Lời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật XXIII Thường Niên – Năm C

0
641

BÀI ĐỌC I : Kn 9,13-18b

Trích sách Khôn Ngoan.

Ai trong loài người có thể biết được ý định của Thiên Chúa? Hay ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn? Vì những ý tưởng của loài hay chết thì mập mờ, và những dự định của chúng tôi đều không chắc chắn. Vì xác hay hư nát làm cho linh hồn ra nặng nề, và nhà bụi đất làm cho lý trí hay lo lắng nhiều điều ra nặng nề.

Chúng tôi ước lượng cách khó khăn các việc dưới đất, và khó nhọc tìm thấy những sự trước mắt. Còn những sự trên trời, nào ai khám phá ra được? Ai hiểu thấu Thánh ý của Chúa, nếu Chúa không ban sự khôn ngoan, và không sai Thánh Thần Chúa từ trời cao xuống. Như thế, mọi đường lối những kẻ ở dưới đất được sửa lại ngay thẳng, và loài người học biết những sự đẹp lòng Chúa.

Vì, lạy Chúa, những ai sống đẹp lòng Chúa từ ban đầu, thì được ơn cứu độ nhờ sự khôn ngoan.

BÀI ĐỌC II : Plm 9b-10.12-17

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gởi cho Philêmon.

Con thân mến, Phaolô già nua, và hiện đang bị cầm tù vì Ðức Giêsu Kitô, cha nài xin con cho Ônêsimô, đứa con cha đã sinh ra trong xiềng xích.

Cha trao nó lại cho con. Phần con, con hãy đón nhận nó như ruột thịt của cha. Cha cũng muốn giữ nó lại để thay con mà giúp đỡ cha trong lúc cha bị xiềng xích vì Tin Mừng. Nhưng vì chưa biết ý con, nên cha không muốn làm gì, để việc nghĩa con làm là một việc tự ý, chớ không vì ép buộc. Vì biết đâu nó xa con một thời gian để rồi con sẽ tiếp nhận muôn đời, không phải như một người nô lệ, nhưng thay vì nô lệ, thì như một người anh em rất thân mến, đặc biệt đối với cha, huống chi là đối với con, về phần xác cũng như trong Chúa. Vậy nếu con nhận cha là bạn hữu, thì xin con hãy đón nhận nó như chính mình cha vậy.

TIN MỪNG : Lc 14,25-33

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta.

“Có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không? Kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế giễu người đó rằng: ‘Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi’.

“Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

BÀI SUY NIỆM:

THEO CHÚA LÀ CHỌN CHÚA

Trong bài Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đòi hỏi những ai muốn làm môn đệ Người, phải sống siêu thoát, nghĩa là phải từ bỏ mọi cản trở, ngay cả những cản trở do bản thân, gia đình. Đồng thời, phải chấp nhận mọi hy sinh trên bước đường theo Chúa:“Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,26).

Theo Chúa thì phải từ bỏ mọi sự, kể cả những gì thân thiết nhất như bản thân mình. Nếu từ bỏ mọi sự mà chưa từ bỏ chính mình, thì kể là chưa từ bỏ gì cả. Chúa Giêsu đã cứu chuộc chúng ta bằng thập giá. Do đó, nếu cuộc sống nào không có thập giá hay chối bỏ thập giá, thì không phải là cuộc sống của người môn đệ Đức Giêsu, vì Chúa Giêsu đã nói “Ai không vác thập giá mình mà theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,27).

Điều kiện theo Chúa là phải có tinh thần siêu thoát. Tinh thần siêu thoát của người môn đệ là chấp nhận vác thập giá mình mỗi ngàyđể theo Chúa, nghĩa là không những chấp nhận những sự khó xảy đến, những sự khó phải làm, mà còn phải liên lỉ từ bỏ mọi ý riêng và sở thích, để tuân phục ý Chúa nữa.

Mỗi khi quyết định làm việc gì, nhất là những việc quan trọng, chúng ta phải khôn ngoan xem xét kỹ lưỡng, xem mình có đủ khả năng, phương tiện để thực hiện hay không. Trong đời sống đạo cũng thế, phải suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định theo Chúa, vì theo Chúa đòi hỏi nhiều cố gắng, hy sinh. Đi theo Chúa mà chỉ có lòng hăng say lúc ban đầu mà thôi thì chưa đủ, vì điều kiện đi theo Chúa đòi hỏi sự từ bỏ tận căn, nghĩa là phải từ bỏ tất cả những gì cản trở, ngay cả những gì thân thiết như cha mẹ, vợ con, anh chị em và chính bản thân. Những người môn đệ đã chọn Chúa làm gia nghiệp thì không thể vừa theo Chúa, vừa sống theo những cám dỗ trần tục và những gì nghịch với tinh thần Tin Mừng. Làm như thế thì cũng giống như người xây nhà đặt móng, nhưng không đủ điều kiện hoàn thành ngôi nhà.

Ngày nay, những đòi hỏi của Chúa Giêsu vẫn còn có giá trị cho những ai muốn làm môn đệ Người. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, người môn đệ của Chúa Giêsu cũng phải sẵn sàng hy sinh tất cả để theo Người. Làm môn đệ Chúa Giêsu không có nghĩa là thoát khỏi thân phận yếu hèn, tội lỗi và cũng không đương nhiên là có cuộc sống thánh thiện, đạo đức hơn tín đồ các tôn giáo khác hoặc những người không có niềm tin tôn giáo. Nhưng làm môn đệ Chúa Giêsu là phải cố gắng đi theo Người, họa lại cuộc đời của Người và trở nên giống Người mỗi ngày một hơn.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại lối sống đạo của chúng ta, để xem chúng ta có đặt Chúa và giá trị Tin Mừng vào địa vị ưu tiên trong cuộc sống hay không?

Xin Chúa đừng để chúng ta nản chí, bỏ cuộc, rút lui trước những đòi hỏi gắt gao của tình yêu. Nhưng xin cho những thử thách mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống trở nên những cơ hội giúp chúng ta lớn lên trong tình yêu Chúa và yêu mến anh chị em mình hơn.

Xin chúa ban cho mỗi người chúng ta ơn sức mạnh và lòng can đảm để yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Xin cho chúng ta luôn xác tín rằng: con đường theo Chúa là con đường của thập giá, của hy sinh và từ bỏ. Vì thế, với tất cả tấm lòng khiêm tốn và tin tưởng vào tình yêu và sự quan phòng của Chúa, xin Chúa giúp chúng ta trung thành vác thập giá mình mỗi ngày mà đi theo Ngài cho đến cùng.

Lm.Gioan Maria Vianey Ngô Hồng Phúc,SVD

Bài trướcSống đạo mưu cầu phần rỗi qua gương chứng nhân
Bài tiếp theoAudio Chúa Nhật XXIII TN – C

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.