Thứ Sáu, ngày 31/01/2020

Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật, Tuần 4 – Thường Niên – Năm A

Bài Ðọc I: Xp 2, 3; 3, 12-13

“Ta sẽ để sống sót lại giữa ngươi, một dân tộc khiêm tốn và nghèo hèn”.

Trích sách Tiên tri Xôphônia.

Hãy tìm Chúa, hỡi tất cả các người hiền lành trong nước, là những kẻ tuân giữ luật Chúa; hãy tìm công lý, hãy tìm sự khiêm nhường, nếu các ngươi muốn được che chở trong ngày thịnh nộ của Chúa. Ta sẽ để sống sót lại giữa ngươi một dân tộc khiêm tốn và nghèo hèn, biết tin tưởng vào thánh danh Chúa. Kẻ sống sót của Israel sẽ không làm điều bất công, sẽ không nói dối, miệng chúng sẽ không nói lời phỉnh gạt, vì chúng sẽ được chăn dắt và nằm ngủ không bị quấy rầy.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10.

Ðáp: Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ (Mt 5,3).

Xướng: 1) Thiên Chúa trả lại quyền lợi cho người bị áp bức, và ban cho những kẻ đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội. – Ðáp.

2) Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù, Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị khòm lưng khuất phục, Thiên Chúa yêu quý các bậc hiền nhân; Thiên Chúa che chở những khách kiều cư. – Ðáp.

3) Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời. Sion hỡi, Ðức Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua từ đời này sang đời khác. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Cr 1, 26-31

“Thiên Chúa đã chọn những điều hèn hạ đối với thế gian”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, anh em hãy xem ơn kêu gọi của anh em: Vì (trong anh em) không có mấy người khôn ngoan theo xác thịt, không có mấy người quyền thế, không có mấy người sang trọng. Nhưng điều mà thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để làm cho những người khôn ngoan phải xấu hổ; điều mà thế gian cho là yếu hèn, thì Thiên Chúa đã chọn để làm cho những gì là mạnh mẽ phải hổ ngươi. Thiên Chúa đã chọn những điều hèn hạ đối với thế gian, những điều bị khinh chê, những điều không không, để phá huỷ những điều hiện hữu, hầu mọi xác thịt không thể vinh vang trước mặt Người. Chính do Người mà anh em ở trong Chúa Giêsu Kitô, Ðấng do Thiên Chúa, đã trở nên sự khôn ngoan, sự công chính, sự thánh hoá và sự cứu rỗi cho chúng ta, ngõ hầu, như đã chép: “Ai tự phụ, thì hãy tự phụ trong Chúa”.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Lc 19, 38

Alleluia, alleluia! – Chúc tụng Ðấng nhân danh Chúa mà đến, bình an trên trời và vinh quang trên các tầng trời. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 1-12a

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề:

“PHÚC”

Lm. Giuse Huỳnh Ngọc Thiên Ân, SVD

Mỗi năm, Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững (SDSN) trực thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) lại công bố kết quả thống kê khảo sát về chỉ số hạnh phúc. Cuộc khảo sát dựa trên một số yếu tố chính bao gồm GDP bình quân đầu người, tuổi thọ, sức khỏe, có nơi nương tựa, sự tự do lựa chọn cuộc sống, lòng bao dung… và điều đặc biệt là người ta dựa trên việc người dân của mỗi đất nước cảm thấy hạnh phúc như thế nào. Trong năm nay, mười quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất: đứng đầu là Thụy sỹ, tiếp theo là Iceland, Đan Mạch…Tựu trung lại, mười quốc gia này đều có chung những đặc điểm là đề cao quyền tự do con người, tự do dân chủ, an toàn, chất lượng cuộc sống. Tất cả những yếu tố đó phần nào giúp cho con người đạt tới cuộc sống hạnh phúc. Nhưng để đạt được hạnh phúc tuyệt đối chúng ta phải làm gì? Trong Tin Mừng Matthêu, Chúa Giêsu đã đưa ra tám mối phúc thật giống như bản hiến chương Nước Trời nhằm giúp cho người tín hữu đạt được hạnh phúc tuyệt đối.

Tin mừng Matthêu trình bày tám mối Phúc, trong khi tin mừng Luca (6,20-26) chỉ cho ba mối (người nghèo, người đói và kẻ khóc than). Nhưng điều này không quan trọng, bởi vì thật ra, tất cả đều cùng khiển khai một chủ đề duy nhất. Điểm khác biệt chính yếu giữa Matthêu và Luca nằm ở chỗ các mối phúc được trình bày cho hai nhóm người khác nhau.[1]

Những mối phúc Chúa Giêsu nêu lên gồm: phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, sầu khổ, công chính, xót thương người, tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, bách hại vì sống công chính, bị sỉ vả. “Phúc” giống như lời mời gọi, kêu gọi mọi người tự nguyện bước vào một cuộc hành trình nào đó. Ở đây, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta bước vào một cuộc hành trình tìm kiếm Nước Trời. Ngài đã ban cho chúng ta bản hiến chương Nước Trời, kim chỉ nam, phương thế để chúng ta trở nên một con người trọn hảo và đẹp lòng Thiên Chúa. Ân huệ cao cả mà chúng ta lãnh nhận từ Chúa Giêsu chính là Lời của Ngài.

Thế nhưng, chúng ta cảm thấy bối rối khi thoạt nghe Lời của Ngài ban cho chúng ta. Tất cả những mối phúc đều đi ngược với hạnh phúc của trần thế. Trong xu thế thời đại này, hạnh phúc có thể được định nghĩa qua tiền tài, sự giàu có, chức tước, hưởng thụ… Thử hỏi bao nhiêu người trong chúng ta mong muốn đặt mình vào trong các mối phúc của Chúa Giêsu? “Phúc” cho tôi có ý thức tiết kiệm, gìn giữ những tài nguyên mà Thiên Chúa đã tạo dựng; “phúc” cho tôi biết xót thương người, chia sẻ giúp đỡ những người nghèo khó; “phúc” cho tôi mạnh dạn bày tỏ đức tin của mình cho người khác; “phúc” cho tôi đừng có lừa dối, sống bất chính, lừa gạt người khác để chiếm đoạt của người; “phúc” cho tôi vui vẻ, hăng say tham dự Thánh Lễ; “phúc” cho tôi biết ăn năn hoán cải trở về với Chúa như thánh Mađalêna hay như đứa con hoang đàng trở về với người cha nhân hậu.

Điều chính yếu Chúa Giêsu muốn nhắn gởi cho chúng ta qua tám mối phúc làsự tín thác vào Ngài. Những người được xem là có phúc không phải do đau khổ mà có phúc. Phúc là vì tin rằng Thiên Chúa luôn ở cùng chúng ta. Ngài luôn yêu thương chăm sóc chúng ta, dù lắm lúc vì thất vọng, chán nản, đau khổ mà chúng ta không nhận ra Ngài. Ước gì mỗi người chúng ta ý thức được mình là con cái được Thiên Chúa yêu thương. Chỉ khi biết chắc mình được yêu, con người mới cảm nhận được niềm hạnh phúc, dù lắm lúc cuộc sống không luôn dễ dàng và suôn sẻ. Tám mối phúc là lối đi như thế,lối đi dẫn chúng ta vững bước trên những nẻo đường có Chúa, đi cùng với Chúa và về với Chúa, dẫu bất cứ điều gì xảy đến cho cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con thật có phúc vì được Ngài chọn và trao ban Lời của Ngài. Tám mối phúc của Ngài là con đường, phương thế để chúng con về với Ngài và thuộc trọn về Ngài. Xin ban cho chúng con sự dũng cảm, kiên trì, lòng mến để chúng con sống và thi hành tám mối phúc của Ngài. Từ đó, cuộc sống của chúng con trở nên gương mẫu và chứng tá cho tình yêu của Ngài ở trần gian.

[1] Kinh thánh Cựu Ước và Tân Ước, Lời Chúa Cho Mọi Người, Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ, NXB Tôn Giáo, tr 1588.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.