Thường Niên – Tuần XVIII – Năm B

0
333

Chúa Nhật – Ngày 05 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

Bài đọc 1 : Xh 16,2-4.12-15

Bài đọc 2 : Ep 4,17.20-24

Tin Mừng : Ga 6,24-35

Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?” Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu”. Họ liền thưa lại rằng: “Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?” Chúa Giêsu đáp: “Ðây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến”. Họ thưa Chúa Giêsu: “Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời”. Chúa Giêsu đáp: “Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian”. Họ liền thưa Người rằng: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi”. Chúa Giêsu nói: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”.

LƯƠNG THỰC THƯỜNG TỒN

Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay muốn những người tìm kiếm Chúa vì lương thực thể xác, và cả chúng ta nữa, hãy tìm kiếm lương thực thường tồn mang lại phúc trường sinh.

Vậy một câu hỏi tất yếu sẽ được đặt ra, thứ lương thực ấy là gì? Làm sao có thể đạt được nó? Tìm nó ở đâu? Hương vị của nó thế nào?… Chúa Giêsu đã trả lời chính Ngài là thứ lương thực ấy. Quả vậy, với quyền năng của Ngài, Chúa Giêsu không chỉ cung cấp lương thực cho thể xác, mà chính nơi Ngài phát xuất sự sống vĩnh cửu cho con người được chuộc về, điều mà con người đã đánh mất khi phạm tội bất phục tùng Thiên Chúa. Lương thực ấy loài người không cần phải chờ đến đời sống mai hậu, nhưng có thể đạt được ngay ở kiếp sống này, vì người ta có thể cảm nghiệm một cách trực tiếp ở đời này khi xây dựng cho mình một đức tin và một đời sống luân lý lành mạnh. Và hiển nhiên, hương vị của thứ “lương thực” ấy chắc chắn là tình trạng đạt được thiên đàng với hạnh phúc viên mãn.

Lạy Chúa Giêsu, con tin rằng với tự sức riêng con, con không thể đạt được tới Chúa, nhưng xin ban ơn giúp sức cho con đạt được mục tiêu duy nhất của cuộc đời là chính Chúa, vì chỉ có nơi Ngài con mới được sống và sống dồi dào.

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Đạt, SVD

Thứ Hai – Ngày 06 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính. (Tr).

Bài đọc 1 : Đn 7,9-10.13-14

Bài đọc 2 : 2 Pr 1,16-19

Tin Mừng : Mc 9,2-10

Khi ấy, Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông Giacôbê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phêrô thưa với Đức Giêsu rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia.” Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người […]

HẠNH PHÚC BÊN CHÚA

Hạnh phúc là điều mà ai trong chúng ta cũng kiếm tìm. Hạnh phúc theo quan điểm của mỗi người thì khác nhau. Và chắc hẳn ai trong chúng ta cũng kinh nghiệm những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống.  Hạnh phúc có thể đến từ những chuyện rất đơn sơ của tuổi thơ, như đứa trẻ được mẹ đi chợ về mua cho bánh, hay như lần đầu tiên biết chạy xe đạp tung tăng trên con đường làng. Hay khi lớn lên lần đầu tiên được nhận tháng lương đầu tiên, tự tay mua quà tặng ba mẹ… Những khoảnh khắc đó thật tuyệt vời làm sao! Đôi khi chúng ta muốn níu kéo và giữ mãi khoảnh khắc ấy.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ba môn đệ Phêrô, Giacôbê và Gioan thật hạnh phúc biết bao khi được tận mắt xem thấy Thầy của mình biến hình tỏ lộ vinh quang Con Thiên Chúa. Vì Phêrô không muốn đánh mất giây phút hạnh phúc đó nên ông thốt lên rằng: “Nếu được con xin dựng ba cái lều” để được ở lại mãi trong niềm hạnh phúc đó. Nhưng Chúa muốn các ông sau khoảnh khắc hạnh phúc đó, phải xuống núi và chia sẻ niềm hạnh phúc mà mình đã tận mắt chứng kiến cho muôn dân, đó là loan truyền Lời Chúa cho mọi người và đem yêu thương đến cho người khác.

Chúng ta hạnh phúc khi được làm con Chúa, niềm hạnh phúc đó có thực sự biến đổi chúng ta trở thành những chứng nhân của Chúa trong xã hội hôm nay hay không? Niềm hạnh phúc ấy có thực sự giúp chúng ta thăng tiến hơn và biết quan tâm chia sẻ nhằm giúp những ai chưa nhận ra Chúa, nhận ra Tin Mừng của Ngài không?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để thông chia thân phận làm người với chúng con, ngõ hầu chúng con được trở thành con cái của Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cảm nghiệm được hạnh phúc khi được làm con Chúa và biết chia sẻ niềm hạnh phúc đó cho mọi người xung quanh. Amen.

Tu sĩ Giuse Vũ Xuân Sơn, SVD

Thứ Ba – Ngày 07 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

Bài đọc : Gr 30,1-2.12-15.18-22

Tin Mừng : Mt 14,22-36

Sau khi dân chúng được ăn no nê, Đức Giêsu liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!”, và sợ hãi la lên. Đức Giêsu liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Ông Phêrô liền thưa với Người: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” Đức Giêsu bảo ông: “Cứ đến!” Ông Phêrô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giêsu. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với! Đức Giêsu liền đưa tay nắm lấy ông…

CỨ YÊN TÂM!

Khi gặp giông bão trên biển hồ Galilê, các môn đệ đã phải vất vả chèo chống. Trong lúc lo lắng và hoang mang, Chúa Giêsu đi trên mặt biển mà đến với các ông, nhưng các ông lại không nhận ra Người, lại còn tưởng Người là ma. Chúa Giêsu liền an ủi các ông: “Cứ an tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”

Theo ngôn ngữ của Kinh Thánh, biển được xem như một sức mạnh của ma quỷ, sự dữ, của thế lực đen tối, nên việc các môn đệ “bị sóng đánh ngược vì gió” trong đêm tối có nghĩa là các ông đang phải vật lộn với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Chúa Giêsu là người hiểu rõ hơn ai hết những thử thách mà các môn đệ đang phải trải qua. Người nhìn thấy sự mong manh, yếu đuối của các ông khi đứng trước sức mạnh của ma quỷ, của sự dữ. Người thấu tỏ những băn khoăn, nghi ngại, âu lo, sợ hãi đang dâng trào trong lòng các ông. Người cảm được sự cô đơn, trống vắng trong tâm hồn các ông khi phải một mình chống chọi với hiểm nguy, bão tố, sức mạnh của sự dữ mà không có sự hiện diện của Thầy.

Lúc các môn đệ đang thật sự hoang mang, lo sợ, nghi ngờ, thì một tiếng nói quen thuộc cất lên: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”. Chúa Giêsu như muốn nói với các môn đệ rằng: Anh em hãy yên tâm vì dù anh em đang phải trải qua những sóng gió và sợ hãi, nhưng có Thầy ở ngay đây, ở bên, ở giữa anh em, nên anh em không có gì phải âu lo, sợ hãi. Sự hiện diện của Chúa Giêsu lúc đó không làm cho sự đe doạ của sự dữ biến mất, nhưng làm cho các môn đệ vững tâm mà đối diện với bóng tối sự dữ, vì giờ đây họ có Chúa Giêsu đồng hành và trợ lực.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn tin chắc rằng Chúa vẫn hằng ở ngay bên chúng con, nhất là những khi chúng con đối diện với sức mạnh của bóng tối, để chúng con luôn an tâm vì có Chúa ở cùng.

Lm. Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Duy, SVD

Thứ Tư – Ngày 08 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

Thánh Đa Minh, linh mục. Lễ nhớ. (Tr).

Bài đọc : Gr 31,1-7

Tin Mừng : Mt 15,21-28

Khi ấy, Đức Giêsu lui về miền Tia và Xiđôn, thì này có một người đàn bà Canaan, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là Con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” Nhưng Người không đáp lại một lời. Các môn đệ lại gần xin với Người rằng: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!” Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ítraen mà thôi.” Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Bấy giờ Đức Giêsu đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

LÒNG TIN

Thi sĩ Kiên Giang có câu thơ rất hay nói về lòng tin của người ngoại: “Lạy Chúa con là người ngoại đạo, nhưng tin có Chúa ở trên cao.” Có nhiều người chưa theo đạo nhưng thực ra họ đã là người trong đạo rồi. Người đàn bà ngoại giáo Canaan được đề cập đến trong bài Tin Mừng hôm nay là một con người như thế.

Tin Mừng Mátthêu thuật lại việc bà lẽo đẽo theo sau Đức Giêsu và các môn đệ, để cầu xin cho con gái bà được khỏi bệnh. Các môn đệ khó chịu nhưng không dám đuổi bà đi, họ chỉ dám nhắc khéo Đức Giêsu: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi…”. Còn Đức Giêsu cũng khẳng định: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc nhà Ítraen mà thôi.” Điều này không làm bà thất vọng vì bà một lòng tin tưởng vào lòng thương xót của Đức Giêsu, ít ra thì lòng thương ấy đủ để bà nhận được “mẩu bánh vụn trên bàn chủ rơi xuống”. Lòng tin mạnh của bà đã đụng chạm đến lòng trắc ẩn của Chúa và Người đã ra tay chữa lành con gái của bà.

Có người tự hào mình là người tin có Chúa, nhưng sống như thể những kẻ vô đạo. Chúa vẫn chỉ đóng khung trong nhà thờ, giáo lý vẫn chỉ là giáo thuyết chứ chưa ăn nhập gì trong cuộc sống của họ. Người Do Thái cũng đã từng tự hào là dân riêng của Chúa, mong mỏi ngày Chúa đến cứu thoát. Nhưng khi Người đến và làm nhiều phép lạ để chứng tỏ Nước Thiên Chúa đang ở giữa họ, họ lại không tin. Trái lại, kẻ bị coi là dân ngoại lại một lòng tin tưởng vào Thiên Chúa. Người đàn bà Canaan đề cập trong Tin Mừng là một minh chứng cho điều ấy.

Lòng tin của người đàn bà ngoại giáo khiến chúng ta phải nhìn lại đức tin của mình, để khiêm nhường hơn, để thấy được những yếu đuối của mình và để thấy được sự cần thiết của ơn Chúa.

Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho chúng con!

Tu sĩ Giuse Hoàng Quốc Phán, SVD

Thứ Năm – Ngày 09 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

Thánh Têrêxa Bênêđicta Thánh Giá, nữ tu, tử đạo (Đ).

Bài đọc : Gr 31,31-34

Tin Mừng : Mt 16,13-23

Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt thành Cêsarêa Philipphê, và hỏi các môn đệ rằng: “Người ta bảo Con Người là ai?” Các ông thưa: “Người thì bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là Êlia, kẻ khác lại bảo là Giêrêmia hay một tiên tri nào đó”. Chúa Giêsu nói với các ông: “Phần các con, các con bảo Thầy là ai?” Simon Phêrô thưa rằng: “Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”.  […] Bấy giờ Người truyền cho các môn đệ đừng nói với ai rằng Người là Ðức Kitô. Kể từ đó, Chúa Giêsu bắt đầu tỏ cho các môn đệ thấy: Người sẽ phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão, luật sĩ và thượng tế, phải bị giết, và ngày thứ ba thì sống lại. Phêrô kéo Người lại mà can gián Người rằng: “Lạy Thầy, xin Chúa giúp Thầy khỏi điều đó. Thầy chẳng phải như vậy đâu”. Nhưng Người quay lại bảo Phêrô rằng: “Hỡi Satan, hãy lui ra đàng sau Thầy: con làm cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người”.

GIỜ NÀY VỚI TÔI, ĐỨC GIÊSU LÀ AI?

Câu hỏi Chúa Giêsu dành cho các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay lại như đang hỏi chính mỗi người chúng ta, “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Quả thế, trong cuộc sống đã nhiều lần tôi tự hỏi chính mình rằng đối với tôi Đức Giêsu tôi đang bước theo, Đức Giêsu tôi đang kính thờ là ai? Có lẽ đó cũng là câu hỏi của nhiều người trong chúng ta.

Trong đoạn Tin Mừng, những người Do Thái cho rằng Đức Giêsu là Elia, là Gioan Tẩy Giả, là Giêrêmia … Sau những phép lạ chữa lành, hóa bánh ra nhiều cũng như những lời rao giảng đầy quyền năng của Đức Giêsu, người Do Thái cho rằng Ngài nhất quyết phải là một ngôn sứ lớn, phải là một người có đầy quyền năng  có thể giúp họ trong những khó khăn của cuộc sống hiện tại: đói ăn, bệnh tật, chết chóc… Hơn nữa, Đức Giêsu còn là vị anh hùng mà họ mong chờ đến giải phóng họ khỏi ách nô lệ của đế quốc La mã.

Còn chúng ta thì sao? Với mỗi người chúng ta, Đức Giêsu là ai? Chúng ta đang tin theo một Đức Giêsu đầy quyền phép, làm nhiều phép lạ hay tin theo một Đức Giêsu chịu đóng đinh, chịu chết vì chúng ta, một Đức Giêsu đến để phục vụ chứ không phải được phục vụ? Tin vào một Đức Giêsu như thế thì ta cũng phải biến đổi cách sống của mình sao cho xứng hợp với Đấng ta tin theo, nghĩa là phải biết yêu thương và phục vụ người khác như Ngài đã dạy ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tín thác và tin yêu vào Đức Giêsu, Vua tình yêu. Xin cho chúng con luôn biết làm chứng cho Chúa giữa cuộc đời, họa lại hình ảnh của Chúa trong cuộc sống của chúng con.

Tu sĩ Giacôbê Nguyễn Hoàng Long, SVD

Thứ Sáu – Ngày 10 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

THÁNH LÔRENXÔ, PHÓ TẾ, TỬ ĐẠO. Lễ kính (Đ).

Bài đọc : 2 Cr 9,6-10

Tin Mừng : Ga 12,24-26

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời. Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy.”

TRỔ SINH HOA TRÁI

Gieo lúa và thu hoạch vụ mùa là hình ảnh rất đỗi quen thuộc với văn hóa lúa nước của người Việt Nam chúng ta. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng dùng hình ảnh của hạt lúa gieo vào lòng đất, chịu mục nát, và trổ sinh hoa trái, như là lời dạy bảo về sự hy sinh chịu đau khổ để làm chứng cho Nước Trời.

Thánh Laurensô đã thực thi lời dạy bảo này cách triệt để. Quả vậy, là một con người đầy lòng yêu thương và khiêm nhường, thánh nhân đã chịu chết để làm chứng cho mọi người về lòng bác ái, yêu thương, vì đó là gia tài quý giá nhất mà Đức Giêsu đã chuyển trao cho Giáo hội.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày nay, sự hy sinh vì Nước Trời không chỉ còn khắc họa nơi hình ảnh tử đạo của các thánh lúc xưa, mà thể hiện qua việc người Kitô hữu nhập thể giữa cuộc đời. Điều này đòi hỏi một thái độ dứt khoát hy sinh với những đam mê của trần thế và làm chứng cho lòng yêu thương.

Những cuộc đấu tranh công lý hòa bình, những nghĩa cử cao đẹp, những món quà đến tay người nghèo, những lời an ủi động viên với bệnh nhân, … là những hành động thiết thực đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, ngõ hầu mang hình ảnh của Nước Trời đến với mọi người.

Tôi có thể làm gì để làm chứng cho Nước Trời? Tôi có thể hy sinh điều gì để hạt giống Nước Trời trổ sinh hoa trái ngay trong cuộc sống thường ngày?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn sẵn sàng hy sinh, đầy can đảm mà bước theo Chúa trên con đường lữ hành trần thế. Và cũng xin giúp chúng con can đảm để sống trọn niềm vui Tin Mừng.

Tu sĩ G.B. Đinh Dương Minh Quân, SVD

Thứ Bảy – Ngày 11 – Tháng 8

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XVIII

Thánh Clara, trinh nữ. Lễ nhớ (Tr).

Bài đọc : Kb 1,12 – 2,4

Tin Mừng : Mt 17,14-20

Khi ấy, Đức Giêsu và các môn đệ đến với đám đông, thì có một người tới quỳ xuống trước mặt Đức Giêsu và nói: “Thưa Ngài, xin thương xót con trai tôi, vì cháu bị kinh phong và bệnh tình nặng lắm: nhiều lần ngã vào lửa, và cũng nhiều lần ngã xuống nước. Tôi đã đem cháu đến cho các môn đệ Ngài chữa, nhưng các ông không chữa được.” Đức Giêsu đáp: “Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà! Tôi còn phải ở với các người cho đến bao giờ, còn phải chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa? Đem cháu lại đây cho tôi.” Đức Giêsu quát mắng tên quỷ, quỷ liền xuất, và đứa bé được khỏi ngay từ giờ đó. Bấy giờ các môn đệ đến gần hỏi riêng Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng con đây lại không trừ nổi tên quỷ ấy?” Người nói với các ông: “Tại anh em kém tin! Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: ‘rời khỏi đây, qua bên kia!’ nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.”

KÉM TIN

Sau khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, tôi tự hỏi: kém tin là gì? Tại sao Đức Giêsu lại quở trách các môn đệ “kém tin”? Kém tin thì có làm được trò trống gì hay không?

Kém tin là tin nhưng còn non yếu, còn nhỏ bé hay hời hợt chứ không hẳn là không có lòng tin. Do đó, kém tin chưa đáng được gọi là tin đúng nghĩa. Vì nếu tin đúng nghĩa họ có thể làm được mọi sự như lời Đức Giêsu đã nói: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “rời khỏi đây, qua bên kia!” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được.” (17,20).

Tin Mừng hôm nay là đoạn tiếp theo của trình thuật Đức Giêsu biến đổi dung nhan trước mắt ba môn đệ. Điều đó có nghĩa là các ông vừa tận mắt chứng kiến cuộc đàm đạo giữa Môsê, Êlia với Đức Giêsu cũng như sự chứng thực của Thiên Chúa về Đức Giêsu: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người” (17,6). Đúng lý ra, các ông phải là người có lòng tin mạnh mẽ. Và vì có lòng tin mạnh mẽ, các ông phải chữa được cho đứa trẻ. Thế nhưng, hoàn toàn trái ngược với mong đợi, các ông đã thất bại. Điều đó có nghĩa là, đức tin của các môn đệ còn kém cỏi, non yếu. Với đức tin ấy, liệu các ông sẽ làm được trò trống gì!

Chúng ta cũng vậy, thử hỏi sau bao năm theo Chúa, đức tin của ta lớn mạnh được chừng nào? Đức tin của ta có thể dời núi chuyển non hay chưa? Hay chúng ta cũng giống các môn đệ khi xưa vẫn non yếu, vẫn kém tin.

Lạy Chúa, xin thêm cho chúng con đức tin để chúng con có thể chuyển được những đồi núi nơi lòng con người hôm nay.

Tu sĩ Giuse Nguyễn Xuân Long, SVD

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 18 Thường Niên – Năm B
Bài tiếp theoTHÁNH ARNOLD JANSSEN: Thánh Thể là chiều sâu thiêng liêng của Hội Dòng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.