LỜI SỐNG (6/2, Chúa Nhật V, TN C)

0
156

Tin mừng: Lc 5, 1-11

1Một hôm, Đức Giêsu đang đứng ở bờ hồ Ghennêxarét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa.

2Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới.

3Đức Giêsu xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simôn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông.

4Giảng xong, Người bảo ông Simôn: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” 5Ông Simôn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.”

6Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. 7Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm.

8Thấy vậy, ông Simôn Phêrô sấp mặt dưới chân Đức Giêsu và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi!”

9Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Simôn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc.

10Cả hai người con ông Dêbêđê, là Giacôbê và Gioan, bạn chài với ông Simôn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giêsu bảo ông Simôn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.”

11Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

—– SUY NIỆM —–

RA CHỖ NƯỚC SÂU (Tu sĩ Carôlô Nguyễn Đình Giá, SVD)

Chỗ nước sâu luôn ẩn chứa những nguy cơ bất ổn, đó là nơi con người phải đối diện những đe dọa đến cả mạng sống mình. Tuy nhiên, “chỗ nước sâu” lại là nơi có nhiều loại cá to và ngon. Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi người môn đệ cần phải liều mình đi ra “chỗ nước sâu” trong sứ vụ lưới người.

Để ra được “chỗ nước sâu”, người môn đệ phải vượt qua ù lỳ và ý muốn tháo lui của mình. Thánh Phêrô sau một đêm vất vả mà không được thành quả nào, sức khỏe gần như cạn kiệt, tinh thần rã rời chán nản. Nhưng Đức Giêsu đến và mời gọi Phêrô hãy đến “chỗ nước sâu” để thả lưới. Phêrô làm theo ý của Đức Giêsu, và kết quả đã làm cho Phêrô và các bạn chài kinh ngạc. Quả thế, Đức Giêsu không muốn người môn đệ có một thái độ ù lì chán nản, sống trong vỏ bọc của an toàn bản thân. Nhưng Người luôn thôi thúc người môn đệ liều mình ra “chỗ nước sâu”, những nơi nguy hiểm bởi vì đó là những nơi cần đến Tin Mừng và tình yêu của Thiên Chúa nhất.

Để ra “chỗ nước sâu”, người môn đệ phải hoàn toàn tín thác vào Chúa. Những hiểm họa nơi “chỗ nước sâu” luôn nằm ngoài khả năng tính toán của chúng ta. Chỉ có một niềm tin kiên vững và sự phó thác hoàn toàn vào Chúa mới giúp người môn đệ dám dấn thân ra “chỗ nước sâu”. Có thể nơi “chỗ nước sâu” chúng ta không an toàn, nhưng chúng ta sẽ không bị bỏ rơi vì Chúa vẫn đồng hành với chúng ta, Chúa vẫn đang cùng đi chung thuyền với ta và Người sẽ cùng cầm mái chèo với chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, là người môn đệ truyền giáo Ngôi Lời, chúng con luôn được Chúa thôi thúc ra đi. Xin Chúa cho chúng con luôn can đảm đến những “chỗ nước sâu”, ra vùng ngoại biên, ra khỏi sự an toàn của mình để Tin Mừng của Chúa được thấm nhập đến muôn người. Amen.

Bài trướcƠN GỌI (6/2, CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN – C)
Bài tiếp theoChú giải Tin Mừng Chúa Nhật V Thường Niên, năm C (Lc 5,1-11)