Phục Sinh – Tuần II – Năm A

0
449

Chúa Nhật – Ngày 23 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

CHÚA NHẬT VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA

Bài đọc 1 : Cv 2,42-47

Bài đọc 2 : 1 Pr 1,3-9

Tin Mừng : Ga 20,19-31

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.” Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.” […]

BÌNH AN

Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Dũng, SVD

Điều mà con người trông chờ nhiều nhất trên thế giới ngày nay có lẽ là hòa bình, là bình an trong tâm hồn cũng như bình an ở bên ngoài. Trước thực trạng một thế giới đầy những hận thù, chiến tranh, xung đột tôn giáo, sắc tộc, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh hằng ngày cứ diễn ra, con người càng khao khát bình an hơn bao giờ hết. Tuy vậy, bình an này cũng chỉ là bình an trên phương diện của con người, hay nói cách khác là một thứ bình an chóng qua; nó không thể sánh với bình an mà Đức Giêsu đã ban cho các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay.

Quả thật, trước cái chết của Đức Giêsu,

Các môn đệ bị hoảng loạn, niềm tin vào Thầy mình bị lung lay, bao nhiêu hy vọng bị dập tắt. Các môn đệ không còn chỗ nào để bám víu, các ông chao đảo và sợ hãi. Bình an không còn chỗ đứng trong lòng các ông và các ông chỉ còn biết cách chạy trốn nỗi sợ hãi này một cách thật đáng thương. Trước tình cảnh éo le này, Đức Giêsu đã hiện ra và củng cố niềm tin cho các ông, ban điều mà các ông đang cần đó là sự bình an.

Ai trong chúng ta, ít nhất cũng đã hơn một lần đối diện với sự hoang mang, bất an và sợ hãi, lúc đó, điều mà chúng ta cần là có được bình an nội tâm. Hiểu được như thế chúng ta mới cảm nhận được phần nào và tại sao các môn đệ lại cần được bình an như thế, bình an mà chính Đức Giêsu đích thân ban cho họ chứ không phải bình an nhận được từ con người. Ánh sáng của Đức Giêsu Phục Sinh đã chiếu tỏa trên các môn đệ, phá tan sự nghi ngờ, đem lại niềm vui đích thật cho các ông. Niềm vui và sự hân hoan này đã giúp các môn đệ có đủ sức mạnh để các ông ra đi rao giảng và làm chứng cho Đức Kitô Phục Sinh.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, giữa cuộc đời đầy sóng gió và bất trắc này, xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa với niềm xác tín để chúng con có được bình an đích thực của Chúa.

Thứ Hai – Ngày 24 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

Bài đọc : Cv 4,23-31

Tin Mừng : Ga 3,1-8

[…] “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.” Ông Nicôđêmô thưa: “Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao?” Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí. Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.”

SỰ SỐNG THẦN LINH

Tu sĩ Gioan Đinh Quốc Tĩnh, SVD

Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô. Qua cuộc đối thoại này, Chúa Giêsu cho ta thấy sự sống thân xác là bởi thân xác, còn sự sống thần linh là bởi trời cao. Ngài giải thích ý nghĩa của việc “tái sinh”, đồng thời cho biết giá trị và mục đích của việc “tái sinh”  là được làm con Chúa và được vào Nước Trời.

Ta có thể thấy điều Đức Giêsu nói với Nicôđêmô khiến ông khó mà lãnh hội được bởi nó thuộc về lĩnh vực siêu hình. Vì thế, người ta không thể nhìn thấy bằng mắt hay cảm nhận bằng giác quan. Tuy vậy, khi nhìn vào hiệu quả, người ta có thể biết tác nhân làm nên hiệu quả đó. Người ta không thể thấy ơn tái sinh do Thần Khí tác động, nhưng hiệu quả của sự thay đổi do sự tác động của Thần Khi thì có thể cảm nhận được.

Chúng ta tin rằng ơn Thánh Thần vẫn tiếp tục đổ tràn thế giới này. Hằng ngày có biết bao điều tốt đẹp diễn ra trên thế giới này, và ngay cả trong lòng từng con người, đó chẳng phải là ơn của Thần Khí vẫn hằng canh tân lòng người và thế giới này hay sao? Vấn đề là người ta có để cho ơn Thần Khí tác động và biến đổi con người và thế giới này nên thánh thiêng hơn, và cũng nhân bản hơn hay không.

Tin Mừng hôm nay một lần nữa nhắc nhở cho chúng ta thấy rõ ngoài sự sống thân xác, còn có một sự sống siêu nhiên cao quý hơn. Những lúc chúng ta thất bại, u sầu, lúc ta gặp gian nan, thử thách… chúng ta cần biết bám víu vào ai? Điều gì làm chúng ta vươn lên để làm lại cuộc đời? Đó chính là Thiên Chúa!

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con ý thức tội lỗi của mình để chúng con có thể từ bỏ những tính hư nết xấu mà sống con người mới, thánh thiện, tốt lành, hầu xứng đáng được làm con Chúa.

Thứ Ba – Ngày 25 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

Thánh Máccô, Tác Giả Sách Tin Mừng Lễ Kính

Bài đọc : 1 Pr 5,5b-14

Tin Mừng : Mc 16,15-20

Khi ấy, Đức Giêsu hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.” Nói xong, Chúa Giêsu được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

HÃY ĐI RAO GIẢNG TIN MỪNG

Tu sĩ Antôn P. Cao Xuân Thành, SVD

Đức Giêsu Phục Sinh không chỉ đem niềm vui đến cho các môn đệ, mà còn truyền cho các ông đi khắp tứ phương thiên hạ để rao giảng Tin Mừng (x. Mc 16,15). Mệnh lệnh truyền giáo của Chúa Giêsu không chỉ dành riêng cho các Tông Đồ, nhưng hết thảy mọi tín hữu đều mang trách nhiệm rao giảng Tin Mừng cho anh chị em mình. Là phần tử của Hội Thánh, là thành viên của Hội Dòng, tôi phải có trách nhiệm trong mọi công tác tông đồ truyền giáo, mọi lúc mọi nơi.

Là một tu sĩ Dòng Truyền giáo Ngôi Lời, tôi phải truyền giáo như thế nào để mọi người có lòng thương xót với nhau như Giáo Hội kêu gọi trong Năm Thánh Lòng Thương Xót vừa qua! Học theo gương của Chúa Giêsu rất khó khăn, khó hơn nữa là tôi chưa thấm nhuần bài học của Chúa, đức tin còn non yếu, chưa có kinh nghiệm nhiều để chia sẻ với mọi người. Hy vọng lớn nhất lúc này là tôi đã học được một ít chuyên môn đông y, đó là khí cụ cho tôi đi truyền giáo sau này. Ngày xưa các môn đệ đặt tay chữa bệnh cho người khác, thì hôm nay tôi cũng ước mong Chúa Giêsu đặt tay để chữa con người bằng tình yêu thương, chia sẻ, qua sứ vụ của tôi.

Lạy Chúa Giêsu, nhờ lời bầu cử và mẫu gương của thánh Máccô, xin cho con cũng biết loan báo Tin Mừng của Chúa bằng chính cuộc đời của con. Xin Chúa giúp con luôn ý thức sứ vụ của mình, để sống gắn bó mật thiết với Chúa hơn.

Thứ Tư – Ngày 26 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

Bài đọc : Cv 5,17-21

Tin Mừng : Ga 3,16-21

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”

TẶNG PHẨM TÌNH YÊU

Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Đường, SVD

Andre Gide đã nói: “Hạnh phúc lớn nhất khi yêu là bày tỏ tình yêu của mình”. Dẫu biết rằng có nhiều cách để bày tỏ tình yêu nhưng có thể nói rằng: tặng quà cho ai đó là một trong những cách biểu lộ tình yêu một cách rõ ràng nhất. Nó nói lên sự quan tâm, lòng mong đợi và sự trao ban. Quà tặng được chuyển giao đến người nhận như một thông điệp về tình yêu của người trao tặng.

Tuy thế, không có quà tặng nào lại quý giá hơn là trao tặng chính bản thân. Thánh Gioan cho chúng ta biết rằng: Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con Một yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu. Trao ban chính Con Một của mình cũng chính là trao ban trọn vẹn tình yêu cho người mình yêu. Tình yêu ấy là tất cả!

Thiên Chúa đã yêu chúng ta đến nỗi không còn muốn giữ lại cho mình điều gì. Ngài đã chỉ nghĩ đến sự sống, niềm hạnh phúc vĩnh cửu của nhân loại để chúng ta nhờ Con Chí Ái của Ngài mà được cứu độ. Tình yêu thật là khi chúng ta chỉ nghĩ đến hạnh phúc của người mình yêu.

Lạy Chúa, Chúa là tình yêu đích thực của đời con. Chúa đã yêu con đến giọt máu cuối cùng của tình yêu trao ban. Xin dạy con biết trao ban tình yêu cho tha nhân bằng chính đời sống và sứ vụ của mình. Xin cho con luôn mãi tin vào Đấng đã yêu con là đường, là sự thật và là sự sống.

Thứ Năm – Ngày 27 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

Bài đọc : Cv 5,27-33

Tin Mừng : Ga 3,31-36

Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người; Người làm chứng về những gì Người đã thấy đã nghe, nhưng chẳng ai nhận lời chứng của Người. Ai nhận lời chứng của Người, thì xác nhận Thiên Chúa là Đấng chân thật. Quả vậy, Đấng được Thiên Chúa sai đi, thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Người vô ngần vô hạn. Chúa Cha yêu thương người Con và đã giao mọi sự trong tay Người. Ai tin vào người Con thì được sự sống đời đời; còn kẻ nào không chịu tin vào người Con thì không được sự sống, nhưng cơn thịnh nộ của Thiên Chúa đè nặng trên kẻ ấy.”

CHÚA GIÊSU CỨU CHUỘC CHÚNG TA

Lm. Giuse Lâm Văn Việt, SVD

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp tục câu chuyện giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô. Chúa nói cho ông cũng như cho mọi người biết sứ mạng của Ngài đến trần gian là để cứu chuộc mọi người. Vậy, mỗi người phải làm gì để được cứu chuộc?

Ðức Giêsu đã vạch ra cho chúng ta con đường dẫn đến ơn cứu độ là tin vào Con Thiên Chúa. Ðức Giêsu đã được Chúa Cha sai đến thế gian, để ai tin vào Ngài thì được sự sống đời đời. Chúa Cha đã giao mọi sự trong tay Ðức Giêsu. Thế nên sứ mạng của Ngài là bảo vệ và cứu vớt những gì Cha đã ban cho Ngài.

Là những Kitô hữu, chúng ta thuộc về Ðức Giêsu, chúng ta được tiếp nhận sức sống của Thiên Chúa, chúng ta thuộc trọn về Thiên Chúa. Chúng ta phải sống thế nào để xứng hợp với bản chất thần thiêng của mình?

Chúng ta cũng đừng quên phẩm giá cao cả của mình là được thuộc về Đức Kitô; đồng thời, chúng ta cũng đừng quên sống làm gương sáng cho anh chị em đang sống chung quanh chúng ta. Chúa đã sống lại thật và Ngài ban cho những ai tin nhận Ngài ơn trở nên con cái Ngài, ơn trở nên như chính Ngài. Đó là ơn gọi và trách nhiệm của mỗi người chúng ta. Vậy nên chúng ta đừng để cho ơn Chúa qua đi một cách vô ích.

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin hãy kiện toàn lòng tin của chúng con, giúp chúng con kiên vững trong niềm tin và sống niềm tin đó, để mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

Thứ Sáu – Ngày 28 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

Bài đọc : Cv 5,34-42

Tin Mừng : Ga 6,1-15

[…] Một trong các môn đệ, là ông Anrê, anh ông Simôn Phêrô, thưa với Người: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu !” Đức Giêsu nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi.” Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Vậy, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi.” Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giêsu làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

CON NGƯỜI SỐNG TRONG ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA

Tu sĩ Giuse  Mai Văn Dương, SVD

Trong cuộc sống, con người cần ăn cần uống mỗi ngày để nuôi sống bản thân. Nhưng, muốn có được lương thực đó, con người cần phải lao nhọc vất vả mới có. Đứng trước sức mạnh của tạo hóa và cuộc sống con người hay thay đổi, nếu chúng ta chỉ dựa vào sức riêng của mình để làm tất cả thì sẽ thất bại và uổng công, vì chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng và nhờ Ngài mà chúng ta mới có thể sống, tồn tại, và tất cả đều qui hướng về Ngài.

Thật vậy, sứ điệp lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy, phép lạ hóa bánh ra nhiều là sự cộng tác của con người với ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Phép lạ được khởi đi từ lòng thương xót của Chúa Giêsu khi thấy dân chúng đói khát. Nhưng tấm lòng quảng đại của một em bé sẵn sàng dâng “năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá” là điều kiện đủ để phép lạ xảy ra. Chúa Giêsu đã đón nhận tấm lòng nhỏ bé nhưng tinh thần lớn lao của em để kết hợp với lòng thương xót của Ngài, để làm nên phép lạ hóa bánh và cá ra nhiều để nuôi dân chúng.

Do đó, Lời Chúa hôm nay nhắn nhủ chúng ta hãy biết chia cơm sẻ bánh cho nhau, tức là sống với nhau trong tinh thần liên đới, trách nhiệm. Bên cạnh đó, chúng ta còn học được bài học tin tưởng, phó thác nơi Chúa, vì có Chúa là có tất cả.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con biết sống quảng đại, biết nghĩ đến người khác hơn là nghĩ đến bản thân mình; biết cộng tác với Chúa trong mọi hoàn cảnh dù thuận lợi hay khó khăn. Xin cũng ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn vững tin vào quyền năng của Chúa.

Thứ Bảy – Ngày 29 – Tháng 4

MÙA PHỤC SINH – TUẦN II

Bài đọc : Cv 6,1-7

Tin Mừng : Ga 6,16-21

Chiều đến, các môn đệ xuống bờ Biển Hồ, rồi xuống thuyền đi về phía Caphácnaum bên kia Biển Hồ. Trời đã tối mà Đức Giêsu chưa đến với các ông. Biển động, vì gió thổi mạnh. Khi đã chèo được chừng năm hoặc sáu cây số, các ông thấy Đức Giêsu đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. Nhưng Người bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ!” Các ông muốn rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc đó thuyền đã tới bờ, nơi các ông định đến.

ĐỪNG SỢ

Tu sĩ Phaolô Đặng Văn Lãng, SVD

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy nỗi sợ của các Tông Đồ khi các ông lênh đênh trên biển giữa sóng to và gió lớn mà không có sự hiện diện của Chúa Giêsu. Qua đây, tôi liên tưởng đến những nỗi sợ của bản thân mình trong cuộc sống khi thiếu vắng đi niềm tin vào Thiên Chúa.

Các Tông Đồ trong bài Tin Mừng cũng giống như những đứa trẻ luôn được mẹ che chở bao bọc trước những khó khăn trong cuộc sống. Nên nó dễ dàng khóc nhè hay thiếu tự tin khi phải rời xa khỏi sự bảo vệ của người mẹ vì tâm trí non nớt của nó nghĩ rằng bản thân mình không đủ sức giải quyết các việc xảy đến cho mình. Các Tông Đồ đã quen việc luôn có Chúa hiện diện, bảo vệ và giúp đỡ các ông khi gặp những khó khăn. Nên khi không có Chúa bên cạnh, các ông đã vội sợ hãi trước những thử thách của tự nhiên. Các ông sợ mình không vượt qua được thử thách đó.

Tôi thấy bản thân mình qua hình ảnh của các Tông Đồ trong bài Tin Mừng hôm nay. Khi đối diện với những khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống, tôi cũng luôn có một nỗi sợ hãi khi nghĩ rằng mình sẽ không vượt qua được. Thế nhưng, tôi vẫn luôn cậy vào sức mình mà quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của tôi. Tôi quên rằng chỉ có Thiên Chúa mới là Đấng mà tôi có thể nương tựa để trút bỏ âu lo phiền muộn của mình.

Lạy Chúa, xin cho tất cả mọi người chúng con biết tin tưởng phó thác hơn vào Chúa trong cuộc sống. Nhất là trong những khó khăn cám dỗ, xin cho chúng con luôn ý thức có Chúa đồng hành bên cạnh như Ngài đồng hành với các Tông Đồ xưa kia: “Thầy đây mà, đừng sợ!”

Bài trướcLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 2 Phục Sinh – Năm A
Bài tiếp theoĐức Thánh Cha sẽ phong thánh hai hiển thánh tại Fatima

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.