LỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 7 TN)

0
277
Photo: Jessica VandenHouten

TIN MỪNG:  Mc 10,1-12

1Đức Giêsu bỏ nơi đó, đi tới miền Giuđê và vùng bên kia sông Giođan. Đông đảo dân chúng lại tuôn đến với Người. Và như thường lệ, Người lại dạy dỗ họ.

2Có mấy người Pharisêu đến gần Đức Giêsu và hỏi rằng:”Thưa Thầy, chồng có được phép rẫy vợ không?” Họ hỏi thế là để thử Người. 3Người đáp:” Thế ông Môsê đã truyền dạy các ông điều gì?” 4Họ trả lời:”Ông Môsê đã cho phép viết giấy ly dị mà rẫy vợ.” 5Đức Giêsu nói với họ:”Chính vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê mới viết điều răn đó cho các ông. 6Còn lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; 7vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, 8và cả hai sẽ thành một xương một thịt. Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. 9Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.”

10Khi về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điều ấy. 11Người nói: “Ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình; 12và ai bỏ chồng để lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình.”

—– SUY NIỆM —–

SỰ TRUNG THÀNH (Tu sĩ  Antôn Trần Văn Lai, SVD)

Trong thánh lễ hôn phối của người Công Giáo, chúng ta thường được nghe câu Lời Chúa “sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly” (Mc 10,9). Đoạn Lời Chúa này nhắc nhở đôi tân hôn về tính bất khả phân ly của giao ước hôn hân, và thể hiện mong ước đôi tân hôn sẽ chung sống hạnh phúc với nhau trọn đời.

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã tạo dựng con người có nam có nữ. Người đã liên kết họ bằng tình yêu đôi lứa với mong muốn họ sẽ gắn bó thành một xương một thịt với nhau đến hết cuộc đời. Ngày hôm nay, Chúa Giêsu một lần nữa nhắc lại bản chất của đời sống hôn nhân cho những người Pharisêu, đó là sự trung thành. Người nói với họ rằng: “Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ; vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt” (Mc 10,6-8). Từ đây, Chúa Giêsu tái khẳng định sự bất khả phân ly của giao ước hôn nhân. Qua đó, liên quan đến đời sống hôn nhân, Người đã vạch trần bộ mặt xấu xa, bẻ gãy những lý luận phù phiếm và dập tắt âm mưu đen tối của những người Pharisêu. Không những thế, Chúa Giêsu cũng đã đưa ra luật về tội ngoại tình. Trung thành là yếu tố quan trọng trong từng bậc sống của người Công Giáo. Trong tương quan cá vị với Thiên Chúa, Kitô hữu luôn phải sống trung thành với lời cam kết của mình nơi các bí tích. Trong đời sống thánh hiến, người tu sĩ luôn được mời gọi trung thành với Thiên Chúa qua các lời khấn dòng. Với đời sống hôn nhân, người nam và người nữ hứa trung thành với nhau qua bí tích Hôn Phối. Tắt một lời, trong mỗi bậc sống, tình yêu luôn cần đến sự trung thành. Đây là mối dây ràng buộc giúp ta tránh khỏi nguy cơ bội tín trong giao ước của mình.

Lạy Chúa, chúng con luôn được mời gọi sống trung thành trong mỗi bậc sống của đời mình với một tình yêu bất khả phân ly. Xin cho chúng con luôn trung thành với Chúa và với nhau đến hết cuộc đời. Amen.


 

GIAO ƯỚC TÌNH YÊU (Tu sĩ Phêrô Nguyễn Văn Hoàng Triều, SVD)

Tin Mừng hôm nay trình bày cho chúng ta thấy rõ một khía cạnh cần thiết và quan trọng trong ơn gọi đời sống hôn nhân gia đình được Thiên Chúa thiết định và được Đức Giêsu nhắc lại.

Liên quan đến luật hôn nhân gia đình, Chúa Giêsu quả quyết: “Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mc 10,9). Đây là luật bất khả phân ly trong đời sống hôn nhân gia đình một khi Bí Tích Hôn Nhân đã thành sự, nghĩa là người nam và người nữ đã tự do đến với nhau trong tình yêu để trở nên vợ chồng và “cả hai sẽ thành một xương một thịt” (Mc 10,8). Do đó, không ai có quyền phá vỡ giao ước tình yêu này vì bất cứ lý do nào, vì đó là Bí Tích mà Thiên Chúa thiết lập và chúc phúc cho điều tốt đẹp Người làm. Vì thế, con người không được theo ý riêng mà phá vỡ luật của Thiên Chúa nhưng cả hai phải gắn bó với nhau đến đầu bạc răng long, nhắm mắt lìa đời. Vì vậy, việc gắn bó này cho thấy sự kết hợp chặt chẽ và sự trung thành với điều mình chọn lựa để tạo nên sự sống mới là kết quả của tình yêu.

Sống trong một thế giới mở như hôm nay, đời sống hôn nhân gia đình của những cặp vợ chồng trẻ Công Giáo cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi trào lưu sống thử trước hôn nhân, sống phóng khoáng, sống hưởng thụ khoái lạc, … đã dẫn các bạn trẻ đến chỗ bỏ qua luật Chúa, xem nhẹ đời sống khiết tịnh, và coi luật một vợ một chồng, luật bất khả phân ly là lỗi thời và cổ hủ. Từ đó, lòng chung thuỷ và sự trung tín trong giáo ước tình yêu đã bị tha hoá và dẫn tới tình trạng ly thân, ly dị. Bởi thế, để giao ước tình yêu Hôn Nhân càng bền chặt, những người sống ơn gọi gia đình cần biết đặt nền tảng trên luật Chúa và sống chung thuỷ, yêu thương và hiến thân cho nhau.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết trung tín với Chúa và với nhau trong giao ước tình yêu và luôn biết hy sinh, tôn trọng nhau trong đời sống ơn gọi riêng của mình. Amen.


Bài trướcHỘI GIA ĐÌNH GIUSE HỌP MẶT VÀ MỪNG LỄ BỔN MẠNG 2024
Bài tiếp theoCHÚA BA NGÔI: LINH ĐẠO DÒNG NGÔI LỜI*