LỜI SỐNG (8/1, Thứ Bảy sau Lễ Hiển Linh)

0
177
Thánh Gioan Tẩy Giả

Tin mừng: Ga 3, 22-30

22 Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. 23 Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa.

24 Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. 25 Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do Thái về việc thanh tẩy. 26 Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!”

27 Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. 28 Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Đấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người.

29 Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. 30 Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

—OoO—

SUY NIỆM

LỜI CHỨNG (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Cương, SVD)

Khởi đầu sứ vụ, Gioan Tẩy Giả đã tự giới thiệu về mình: “Tôi là tiếng kêu trong hoang địa, là người dọn đường cho Đức Chúa”. Hôm nay, một lần nữa, thánh nhân khẳng định lại cho các môn đệ và dân chúng biết ông là ai và Chúa Giêsu là ai.

Gioan Tẩy Giả ngày càng nổi tiếng. Nhiều người đã đến với ông để nghe giảng và lãnh nhận phép rửa. Dân chúng lầm tưởng ông là Đấng Cứu Thế. Lúc này, Chúa Giêsu cũng bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng một cách công khai, và “thiên hạ đều kéo đến với Người”. Các môn đệ của Chúa Giêsu và môn đệ của Gioan cũng không biết ai là Đấng Mêsia. Họ đã tranh luận với nhau, nhưng không tìm được tiếng nói chung. Vì thế, họ đã đến gặp Gioan Tẩy Giả để nhờ ông làm sáng tỏ nghi vấn. Không úp mở, Gioan Tẩy Giả nói cho họ rằng: “Tôi đây không phải là Ðấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người”. Gioan Tẩy Giả đã nói cho các môn đệ biết rằng ông chỉ là người được sai đi, còn Chúa Giêsu mới là Đấng Kitô, là Đấng Mêsia mà họ đang mong chờ.

Sống chứng nhân cho sự thật là điều không dễ, tuy nhiên đây là một đòi buộc đối với “con cái ánh sáng”. Tôi tự hỏi, tôi sẽ đối diện với lương tâm mình như thế nào nếu áp dụng phương thức “rau hai luống, lợn hai chuồng”, bên sạch thì để ăn còn bên kia thì để bán. Sống trong xã hội mà “nhất quan hệ, nhì tiền tệ”, tôi có dám “sống sạch” không? Hơn nữa, tôi có để Chúa lớn lên trong tôi, hay Chúa đã bị lu mờ đi vì lối sống của tôi? Lời chứng của Gioan hôm nay mời gọi và thách thức mỗi người chúng ta sống vai trò ngôn sứ của mình là: lời chứng về sự thật và bước đi trong sự thật.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan và can đảm để chúng con lắng nghe tiếng Chúa, sống theo Lời Chúa và trở thành lời chứng cho Chúa bằng cuộc sống hằng ngày của chúng con. Amen.

Bài trướcLỜI SỐNG (7/1, Thứ Sáu sau Lễ Hiển Linh)
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, năm C