Lời Chúa + Suy niệm Lễ Thánh Têrêxa HĐ Giêsu

0
375

Bài Ðọc I: Is 66, 10-14c

Trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy vui mừng với Giêrusalem và hết thảy những ai yêu quý nó, hãy nhảy mừng vì nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hãy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó. Vì chưng Chúa phán thế này: “Ta sẽ làm cho sự bình an chảy đến nó như con sông và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ, các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, lòng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nảy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nhìn biết bàn tay của Chúa”.

Phúc Âm: Mt 18, 1-4

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?” Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: “Thật, Thầy bảo các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời

Bài giảng chủ đề: ƠN GỌI CỦA TÔI LÀ TÌNH YÊU

Lm. Giuse Nguyễn Văn Huỳnh,SVD

Đứng chiêm ngắm cảnh núi đồi hùng vĩ của vùng đất cao nguyên, tôi chợt liên tưởng khung cảnh tu viện dòng kín Camêlô tại Lisieux nước Pháp trong cuốn phim cuộc đời thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu, nơi chị đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho “ơn gọi của mình là Tình Yêu.” Tôi xin chia sẻ về những nét đẹp của vị thánh sống trong Đan viện này như là mẫu gương sống cho chúng ta trong xã hội và giáo hội Việt Nam hôm nay.

Với tuổi trẻ khát khao truy tìm chân lý đời mình, chị thánh Têrêxa là một nữ tu chìm đắm trong đời sống thiêng liêng bằng cầu nguyện, hy sinh, hãm mình, sống thánh thiện để kết hợp với Đức Giêsu là vua tâm hồn. Chị đã chọn:

  1. Linh đạo “con đường đơn sơ nhỏ bé”

Sống trong một gia đình gia giáo đạo đức, cha mẹ và các chị yêu thương hướng dẫn con đường nên thánh theo gương Chúa Giêsu hài đồng bé nhỏ nằm trong máng cỏ. Chị Têrêxa như cảm thấu được ơn gọi của mình là Tình Yêu: Yêu Chúa, Yêu Giáo Hội và đồng loại. Vì thế, chị cho rằng: “Mình không cần phải thực hiện những điều lớn lao, phô trương thanh thế mà chỉ cần thực hiện những hành vi nhỏ bé thôi”. Theo chị thánh, để chứng tỏ Tình Yêu thì phải hành động với tất cả tấm lòng. Chị chọn công việc tầm thường như: uống thuốc đắng từng giọt để kéo dài một việc hãm mình nhỏ mọn, khi trời nóng chọn nơi ngồi bất tiện và dành chỗ mát cho chị em. Chị gọi những việc như thế là “tung hoa” cho Chúa. Những bông hoa này là tất cả hy sinh nhỏ bé: từ mỗi cái nhìn, mỗi lời nói đều với tâm tình“làm việc nhỏ với Tình Yêu lớn, làm những việc tầm thường với cảm mến phi thường.” Đây chính là con đường nên thánh của chị.

Đối với chị thánh Têrêxa, cầu nguyện với Chúa Giêsu chính là sự dâng trào tình yêu của con tim, là cái nhìn đơn sơ về Thiên Đàng. Cầu nguyện còn là tiếng kêu của sự hiện diện tình yêu ôm ấp cả khổ đau lẫn niềm vui. Và cuối cùng, cầu nguyện là mở rộng tâm hồn mình để kết hợp nên một với Đức Giêsu trọn vẹn.

  1. Khám phá và sống con đường Tình Yêu bé nhỏ.

Thánh Têrêxa tín thác hoàn toàn trong tình yêu của Chúa Giêsu.Chị ý thức sự bất toàn, hèn kém, nhỏ bé của mình và nếu không có Chúa ban ơn thì không thể hoàn thiện con người yếu đuối của mình. Chị cảm nghiệm được con đường Tình Yêu bé nhỏ bằng lối sống đơn sơ trong sự quan phòng của Chúa.

Đối với chị: “Thiên Chúa là Tình Yêu, ai ở trong Tình Yêu, thì ở trongThiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người ấy” (1Ga 4,16). Thánh Têrêxa đã suy niệm và cảm nghiệm sâu thẳm lời của thánh Gioan để rồi tâm hồn mình nảy sinh tình yêu nồng cháy đối với Chúa Giêsu Hài Đồng, Đấng là tiếng vọng con tim của chị. Giáo Hội có một trái tim và trái tim ấy được nồng cháy Tình Yêu. Chỉ có Tình yêu mới có thể huy động các chi thể của Hội Thánh. Tình Yêu là tất cả mọi nguồn ơn gọi. Trong tim Giáo Hội là Mẹ tôi, tôi sẽ là Tình Yêu (Tự thuật của thánh Têrêxa Hài Đồng, xem Giáo lý HTCG số 826). Thái độ dâng hiến cho Tình Yêu Từ Bi thật là rõ ràng: “Con không muốn tích trữ công đức cho mình để được lên trời, con muốn làm việc cho Chúa là Tình Yêu duy nhất… Con muốn nhận được từ Tình Yêu Chúa phần thưởng đời đời là chính Chúa” (Thánh Têrêxa Hài Đồng, xemGiáo Lý HTCGsố 2011).

Chị đã thốt lên: “Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, ơn gọi của con nay con đã tìm thấy rồi. Con đã tìm được chỗ của mình trong Giáo Hội và nơi đó Chúa đã ban cho con. Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẻ là người lớn nhất Nước Trời” (Mt 18,4).

  1. Thử Thách cuối cùng của chị thánh Têrêxa

Chị Têrêxa thường nhắc đến “thử thách”phải trải qua vì tình yêu Chúa, nhưng rất kín đáo tế nhị, không bộc lộ nhiều về bản chất của thử thách đó.

Chị Têrêxa tâm sự trong tập Tự Thuật: kinh nghiệm bị thử thách như là “đêm tối tinh thần.” Chị bị cám dỗnhững giây phút nhớ tới người cha già đang sống cô đơn không ai chăm sóc, những ánh mắt của chị em trong tu viện như đang ganh tỵ … làm lung lay Đức Tin: “Giờ đây thử thách đó cất đi tất cả những gì có thể được coi như là thuộc về sự thỏa mãn tự nhiên trong ước muốn của tôi hướng về Trời Cao. Chị được mời gọi tham dự vào cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, để cứu rỗi các linh hồn, để cầu nguyện cho những kẻ không tin.”Cái chết đẹp nhất là cho và vì tình yêu đã xảy ra trên trần gian nầy, là cái chết của Chúa Giêsu, bởi vì không ai đã thấy cái chết của Đức Nữ Đồng Trinh Maria; và cái chết của Chúa Giêsu là cái chết trên thập giá, trong sự khủng khiếp, và tôi nghĩ đây là điều mà tôi đang trải qua hiện nay.

ĐHY Carlo Maria Martini trong bài giảng cho phái đoàn hành hương tại bàn thờ tôn kính Thánh Têrêxa trong Vương Cung Thánh Đường ở Lisieux, ngày 5 tháng 2 năm 1997, đã gọi kinh nghiệm thiêng liêng này của thánh Têrêxa là “kinh nghiệm sống những thử thách, những nghịch cảnh, những điều trái ý, theo ánh sáng của Tình Yêu Nhân Từ của Chúa”.

  1. Tiến sĩ Tình Yêu.

Thánh nữ Têrêxa từng biết rõ thử thách về đức tin trong một thế giới bị nghi ngờ và vô tín ngưỡng vây bủa. Về phương diện đó, chị Têrêxa phải chấp nhận sống trong một nền văn hóa quá chú trọng đến các phương tiện nhưng ít quan tâm tới mục đích, tạo nên sự bất mãn sâu xa, gây nên sự trống rỗng sâu rộng, gợi lên tiếng kêu lo âu. Nhiều người ngày nay cảm thấy mang máng tiếng gọi của Thiên Chúa Tình Yêu. Chỉ một mình Chúa mới có thể đáp ứng thực sự những mong đợi của con tim và trí tuệ loài người, trong cuộc tìm kiếm tình thương và chân lý, ánh sáng và sự tươi đẹp.

Như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói ở Lisieux: “Chúng ta cảm tạ Chúa vì thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Cảm tạ vì vẻ đẹp sâu xa, đơn sơ và trong trắng, được biểu lộ nơi thánh nữ cho Giáo Hội và thế giới. Vẻ đẹp này có sức quyến rũ. Và Thánh nữ Têrêxa thành Lisieux có một ơn đặc biệt thu hút bằng vẻ đẹp của tâm hồn ngài”(Lisieux 2-6-1980, trong cuốn Jean-Paul II, que fais-tu de ton baptême?, Le Centurion, Paris, 1980, p. 234).

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khẳng định rằng: “Thánh nữ Têrêxa đã đề ra một con đường nên thánh dành cho tất cả mọi người. Đường nên thánh không phải hệ tại thi hành những công trình vĩ đại, nhưng là con đường tín thác và hoàn toàn phó thác cho ơn thánh Chúa. Con đường đơn sơ đó không thiếu những đòi hỏi, vì Phúc âm đề ra nhiều yêu sách; nhưng lòng tin tưởng phó thác nơi lòng từ bi của Chúa khiến cho những cam go trở thành êm ái dịu dàng.”

Chính con đường đó đã dẫn đưa Têrêxa tới đỉnh cao thánh thiện và trở thành “Tiến Sĩ Hội Thánh”,tức là bậc thầy về đàng thiêng liêng. Chị Têrêxa đã ý thức về sự bất toàn và nhỏ bé của mình, nên biết rằng mình không thể nên hoàn thiện với sức riêng. Thánh nữ đã tìm thấy trong Phúc Âm chân lý về sự “nhỏ bé”, hoàn toàn tín thác nơi tình yêu Chúa, không cần phải trở nên “cao trọng”, nhưng trở nên bé nhỏ trong vòng tay của Chúa.

  1. Bước theo gương thánh Têrêxa

Đức Hồng Y Dionigi Tettamanzi, Tổng Giám Mục Giáo phận Milano, đã từng nói: “Nơi thánh nữ Têrêxa tôi thấy được sự dịu hiền từ ái vô biên của Thiên Chúa. Lời Chúa phán qua Sứ ngôn Isaia đã trở thành kinh nghiệm hằng ngày của Thánh Nữ: “… Các ngươi sẽ được nuôi bằng sữa mẹ,
được bồng ẵm bên hông, nâng niu trên đầu gối
. Như mẹ hiền an ủi con thơ, Ta sẽ an ủi các ngươi như vậy
(Is 66,12-13).

Sứ điệp này quả thực có tính chất thời sự dường nào! Con người ngày nay đang cần tình thương, cần được quan tâm, cần có những quan hệ tình người đầy ý nghĩa, cần phải làm sao để họ gặp được những chứng nhân đích thực về sự dịu hiền từ ái của Chúa. Có lẽ cũng vì thế, con đường của thánh Têrêxa cũng là con đường trở về được chuẩn bị cho những người đã rời xa Thiên Chúa.” (Báo Avvenire, 14-10-1997).

Sau khi tìm hiểu về cuộc sống của chị thánh ở thế gian, tấm gương hy sinh làm những việc tầm thường, nhỏ bé đã giúp cho ta khám phá ra được con đường nên thánh đơn sơ để ta noi theo và bắt chước để cùng với chị nên thánh ngay tại thế.

Lạy thánh nữ Têrêxa, xin thương cầu cùng Chúa cho chúng con được ơn Chúa Thánh Thần. Xin cầu cùng Chúa cho chúng con được ơn đức tin tinh tuyền, vững mạnh, có đủ sức vượt qua đêm tối thử thách, đang phủ lên môi trường chúng con sinh sống. Xin cho chúng con được một lòng tín thác vào tình yêu Chúa như ngài. Amen.

 

Bài trước101 tuổi, 91 năm giúp lễ!
Bài tiếp theoAudio Lời Chúa + Suy niệm Lễ Thánh Têrêxa HĐ Giêsu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.