Thường Niên – Tuần XIII – Năm A

0
359

Chúa Nhật – Ngày 02 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

Bài đọc 1 : 2 V 4,8-11.14-16a

Bài đọc 2 : Rm 6,3-4.8-11

Tin Mừng : Mt 10,37-42

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được. “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. “Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính. “Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”

TỪ BỎ

Tu sĩ Phanxicô X. Nguyễn Trí Long, SVD

Từ bỏ, nói thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào. Sống trong xã hội hưởng thụ, tôi có dám từ bỏ của cải, danh vọng, vật chất, những gì tôi đang có để theo Chúa một cách trọn vẹn không? Chúa đòi hỏi tôi chọn lựa chỉ yêu Chúa trên hết mọi sự. Ý Chúa muốn tôi phải khôn ngoan suy tính những ưu tiên lựa chọn để quyết định dấn thân theo Chúa mà không lùi bước, nản lòng, hối hận… Tôi có sẵn sàng?

Có lẽ Chúa không bắt buộc mọi người phải theo Ngài nhưng Ngài muốn mọi người hoàn toàn tự do chọn Ngài hay không. Chúa muốn tôi phải đắn đo suy nghĩ kỹ lưỡng xem tôi có đủ nghị lực, đủ sức, đủ bản lĩnh để theo Chúa suốt cuộc đời hay không. Phải lựa chọn như thế tôi mới phấn đấu, hy sinh hết sức lực để theo Chúa.

Theo Chúa là phải từ bỏ của cải vật chất thế gian, phải chiến thắng tội lỗi ngay cả khi chấp nhận cái chết để làm chứng cho Chúa, có như vậy sau này sẽ được hưởng gia nghiệp của Ngài. Từ bỏ của cải vật chất không có nghĩa là làm cho mình bị bần cùng hóa, nhưng chấp nhận mình nghèo nàn, đơn sơ để cho Chúa ngự vào. Có như vậy tôi mới có được sự đồng cảm với những người nghèo khổ, sống dưới đáy xã hội và dễ dàng tiếp cận để giúp đỡ họ về mặt tinh thần nhiều hơn.

 Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ tất cả những gì cản bước con đến với Chúa.

Thứ Hai – Ngày 03 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

THÁNH TÔMA TÔNG ĐỒ – Lễ kính (Đ)

Bài đọc : Ep 2,19-22

Tin Mừng : Ga 20,24-29

Có một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Điđymô, không ở với các ông khi Đức Giêsu đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” Ông Tôma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em.” Rồi Người bảo ông Tôma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” Ông Tôma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Đức Giêsu bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!”

HIỂU ĐỂ TIN

Tu sĩ Tađêô Đào Duy Thiện, SVD

Mỗi khi nhắc đến thánh Tôma Tông Đồ, người ta hay liên tưởng đến hình ảnh một vị thánh hoài nghi. Nếu lấy thái độ hoài nghi của thánh Tôma mà so sánh với thái độ tin tưởng các Tông Đồ khác thì người ta dễ có ý nghĩ chê trách thánh nhân. Có những cụm từ quen thuộc mà hễ nhắc đến thánh Tôma là ta hay dùng như: cứng lòng tin, nghi ngờ, kẻ thực nghiệm…

Nhưng nghĩ lại việc cứng lòng của thánh Tôma đâu có xấu. Đặc biệt trong thời đại hôm nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, đức tin không chỉ nên được trình bày như những giáo điều mà không cần đến lý trí phân định. Một người trình bày đức tin cho người khác và một người đón nhận những điều phải tin do người khác truyền đạt đều cần phải có một tầm mức tri thức nhất định. Tin mà không hiểu dễ dẫn đến cuồng tín.

Kiểm chứng để tin và một khi đã tin thì không gì có thể làm lung lay đức tin đó. Chính vì thế mà ta biết, thánh Tôma là một trong những vị Tông Đồ nhiệt thành nhất. Ngài đã đi đến tận Ấn Độ xa xôi để rao giảng cho người dân ở đó. Thánh nhân cũng được giới nghiên cứu khoa học nhận làm quan thầy.

Nhờ lời bầu cử của thánh Tôma, xin Chúa giúp chúng con luôn biết giữ vững đức tin của mình, đồng thời biết học hỏi trau dồi kiến thức để củng cố thêm niềm tin ấy.

Thứ Ba – Ngày 04 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

Bài đọc : St 19,15-29

Tin Mừng : Mt 8,23-27

Khi ấy, Đức Giêsu xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. Các ông lại gần đánh thức Người và nói: “Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất!” Đức Giêsu nói: “Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin!” Rồi Người trỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ. Người ta ngạc nhiên và nói: “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”

ĐỨC CẬY – NGUỒN SỨC MẠNH CHO CON NGƯỜI

Tu sĩ Máctinô Nguyễn Hoàng Vũ, SVD

Thường trong cuộc sống, ai trong chúng ta cũng không tránh khỏi những khó khăn, những điều làm cho chúng ta lo lắng và sợ hãi. Khi đối diện với những điều đó, chúng ta sẽ làm gì? Đau khổ chịu đựng, hay tìm một chỗ dựa cho bản thân? Vậy đâu là chỗ dựa vững chắc và an toàn cho con người? Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết phải làm thế nào khi đối diện với sự sợ hãi của bản thân.

Sợ hãi là cảm giác không thể tránh khỏi khi chúng ta đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Các môn đệ đã rất sợ hãi khi gặp phải sóng to, biển động, vì sợ bị lật thuyền và sẽ phải chết. Đức Giêsu đã trách các ông vì thiếu lòng tin vào sự hiện diện và quyền năng của Người.

Đức Giêsu muốn dạy chúng ta, hãy luôn hết lòng tin tưởng trông cậy vào Thiên Chúa. Sức mạnh của lòng tin, cậy và mến sẽ giúp con người vượt qua tất cả những khó khăn. Hơn thế, Người còn muốn nhắn nhủ, Thiên Chúa luôn kề bên và sẵn sàng giúp đỡ con người. Người cho thấy đâu là chỗ dựa chắc chắn, an toàn mà con người có thể tìm đến. Và ngược lại, chúng ta cũng phải ý thức được sự yếu đuối của mình, mà tìm đến với Người.

Thật vậy, trong cuộc sống có nhiều nơi để chúng ta có thể nương vào, nhưng dường như tất cả chỉ là tạm bợ. Chúng ta nhận ra, chỉ trong Thiên Chúa mới là nơi nương tựa an toàn và chắc chắn nhất mà con người có thể tìm đến.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết tin tưởng và cậy trông vào Ngài, đặc biệt trong những lúc gặp khó khăn hay sợ hãi. Xin cho chúng con biết rằng, nơi Ngài là chỗ an toàn và vững chắc nhất mà chúng con có thể tựa nương.

Thứ Tư – Ngày 05 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

Bài đọc : St 21,5.8-20

Tin Mừng : Mt 8,28-34

Khi ấy, Đức Giêsu sang bờ bên kia, đến vùng đất của dân Gađara, thì có hai người bị quỷ ám từ trong đám mồ mả ra đón Người; chúng rất dữ tợn, đến nỗi không ai dám qua lại lối ấy. Chúng la lên rằng: “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao?” Khi ấy, ở đàng xa, có một bầy heo rất đông đang ăn. Bọn quỷ nài xin Người rằng: “Nếu ông đuổi chúng tôi, thì xin sai chúng tôi nhập vào bầy heo kia.” Người bảo: “Đi đi!” Chúng liền ra khỏi hai người đó và nhập vào bầy heo. Thế là tất cả bầy heo từ trên sườn núi lao xuống biển và chết đuối hết. […]

CHỮA LÀNH

Tu sĩ Phanxicô Nguyễn Quốc Vương, SVD

Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu đã dùng uy quyền của mình mà trục xuất ma quỷ ra khỏi hai người bị quỷ ám và cho nhập vào đàn heo.

Cái lợi luôn là mối bận tâm của con người; chỉ vì một chút mất mát mà dân ngoại Gađara không thể tiếp nhận Đức Giêsu. Cũng vì lợi nhuận vật chất mà người ta chẳng xót thương đến những người khốn khổ, không dám hy sinh để cứu người khác. Đó cũng là vấn đề cần suy nghĩ cho thời đại ngày nay.

Sứ vụ của Chúa Giêsu là chữa lành hết mọi người và Ngài cũng muốn chúng ta là những Kitô hữu cũng phải đặt lại vấn đề: chữa lành hay giết chết, nâng đỡ hay đè nén, an ủi hay khích bác, hòa bình hay chiến tranh…? Thế nhưng, khi Chúa là mối lợi, có lẽ thật dễ dàng để đón nhận Chúa, nhưng khi Chúa là thử thách thì người ta lại đắn đo suy nghĩ: đón Chúa hay đuổi Chúa?

Ma quỷ là loài thiên thần sa ngã nên rất tinh khôn trong việc cám dỗ, thách thức con người muôn ngàn cách. Nó thường chen vào những dục vọng, nhất là nhu cầu của mỗi con người đang cần. Chúng can thiệp vào những tính mê nết xấu như ích kỷ, kiêu ngạo của mỗi chúng ta và làm cho chúng ta sa ngã. Ma quỷ thì không bao giờ ngủ khi chúng luôn rình rập để xâm nhập vào căn nhà thiêng liêng của mỗi người.

Lạy Chúa, thế giới hôm nay cũng như hôm qua vẫn có những người đã chết từ lâu mà cứ tưởng mình đang sống, vẫn có những người bị ám ảnh bởi thần ô uế, ô uế của bạc tiền, của tình dục, của tiếng tăm; vẫn có những người mang đủ thứ bệnh hoạn, bệnh hoạn trong lối nhìn, lối nghĩ, lối sống. Xin Chúa cho chúng con nhìn thấy họ và biết chạnh lòng xót thương như Con Chúa.

Thứ Năm – Ngày 06 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

Bài đọc : St 22,1-19

Tin Mừng : Mt 9,1-8

Khi ấy, Đức Giêsu xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng.” Nhưng Đức Giêsu biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? Trong hai điều: một là bảo: ‘Con đã được tha tội rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi’, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội” – bấy giờ Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Đứng dậy, vác giường đi về nhà!” Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

CÔNG HIỆU CỦA NIỀM TIN

Tu sĩ Antôn Chu Văn Nhật, SVD

“Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” (Mt 9,2). Chỉ một câu nói ấy của Chúa Giêsu đã hoàn toàn biến đổi cuộc đời của một con người bất hạnh với căn bệnh bại liệt tai ác mà anh đã phải gánh chịu trong một thời gian dài. Anh không những được chữa lành với mức độ từ bại liệt sang trạng thái đi lại được, mà còn có thể vác chiếc giường trên vai đi như một người thanh niên khỏe mạnh trở về nhà trước sự kinh ngạc của đám đông dân chúng.

Hôm nay một phép lạ đã xảy ra trên cuộc đời anh, trước sự chứng kiến của những người tháp tùng anh, là nhờ vào một đức tin mạnh mẽ, hay nói cách khác đức tin của anh đã cứu cuộc đời anh. Câu chuyện người bại liệt được Chúa chữa lành trong Tin Mừng Mátthêu hôm nay là dịp để chúng ta nhìn lại bản thân mình. Biết đâu trong thân xác khỏe mạnh này, tâm hồn chúng ta đang mang một trọng bệnh và cần đến chiếc giường làm bệ đỡ như người bại liệt kia. Bệnh thất vọng, ngã lòng vì những gánh nặng của cuộc đời đang chồng chất nhưng thiếu niềm tin và phó thác vào Chúa. Hay những căn bệnh về một lương tâm chai cứng đang nằm lì trong sự tội và hơn lúc nào hết đang cần đến ơn hoán cải và giao hòa với Chúa.

Noi gương người đàn ông bại liệt hôm nay, chúng ta hãy thường xuyên chạy đến với Chúa Giêsu, đặt mình trước Thánh Thể để xin Chúa nội soi tâm hồn, với một niềm tin vững mạnh sẽ được ơn chữa lành.

Lạy Chúa, với niềm tin và lòng cậy trông của chúng con, xin Chúa canh tân tầm hồn chúng con mỗi ngày để xứng đáng là đền thờ của Chúa và biết nhạy cảm trước những mảnh đời thiếu may mắn trong cuộc sống này.

Thứ Sáu – Ngày 07 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

Bài đọc : St 23,1-4.19.24,1-8.62-67

Tin Mừng : Mt 9,9-13

Khi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người. Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?” Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

TIẾNG THÌ THẦM

Tu sĩ Phêrô Vũ Đức Thắng, SVD

Ơn gọi của thánh Mátthêu thật là huyền diệu. Ông được liệt vào hàng tội lỗi, bị người Do Thái khinh miệt nhưng Chúa Giêsu không khinh miệt ông mà còn nhận và gọi ông trở thành môn đệ của Người. Có lẽ vì quá ngạc nhiên về sự tín nhiệm của Chúa Giêsu dành cho ông nên ông đã dứt khoát bỏ lại tất cả mà theo Chúa Giêsu.

Khi nhìn lại những chặng đường đã qua, tôi cảm nhận được Chúa lại gọi tôi một cách khác. Người dùng tiếng nói thì thầm bên tai để gọi tôi; tiếng thì thầm ấy không phải lúc nào tôi cũng hiểu được ý của Người. Nhiều lúc trong cuộc sống, sự chán nản, sự đau khổ làm cho tôi muốn buông xuôi tất cả. Nhưng trong những thử thách gian nan ấy tiếng thì thầm “hãy theo Ta” vẫn vang vọng bên tai tôi. Tiếng nói thì thầm “hãy theo Ta” như là một dấu chỉ hướng dẫn tôi đi trong đêm tối của cuộc đời. Chính tiếng nói thì thầm ấy giúp tôi nhận được ơn gọi thánh hiến của mình cũng như bao nhiêu hồng ân từ Thiên Chúa.

Qua tiếng thì thầm, Người đã giáo dục tôi trưởng thành hơn, cứng cáp hơn, nhờ thế tôi có thể xác tín vào Người mà dứt khoát bỏ mọi sự mà theo Người. Tôi cảm nhận Chúa đã gìn giữ tôi và chắc chắn Người vẫn tiếp tục thương yêu chọn gọi tôi bước theo sát Người hơn, để cảm nghiệm tình yêu mà Người dành cho tôi.

Tiếng nói thì thầm “hãy theo Ta” sẽ luôn là lời nhắc nhở tôi phải biết sống

khiêm nhường và sống phó thác hoàn toàn trong bàn tay quan phòng của Chúa. Đó cũng là lời nhắc nhở tôi phải quyết tâm gọt giũa bản thân để ngày càng trở nên giống Chúa Kitô hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa tiếp tục thầm thì mời gọi và thúc dục con theo Ngài, để mỗi ngày con được gần Chúa hơn nữa.

Thứ Bảy – Ngày 08 – Tháng 7

MÙA THƯỜNG NIÊN – TUẦN XIII

Bài đọc : St 27,1-5.15-29

Tin Mừng : Mt 9,14-17

Khi ấy, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Đức Giêsu rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giêsu trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.”

CANH TÂN THÍCH NGHI

Tu sĩ Phanxicô X.  Nguyễn Trung Tuyến, SVD

“Rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn” (Mt 9,14-17). Bài Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh việc ăn chay và cần canh tân thích nghi để phù hợp.

Hầu như ai cũng biết ăn chay là một tập quán rất cổ xưa, được áp dụng hầu hết trong các tôn giáo. Kinh Thánh đã nhiều lần đề cập đến việc ăn chay.  Đó là một cách để làm việc đền tội và để được cải đổi. Qua việc giữ chay, các Kitô hữu bắt chước Chúa Giêsu đã ăn chay suốt bốn mươi đêm ngày. Ăn chay còn là một hình thức đồng hóa với người nghèo và tham dự vào cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu.

Thông điệp hôm nay Chúa gửi đến cho tôi rất rõ, đó là cần canh tân thích nghi để phù hợp. Vì chàng rể đang hiện diện, nên các bạn hữu không ăn chay. Chính sự hiện diện của Đức Giêsu, là yếu tố mới mẻ và đòi buộc tôi phải canh tân cách sống của tôi. Những cái mới nơi Đức Giêsu và nơi giáo huấn của Ngài mà tôi cần canh tân thích nghi: yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ, không phô trương khi làm việc lành phúc đức…

Người ta chống đối Đức Giêsu vì họ thích yên ổn trong nếp sống cũ hơn là chấp nhận bị xáo trộn để thay đổi cho phù hợp với tính mới mẻ mà Ngài đem lại. Là người mang danh môn đệ Đức

Giêsu nhưng có khi chúng ta chưa dung nạp được tinh thần của Ngài, không hoặc chưa suy nghĩ, phản ứng theo đúng Tin Mừng mà mình được nhận lãnh. Chúng ta phải sửa cho phù hợp với Đức Giêsu, hay là Đức Giêsu phải sửa cho phù hợp với chúng ta?

Lạy Chúa, chúng con dễ sa ngã phạm tội, bởi đầu óc chúng con cứ suy nghĩ và sống theo thói quen cũ. Xin Chúa giúp chúng con đổi mới cách nghĩ, cách nói, cách làm để chúng con trở nên con người mới. 

Bài trướcVideo Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong 5 Hồng Y mới
Bài tiếp theoĐức Hồng y Tagle lên án thói giả hình nhân ngày sinh nhật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.