Lời Chúa + Bài giảng Lễ Các Thánh Nam Nữ 2016

0
421

Bài Ðọc I: Kh 7, 2-4, 9-14

“Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Tôi là Gioan đã nhìn thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: “Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta”. Và tôi đã nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Israel.

Sau đó, tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Ðấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”.

Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lão cùng bốn con vật sấp mình xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: “Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. Amen”. Rồi một trong các trưởng lão lên tiếng hỏi rằng: “Những người mặc áo trắng này là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?” Tôi đáp lại rằng: “Thưa ngài, hẳn ngài đã rõ”. Và người bảo tôi rằng: “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6

Ðáp: Lạy Chúa, này là dòng dõi của những kẻ tìm Chúa (c. 6a).

Xướng: 1) Trái đất và muôn loài trên mặt đất là của Chúa, hoàn cầu và muôn vật trên địa cầu. Vì chưng Chúa đã xây dựng nền móng trái đất trên biển cả, và Người đã tạo dựng nó trên các sông ngòi. – Ðáp.

2) Ai sẽ được trèo lên núi Chúa? Ai sẽ được dừng bước trong thánh điện? Ðó là người có bàn tay vô tội và tâm hồn trong sạch, không để lòng xuôi theo sự giả trá. – Ðáp.

3) Người đó sẽ hưởng phúc lành của Chúa và lượng từ bi của Chúa, Ðấng giải thoát họ. Ðấy là dòng dõi của những kẻ tìm Người, những kẻ tìm tôn nhan Thiên Chúa của Giacóp. – Ðáp.

Bài Ðọc II: 1 Ga 3, 1-3

“Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các con thân mến, các con hãy coi: Tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. Vì đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, vì thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, còn chúng ta sẽ ra sao thì vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, thì chúng ta sẽ giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, thì tự thánh hoá mình cũng như Người là Ðấng Thánh.

Ðó là lời Chúa.

Alleluia: Mc 11, 28

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Tất cả hãy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các con”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 1-12a

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.

“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Bài giảng chủ đề: ƠN GỌI NÊN THÁNH

Lm.Phêrô Trần Hải Hà,SVD

Có người cho rằng, nên thánh là một việc làm rất khó, và chỉ dành riêng cho những con người đặc biệt, phi thường, còn chúng ta là những con người yếu đuối, tội lỗi với bao lo toan của cuộc sống thì làm sao mà nên thánh được. Nhận định như thế quả là sai lầm. Vì tất cả mọi người đều được Thiên Chúa mời gọi và ban ơn trợ giúp để nên thánh. Ơn gọi nên thánh là ơn gọi lớn nhất và cao cả nhất của mọi Kitô hữu, như Đức Giêsu đã từng mời gọi: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Công đồng Vaticanô II cũng lặp lại ý tưởng đó: “Tất cả mọi tín hữu đều được kêu mời và có bổn phận nên thánh và theo đuổi sự trọn lành của bậc sống mình” (LG 42). Hôm nay, khi mừng lễ kính các thánh, Giáo Hội muốn nhắc lại ý thức căn bản này, là tất cả mọi Kitô hữu đều được mời gọi nên thánh, và một khi ý thức được lời mời gọi ấy thì ai cũng có thể nên thánh được. Bài Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta những bí quyết để nên thánh, đó là “Tám Mối Phúc”. Các thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay đã thực hiện một cách hoàn hảo “Tám Mối Phúc” với tinh thần tự hủy hay bỏ mình vì Chúa Kitô, đã trở nên mẫu gương sáng ngời hướng dẫn chúng ta trên con đường nên thánh.

  1. Các thánh là ai?

Các thánh nam nữ mà chúng ta mừng kính hôm nay không chỉ là các vị được ghi trong niên lịch phụng vụ, tức là những vị đã được Giáo Hội phong thánh, mà còn là một số đông thuộc mọi dân mọi nước, “những vị thánh vô danh”, nghĩa là tên tuổi không được ghi lại trong “Sổ Các Thánh” của Giáo Hội. Trong số này có cả tổ tiên, ông bà, anh chị em, thân nhân của các gia đình đã chết lành trong Chúa Kitô, và đã được tinh luyện đầy đủ.

Tất cả các ngài không phải là những người làm phép lạ, sống trong tu viện hay nổi tiếng về một phương diện nào đó. Trái lại, có những vị cũng tầm thường như chúng ta: cũng được sinh ra, lớn lên bình thường, đôi khi còn rơi vào hoàn cảnh khắc nghiệt hơn như nghèo khổ, bệnh hoạn, chán nản, thất vọng, bị bắt bớ, tù đày, giết chết…Và họ cũng mang trong mình những yếu đuối hư hèn, cũng thói hư tật xấu, cũng “tham, sân, si”, cũng “hỉ, nộ, ái, ố”… Họ thuộc đủ mọi thành phần giai cấp trong xã hội: giàu sang quyền thế có, bần cùng dân đen có, tri thức bác học có, dốt nát quê mùa có. Nói tắt, các ngài không khác xa chúng ta bao nhiêu, thậm chí có những vị còn mang nơi mình một quá khứ đầy tội lỗi, xấu xa hơn chúng ta nữa.

  1. Các thánh nhân đã nên thánh bằng cách nào?

Các ngài đã ý thức về thân phận yếu đuối của mình, vâng theo thánh ý Thiên Chúa, cậy dựa vào ơn Chúa trợ giúp và quyết tâm luyện tập các nhân đức. Đúng vậy, các ngài đều là những người chiến thắng đích thực: chiến thắng bản thân, chiến thắng những đam mê nơi mình, chiến thắng thế gian, tội lỗi, ma quỷ, và sống theo tinh thần của “Bát Phúc”. Họ học cách chiến đấu và chiến thắng theo mẫu gương của Chúa Kitô. Hay nói cách khác là các ngài đã thực thi cách trọn hảo Tin Mừng như thánh Phanxicô Salê đã nói: “Không có gì khác biệt giữa Phúc Âm và đời sống các thánh, Phúc Âm là bản nhạc được viết ra, còn đời sống các thánh là bản nhạc ấy được xướng lên”. Lời Chúa dạy trong bài Tin Mừng hôm nay là “Bát Phúc”. Họ đã cố gắng để sống hiền lành, chấp nhận sầu khổ, khao khát nên người công chính, có tâm hồn trong sạch, thương xót người, xây dựng hòa bình hoặc sẵn sàng chịu bách hại vì sự công chính.

Nhờ sự kiên trì luyện tập các nhân đức và chiến thắng bản thân theo tinh thần của “Bát Phúc”, các ngài đã sẵn sàng chịu mọi đau khổ, mất mát, thua thiệt ở trần gian để dành cho được vinh quang Nước Trời. Họ là những người mà Sách Khải Huyền gọi là “những người từ đau khổ lớn lao mà đến và đã giặt áo mình trong Máu Con Chiên”. Họ là những người mà Sách Khôn Ngoan gọi là “những người công chính ở trong tay Chúa, được Thiên Chúa tinh luyện như người ta luyện vàng trong lò lửa, và đón nhận họ như của lễ toàn thiêu…”. Họ đã thực thi trọn vẹn lời dạy của Đức Giêsu trong Tin Mừng: từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ngài. Họ đã chọn Đức Giêsu làm lẽ sống cho riêng mình, và đã cùng sống chết với một mình Đức Giêsu mà thôi.

  1. Chúng ta nên thánh bằng cách nào?

Nên thánh như thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã định nghĩa là “sống cái bình thường một cách phi thường nhờ lòng yêu mến”. Tất cả mọi người đều được Thiên Chúa mời gọi và trao ban cơ hội để nên thánh. Đừng tìm đâu xa, ơn thánh Chúa đang tràn ngập nơi những biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời của chúng ta. Nên thánh không phải là làm những công việc phi thường, vĩ đại, nhưng là khiêm tốn chu toàn bổn phận hằng ngày một cách tốt đẹp với cả lòng yêu mến. Như vậy, cơ hội nên thánh ở trong tầm tay chúng ta, đường theo Chúa nằm ngay dưới bàn chân chúng ta. Chu toàn bổn phận của mình trong vui tươi, tin tưởng, phó thác vì lòng yêu mến Chúa là chúng ta đang bước đi trên con đường cứu rỗi.

Tin Mừng hôm nay đã chỉ cho chúng ta một con đường nên thánh ngắn gọn, dễ nhớ, nhưng đầy đủ đó là “Bát Phúc” hay còn gọi là “Hiến Chương Nước Trời”, “Bài Giảng Trên Núi”. Đó là những lời dạy của Chúa Giêsu trong kinh “Phúc Thật Tám Mối” mà chúng ta vẫn thường đọc chung với nhau trước Thánh Lễ Chúa Nhật. Đó là con đường nên thánh mà các thánh đã đi qua. Chuyện kể rằng vào thế kỷ XII, tệ đoan lan tràn khắp nơi, các phe phái quá khích nổi lên, nhiều người phê bình chỉ trích Giáo Hội vì cuộc sống phản chứng của các vị lãnh đạo Giáo Hội. Lúc đó, thánh Phanxicô Assisi xuất hiện. Ngài không chỉ trích ai, nhưng ý thức rằng, kẻ phải ăn năn sám hối trước tiên phải là chính ngài. Ngài không khoe khoang, không tham lam, không giả hình nhưng cố gắng sống nghèo khó, hiền lành, bác ái, phục vụ, khoan dung và tìm mọi cách để xây dựng hòa bình. Lý tưởng của thánh Phanxicô chẳng mấy chốc đã được nhiều người chia sẻ. Giáo Hội được hồi sinh, nhiều tâm hồn được đổi mới. Thánh nhân đã sống theo tinh thần của “Bát Phúc”, không những đã cứu rỗi chính mình mà còn làm cho mùa xuân thiêng liêng của Giáo Hội được nở rộ nhiều thế kỷ liên tiếp.

Mừng Lễ Kính Các Thánh Nam Nữ hôm nay, chúng ta hãy hân hoanvì tin rằng các ngài luôn sống bên Chúa và hằng cầu bầu cho chúng ta. Bổn phận của chúng ta, khi chiêm ngắm đời sống các thánh, là khám phá ra một lý do mới thúc đẩy chúng ta tìm kiếm Thành Thánh tương lai, biết được con đường thánh thiện nào thích hợp với mình mà bắt chước, thực hành đức ái huynh đệ, để liên kết chúng ta với Đức Kitô bền chặt hơn. Các thánh đã nên thánh theo gương Chúa Kitô qua con đường “Bát Phúc” và đã trở thành những “người hướng đạo” cho chúng ta trên đường về Quê Trời.

Thánh Augustinô đã nói: “Ông nọ bà kia làm được, tại sao tôi lại không”. Chúng ta cũngnên bắt chước ngài nói lên quyết tâm đó, suy gẫm về “Bát Phúc” và đem ra thực hành mỗi ngày. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ và củng cố đức tin, để chúng ta luôn can đảm bước đi trên con đường Đức Giêsu đã đi và các thánh nam nữ đã trung thành bước theo, để một khi từ giã cõiđời này, chúng ta cũng được chung hưởng hạnh phúc với Chúa và các thánh trên Quê Trời.

Bài trướcLễ Các Thánh và Các Đẳng Linh hồn trong Văn hóa Ba Lan  (1/11 – 2/11)
Bài tiếp theoLời Chúa + Suy niệm Lễ Các Thánh Nam Nữ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.