LỜI SỐNG (15/5, Chúa Nhật V Phục Sinh, năm C)

0
52

Bài đọc 1: Cv 14,21b-27 Bài đọc 2: Kh 21,1-5a

Tin Mừng: Ga 13,3-33,33-35

31 Khi Giu-đa ra khỏi phòng tiệc ly, Đức Giê-su nói: “Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người.

32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

33a “Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi.

34 Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.

35 Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau.”

—– SUY NIỆM —–

HỌC YÊU NHƯ CHÚA (Lm. GB. Nguyễn Hữu Duy, SVD)

 

HÃY YÊU THƯƠNG NHAU (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Xuyên, SVD)

Sống trong thời đại công nghệ số, cứ ngỡ con người càng ngày càng xích lại gần nhau hơn, khoảng cách không gian và thời gian giữa người với người được rút ngắn lại. Thế nhưng con người ngày một cách xa nhau khi mà sự phân biệt giàu nghèo, sắc tộc, tôn giáo vẫn còn tồn tại.

Vì yêu thương con người, Chúa Giêsu đã đến và chia sẻ phận người với chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Người yêu thương, đón nhận hết thảy mọi người nhất là những người tội lỗi, bệnh hoạn tật nguyền, bất hạnh. Người chữa lành kẻ đau yếu, ủi an, nâng đỡ kẻ cô thế cô thân, cô nhi, quả phụ. “Thiên Chúa là tình yêu”, nên Người đến để trao ban tình yêu cho nhân loại và ước mong tình yêu ấy lan tỏa đến hết mọi người ở khắp mọi nơi.

Trước khi về với Chúa Cha, Chúa Giêsu đã để lại cho các môn đệ một điều răn mới là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (x. Ga 13,34). Lời mời gọi cho các môn đệ khi xưa cũng là lời mời gọi cho mỗi người chúng ta hôm nay. Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy yêu thương nhau, không những yêu thương người yêu thương ta mà còn yêu người ghét ta, những người nghèo khổ, bất hạnh, đau yếu. Đó là một tình yêu phổ quát mà trong đó Thiên Chúa không có sự phân biệt địa vị, màu da, giai cấp, tôn giáo… Khi chúng ta yêu như Chúa yêu thì nhân loại sẽ sống trong an bình và sẽ cảm nếm được hương vị Nước Trời ngay ở trần gian này.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con là chứng nhân tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con yêu thương nhau như Chúa yêu thương chúng con, để mỗi ngày chúng con lan tỏa tình yêu của Chúa đến với mọi người. Qua đó, chúng con xây dựng một thế giới an bình, hạnh phúc và yên vui. Amen.