LỜI SỐNG (Thứ Bảy, Tuần 2 TN)

0
148

Tin Mừng: Mc 3,20-21

Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

—– SUY NIỆM —–

CHỌN LỰA CÁCH SỐNG (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Hiền, SVD)

Cuộc sống mở ra cho mỗi người vô vàn những  sự  lựa  chọn.  Tôi  chọn cách này, bạn chọn cách khác. Nhưng chọn cách sống nào để thực sự sống đúng với căn tính làm người của mình, đó là một điều quan trọng.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã chọn cho mình một cách sống đặc biệt, sống quên mình cho người khác. “Khi ấy, Đức Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được.” (Mc 3, 20). Đức Giêsu đã dành toàn bộ thời gian sống để rao giảng Tin Mừng và chữa lành những bệnh tật cho dân chúng. Đây là cách sống của Đức Giêsu, sống vì yêu. Người không chọn cho mình một cách sống thoải mái để yên phận cho mình. Người đi ra khỏi những sự an toàn của bản thân để đi đến với những ai đang cần người giúp đỡ. Người muốn cho những ai chạy đến với mình đều được mạnh khoẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên, cách sống nhiệt thành và tận tuỵ vì người khác của Đức Giêsu lại bị những thân nhân của Người xem là mất trí. Thân nhân của Đức Giêsu là những người thân ruột thịt với Người. Thế nhưng, họ đã không nhận ra được căn tính đích thực của Người.

Trong cuộc sống hôm nay, chúng ta cũng dễ dàng để chọn lựa một cách sống thoải mái, an toàn cho bản thân và gia đình. Đây là một chọn lựa hết sức bình thường của con người. Thế nhưng, nếu chỉ có dừng lại ở mức độ như thế, chúng ta đã sống xứng đáng với căn tính làm người, căn tính là Kitô hữu hay chưa? Dẫu biết, cuộc sống thật sự không dễ dàng để chúng ta dám sống hy sinh quên mình vì người khác. Đã bao lần chúng ta bị phản bội, xúc phạm vì cách sống “mất trí” của chúng ta. Nhưng noi theo Đức Giêsu, chúng ta cũng học cách để sống cho người khác, nhất là những người thiếu thốn đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm cho chúng con sức mạnh tình yêu của Người, để chúng con dám sống đúng với căn tính là Kitô hữa của mình, là dám sống với, sống cùng và sống cho người khác.


 

THU HÚT DÂN CHO CHÚA (Tu sĩ Giuse Trần Văn Huyến, SVD)

Chúa Giêsu đã thu hút được rất nhiều người bởi họ “nghe biết những việc người làm” (Mc 2,8b). Còn tôi, với sứ mạng Chúa trao, tôi phải làm gì để thu hút được nhiều người đến với Chúa?

Theo các trình thuật Tin Mừng, từ khi bắt đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu luôn tạo được ấn tượng bởi những lời nói hùng hồn và những việc làm lạ lùng. Với nhiều người, những giáo huấn của Chúa Giêsu đã làm thoả mãn được khát vọng tìm Lời Chân Lý nơi họ. Không dừng lại ở những lời rao giảng, Chúa Giêsu còn làm thoả mãn họ với các hành động. Thực vậy, Người tỏ lòng thương xót qua việc chữa lành những phận người bất hạnh: người ốm đau, người bại liệt, người bị quỷ ám…

Đây là những minh chứng rõ ràng về tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người. Đứng trước những hành động yêu thương vô bờ dành cho mình, dân chúng đã không thể cưỡng lại sức hút mãnh liệt từ Chúa Giêsu: họ đã lũ lượt kéo đến với Người (x. Mc 3,7.20).

Tôi đã được Chúa Giêsu qua Hội Thánh trao nhiệm vụ rao giảng Lời Chúa và cứu giúp những phận người khổ đau. Qua việc thi hành sứ mạng Chúa trao cho tôi, Thiên Chúa muốn nhiều người được thu hút đến với Chúa Giêsu để nhờ đó mà được hưởng ơn cứu độ. Vì thế, ý thức sứ vụ của mình, tôi cần phải nói cách chính xác, dễ hiểu về Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ con người cho bất cứ ai khi có cơ hội. Thêm nữa, tôi cũng phải chìa đôi tay của mình ra để đỡ nâng người đau khổ, vực dậy những người không thể tự đứng lên. Làm được như vậy là tôi đang tạo ra một sức hút mạnh mẽ cho Danh Giêsu.

Lạy Chúa, con sẽ vui biết bao nếu nhờ loan báo Lời Chúa và hành động nâng đỡ người khổ đau của con mà nhiều con chiên tìm đến với Chúa. Xin Chúa tiếp thêm cho con ngọn lửa nhiệt huyết để con có thể làm cho muôn dân thành môn đệ của Chúa. Amen.