LỜI SỐNG (25/1, Thánh Phalô Tông đồ trở lại)

0
151

Tin mừng: Mc 16, 15-18

15 Người nói với các ông: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.

17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ.

18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khỏe.”


 

SUY NIỆM

SỨ VỤ CỦA MỖI KITÔ HỮU (Tu sĩ Phaolô A Hoá, SVD)

Khởi đầu Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã truyền rằng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15). Vậy, chúng ta phải đón nhận và thực thi lệnh truyền đó như thế nào trong thời đại hôm nay?

Sau khi nhận lệnh truyền, các Tông Đồ đã thi hành sứ vụ bằng sự nhiệt huyết, can đảm ra đi khắp tứ phương thiên hạ để loan báo về Tin Mừng Chúa Kitô. Sứ vụ của các Tông Đồ cho thấy họ có đức tin, đức cậy và đức mến rất mãnh liệt vào Thầy Giêsu. Nhờ tin, cậy vào Thầy Giêsu, thánh Phêrô đã làm được nhiều dấu lạ, như chữa lành người què, cho bà Tabitha sống lại (x. Cv 9,36-42),…

Là Kitô hữu, mỗi người chúng ta đều có những sứ vụ phải hoàn thành. Người sống bậc vợ chồng cần chu toàn bổn phận yêu thương nhau, và cùng nhau dưỡng dục con cái. Không những thế, vợ chồng cần chăm lo cho đời sống thiêng liêng của gia đình bằng việc tham dự thánh lễ, năng lãnh nhận bí tích hoà giải, đọc kinh, nguyện gẫm chung,… Đồng thời,  họ cần mở rộng trái tim để san sẻ, nâng đỡ những người kém may mắn, và thực thi lòng bác ái yêu thương đối với tha nhân.

Người sống đời độc thân thánh hiến thực thi lệnh truyền của Chúa bằng cách nỗ lực để trở nên giống Chúa Giêsu hơn. Để từ đó, họ sẵn sàng ra đi lan tỏa tình yêu của Chúa Giêsu cho những người mà họ có bổn phận chăm lo. Chính khi mỗi người chúng ta biết đặt niềm tin vào Chúa và biết chu toàn bổn phận nơi bậc sống của mình, chắc hẳn Tin Mừng của Chúa sẽ được lan tỏa cho mọi người chung quanh.

Lạy Chúa xin ban cho chúng con đức tin mạnh mẽ để chúng con sống đúng ơn gọi như Chúa muốn, hầu chúng con có thể trở nên chứng nhân loan báo Tin Mừng Phục Sinh cách hữu hiệu nhất. Amen.


 

THẬT KỲ LẠ… (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)


 

ĐIỀU CẦN THIẾT (Tu sĩ G. B. Nguyễn Tuấn Kiệt, SVD)

Trước khi về Trời, Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ một lệnh truyền: “hãy đi loan báo Tin Mừng”. Lệnh truyền ấy đã trở nên bản chất của Giáo Hội. Đây là một lệnh truyền cho chính tôi và cả chính bạn, những nhà truyền giáo. Vậy, đâu là điều cần thiết để một nhà truyền giáo thực thi sứ vụ của mình?

Nhà truyền giáo là những người có lòng tin. Niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh biến đổi các môn đệ thành những con người can đảm, sẵn sàng ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Qua mọi thời, niềm tin vẫn luôn là một hành trang không thể thiếu của những người môn đệ trên hành trình sứ vụ. Chúa Giêsu đã nói: Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, … sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được. (x. Mt 17,20). Lòng tin vào Chúa giúp mọi người làm được những việc phi thường.

Việc đòi hỏi nơi những nhà truyền giáo những dấu lạ nhãn tiền là điều không hợp lẽ. Bởi vì chỉ một vài trong số họ được Chúa ban cho đặc sủng này. Trong một xã hội ưa chuộng khoa học thực nghiệm, người ta càng thích đòi hỏi những dấu lạ nhãn tiền để bù đắp lòng tin chai cứng. Thế nhưng, dưới con mắt đức tin, cuộc sống chứng tá và những hành động yêu thương trên hành trình loan báo Tin Mừng của nhà truyền giáo cũng chính là một dấu lạ to lớn. Dấu lạ ấy không xuất phát từ sức riêng họ, nhưng được tạo nên nhờ lòng tin vào Thiên Chúa. Dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin.

Trên con đường thực thi sứ vụ, điều cần thiết cho người môn đệ không phải là khả năng làm dấu lạ, nhưng là lòng tin vào Đức Kitô Phục Sinh. Lạy Chúa, xin cho con một đức tin mạnh mẽ, để con sẵn sàng ra đi làm chứng cho Ngài bằng một đời sống yêu thương và bác ái. Amen.