Giới trẻ Giáo hạt Hòa Vang, Giáo phận Đà Nẵng Tĩnh tâm Mùa vọng năm 2016

0
257

ÂN PHÚC CỦA MÙA VỌNG

Cuộc sống đức tin của người Kitô hữu là một hành trình đi tìm và gặp gỡ. Tìm gì? Tìm hạnh phúc trọn vẹn. Gặp gỡ ai? Gặp gỡ Đức Giêsu, vì chỉ duy nhất nơi Người mới có hạnh phúc trọn vẹn. Chính vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Đức tin Kitô giáo không phải là một lý thuyết, cũng không phải là một triết thuyết, mà là cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu”. Và “để gặp được Chúa Giêsu, chúng ta phải lên đường với ba thái độ: kiên trì cầu nguyện, cần mẫn thực thi đức ái, và ngợi khen Chúa với lòng hoan hỉ”. Và “gặp gỡ Chúa Giêsu là ân phúc của mùa Vọng.”

Do đó, để tạo cơ hội giúp các bạn trẻ gặp được Chúa Giêsu; được Cha Quản hạt cho phép, các linh mục trẻ đang mục vụ tại các giáo xứ thuộc Giáo hạt Hòa Vang – Giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức ngày Tĩnh Tâm – Gặp Gỡ – Chia Sẻ cho các bạn trẻ tại Giáo xứ Phú Thượng. Và các bạn trẻ đã lên đường.

Ngay từ trưa, gần 300 bạn trẻ từ các giáo xứ Cẩm Lệ, An Ngãi, An Ngãi Đông, Hội Yên, Phú Hạ, Phú Thượng, Hòa Ninh, Hòa Khánh đã hiện diện. Với những nụ cười thật tươi, duyên dáng và những câu nói dí dỏm, các bạn đã xua tan sự xa lạ của phút đầu gặp gỡ. Các bạn trẻ các giáo xứ được chia đều thành 8 đội. Nhờ đó, các bạn đã nhanh chóng hòa nhập.

Sau lời chào mừng của Cha G.B. Châu Ngọc Minh – Quản xứ Phú Thượng và Đặc trách Giới trẻ Giáo phận Đà Nẵng, giới trẻ Giáo xứ Phú Thượng và Ban Điều hành giới trẻ các xứ đã mở đầu ngày Tĩnh Tâm – Gặp Gỡ – Chia Sẻ với vũ điệu “Tình yêu Đức Kitô Thúc Bách Tôi”. Thật vậy! Chính tình yêu của Đức Kitô đã thúc bách các bạn gác lại những công việc, những bận tâm, những toan tính cá nhân, để lên đường gặp gỡ Chúa Giêsu. Tiếp đó, các bạn trẻ xứ An Ngãi Đông làm cho cả đoàn giới trẻ “hăng thêm” bằng những cử điệu rất dễ thương, nhí nhảnh với vũ điệu “Mình Đi Đâu Thế Bố Ơi?”.

Nhận thấy được sức sống và “độ hăng” của tuổi trẻ, cha Antôn Đỗ Quang Quốc – Dòng Ngôi Lời đã “đày” các bạn trẻ qua hai trò chơi thi đua “Chạy Thi Kiểu Chân Rết” và “Bóng Nổ Tiếp Sức”.

Sau những vũ điệu và trò chơi khởi động, các bạn được mời gọi để tâm hồn “lắng” lại và bước vào cao điểm của ngày Tĩnh Tâm – Gặp Gỡ – Chia Sẻ. Bằng những câu chuyện rất thực tế và giọng trầm ấm, Cha G.B. Nguyễn Đình Thắng – Dòng Thánh Thể đã giúp các bạn trẻ “hồi tâm”. Hồi tâm để cảm được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong cuộc đời từng bạn trẻ. Thật vậy! “Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời” (Tv 23,6). “Tất cả đường lối Chúa đều là yêu thương và thành tín đối với những kẻ nào giữ giao ước và lề luật Chúa” (Tv 25,10). “Lạy Chúa, tình thương Ngài cao ngất trời xanh, lòng thành tín vượt ngàn mây biếc” (Tv 36, 6). “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương” (Tv 103, 8). “Như người cha chạnh lòng thương con cái, Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn” (Tv 103,13). Dường như những lời thánh vịnh trên đang âm vang trong tâm hồn của các trẻ. Âm vang. Thúc giục. Tỉnh thức. Và rồi rất nhiều bạn trẻ đã đến với Bí tích Hòa Giải. Nơi tòa giải tội, các bạn đã gặp được Lòng Thương Xót và tha thứ của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô. Gặp gỡ Chúa Giêsu để rồi cùng hoan hỉ ngợi khen Chúa: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 136,1).

Bên cạnh đó, các bạn trẻ có dịp để lắng nghe những chia sẻ và giải đáp của Cha Phaolô Đoàn Quang Dân – Quản xứ An Ngãi. Dù bận rộn với công trình xây dựng nhà thờ, nhưng với tình thương dành cho người trẻ; Cha đã dành nhiều thời gian để chia sẻ hầu giúp các bạn trẻ hiểu hơn vai trò – sứ mạng của mình trong xã hội Việt Nam hôm nay.

Cao điểm nhất của ngày Tĩnh Tâm là Thánh Lễ Tạ Ơn. Tạ ơn Chúa vì thời tiết rất đẹp dù những ngày trước đó trời mưa nặng hạt. Tạ ơn Chúa vì đã thương xót chúng con! Tạ ơn Chúa! Tạ ơn tình yêu của Đức Kitô đã thúc bách các bạn trẻ lên đường tìm gặp Ngài.

Sau Thánh Lễ Tạ Ơn, các bạn tiếp tục có những phút giây bên nhau. “Giờ cơm đến rồi. Giờ cơm đến rồi. Mời ta xơi. Mời ta xơi…”. Các bạn trẻ được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục chương trình văn nghệ giao lưu. Các bạn trẻ cùng hai MC Thu Thảo (Phú Thượng) – Mỹ Ly (Hòa Khánh) đã tạo nên một chương trình văn nghệ thật phong phú và đặc sắc. Qua những chương trình văn nghệ như thế mới nhận thấy được sức trẻ, sự năng động, tài năng của các bạn trẻ. Giới trẻ Cẩm Lệ mở đầu chương trình với vũ điệu “Chung Sống”. Sau đó các tiết mục: “One Way Jesus” (Giới trẻ Hòa Ninh), “Sám Hối” (Giới trẻ An Ngãi Đông), vũ điệu “Phúc Cho Ai Xót Thương” (Giới trẻ Hòa Khánh), “Vươn Cao Linh Hồn” (Giới trẻ An Ngãi), “Vì Thiên Chúa Giàu Lòng Xót Thương” (Giới trẻ Hội Yên), “Ơn Gọi Của Ngôi Sao” (Giới trẻ Phú Hạ), “Sức Sống Tuổi Trẻ” (Giới trẻ Phú Thượng) lần lượt được thể hiện đã tạo nên bầu khí sôi động, tươi trẻ cho đêm văn nghệ.

Ngày Tĩnh Tâm – Gặp Gỡ – Chia Sẻ được kết bằng giờ cầu nguyện và nghi thức sai đi. Các bạn trẻ Hòa Khánh đã thổi lên trong tâm hồn các bạn “ngọn lửa” để cùng “Ra Khơi Với Đức Kitô”.

Thế là thời gian cho ngày Tĩnh Tâm đã khép lại. Các bạn trẻ trở về lại với giáo xứ, gia đình, học đường, công việc. Trở về và mang theo nơi mình những ý nghĩa của ngày hôm nay. Ý nghĩa vì được gặp Chúa Giêsu, gặp được anh chị em khác và gặp được chính mình.

Ước mong những ý nghĩa đó tiếp thêm sức mạnh, sự can đảm để các bạn dấn thân sống thật sốt sắng với những phúc ân trong mùa Vọng này và chu toàn các tốt nhất “VAI TRÒ VÀ SỨ MẠNG CỦA NGƯỜI TRẺ TRONG XÃ HỘI VIỆT NAM HÔM NAY”.

Lm. Antôn Đỗ Quang Quốc, SVD

(Chúa Nhật I Mùa Vọng, ngày 27/11/2016)

 

1

3

6

7

8

9

11

14

16

17

18

19

20

21

24

25

31

34

35

36

37

38

39

Bài trướcVideo Những gương chứng nhân về Đức tin Công Giáo – Phần 1
Bài tiếp theoLinh mục được dùng máy tính bảng để dâng Lễ và đọc các Giờ Kinh Phụng Vụ không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.