêrô quyền mục tử để chăn dắt và chăm sóc đàn chiên Chúa: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy”. Thiên Chúa cũng trao cho mỗi người chúng ta vai trò mục tử để chăm sóc, dạy dỗ và hướng dẫn chiên của Ngài. Thử hỏi, chúng ta đã chu toàn tốt vai trò mục tử tốt lành chưa?

Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha vì đã thương ban cho chúng con chính Con Một của Cha là Đức Giêsu Kitô, Đấng đã hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Xin cho chúng con biết hiến thân phục vụ để trở thành vị mục tử tốt lành như Con Cha. Amen.

 

 

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 4 Phục Sinh – B (Lễ Chúa Chiên Lành)
Bài tiếp theoMission Procure trong nhịp cầu sứ vụ “kết nối và sẻ chia”