Hưởng ứng ngày Thế giới vì Người nghèo 19/11/2023

0
1023
Photo: https://ofhsoupkitchen.org/helping-the-poor

Giới Thiệu

Ngày Thế giới vì Người Nghèo lần đầu tiên được cử hành vào ngày 19 tháng 11 năm 2017, với chủ đề: “Chúng ta hãy yêu thương, không phải bằng lời nói nhưng bằng hành động”. Năm nay, chủ đề là “Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ” (Tb 4,7). Đừng ngoảnh mặt làm ngơ khi chúng ta gặp một người nghèo trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trên đường phố, bởi vì đức tin dạy chúng ta rằng mỗi người nghèo đều là con cái Thiên Chúa và Chúa Kitô hiện diện trong họ. “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25, 40).

Trong sứ điệp nhân Ngày Thế giới vì Người nghèo năm nay, Đức Thánh Cha Phanxico suy tư về mẫu gương của Tôbít. Ngài để ý cách mà Sách Tobia dạy chúng ta cần phải thể hiện và thực hành trong bất cứ điều gì chúng ta làm với và cho người nghèo. Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục chúng ta hãy là những người Samaritanô tốt lành, trở thành ánh sáng mang lại niềm vui không chỉ cho những người thân yêu nhất đối với chúng ta, mà còn cho tất cả mọi người, không ngoại lệ, đặc biệt cho những người nghèo, không có đặc quyền, người di cư và tị nạn, nạn nhân chiến tranh, v.v.

Thật dễ dàng để ủy thác việc bác ái cho người khác, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng tất cả những người đã được rửa tội đều được mời gọi tham gia một cách cá nhân vào việc thực hành bác ái cho những người bất hạnh. Các tu sĩ Ngôi Lời, các môn đệ trung thành và sáng tạo của Chúa Giêsu, cam kết trở thành một ánh sáng phải chiếu rọi và mang lại sự sống và hy vọng cho những người sống không có quyền sống, toàn vẹn thân xác và các phương tiện cần thiết cho sự phát triển đúng đắn của cuộc sống, bao gồm thực phẩm, quần áo, chỗ ở, chăm sóc y tế, nghỉ ngơi, và cuối cùng là các dịch vụ xã hội cần thiết.

Chúng tôi muốn mời gọi tất cả các cộng tác viên giáo dân liên đới với chúng tôi trong các giáo xứ, các trường học và các đại học, các thừa tác vụ đặc biệt, tham gia với chúng tôi trong cam kết yêu thương này đối với những người cần chúng ta nhiều hơn, để ánh sáng của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, nó sẽ không chỉ là một ngọn nến đơn độc trong bóng tối, nhưng là một ngọn đèn chùm mạnh mẽ và chiếu sáng nhất sẽ làm cho bóng tối của tội lỗi và vô tín biến mất và trái tim của Chúa Giêsu sẽ sống trong lòng mọi người.

Suy niệm Kinh Thánh

“Tôi là Tôbít, tôi đã từng ăn ở theo sự thật và lẽ ngay suốt mọi ngày đời tôi. Tôi cũng đã từng rộng tay bố thí cho anh em và đồng bào tôi, những người cùng đi đày với tôi qua Ninivê, ở xứ Átsua” (Tb 1, 3).

Sách Tobia là một câu chuyện nổi bật về người di cư và việc bố thí. Tôbít, người đứng đầu một gia đình Israel lưu vong, kiên định tuân theo đường lối và luật pháp của Thiên Chúa ở một vùng đất xa lạ. Những hành động bác ái của ông đối với những người bạn lưu vong, bao gồm cả việc chôn cất thi thể của những người bị áp bức hành quyết, khiến ông gặp nguy hiểm lớn. Trong quá trình thực hiện những hành động tử tế này, ông bị mất thị lực một cách bi thảm, và gia đình ông rơi vào cảnh nghèo đói. Con trai của ông, Tobia, được sai đi trên một cuộc hành trình đến một vùng đất xa lạ khác để lấy lại một số tài sản của gia đình và và chạm trán với các thế lực ma quỷ đang hành hạ một gia đình Israel sùng đạo khác. Cuối cùng, sự can thiệp thiêng liêng của tổng lãnh thiên thần Raphael đã chiến thắng những thế lực độc ác này; Ông Tobit được khôi phục lại thị lực trong khi hòa bình và thịnh vượng trở lại với gia đình.

Câu chuyện về ông Tobit không chỉ đơn thuần là một câu chuyện giải trí với một kết thúc có hậu. Thay vào đó, nó truyền đạt một bài học thần học và luân lý sâu sắc được gói gọn trong lời khuyên của Tobit cho con trai mình: “Đối với ai nghèo khổ, con đừng ngoảnh mặt làm ngơ, để rồi đối với con, Thiên Chúa cũng sẽ không ngoảnh mặt làm ngơ” (Tb 4, 7). Tobit đã sống theo nguyên tắc này, và nó đã mang lại kết quả cho ông, gia đình và người dân của ông. Lòng trắc ẩn và sự giúp đỡ mở rộng đến những người kém may mắn hơn mời gọi sự can thiệp của Thiên Chúa vào thế giới con người trên bình diện cá nhân và cộng đồng.

Thế giới đương đại đầy rắc rối của chúng ta phải vật lộn với những phiền não gợi nhớ đến những thách thức của Tobit, đặc biệt ảnh hưởng đến những người nghèo khổ và những người di cư. Các hành động bác ái có thể mang lại sự chữa lành và phục hồi, ngay cả trong những hoàn cảnh thảm khốc nhất. Sứ điệp Kinh Thánh về câu chuyện của Tobit vang vọng trong thời đại chúng ta, khẳng định rằng chúng ta có phương tiện để giảm bớt đau khổ thông qua các hành động bác ái.

Các Hành Động Truyền Giáo để Xóa đói Giảm nghèo

  1. Trao quyền cho mọi người: Trao quyền cho những người sống trong nghèo đói bằng cách thu hút họ tham gia vào việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch và chương trình giảm nghèo và xóa đói giảm nghèo. Sự tham gia của họ đảm bảo rằng các chương trình đó phản chiếu những điều quan trọng đối với họ.

2. Bình đẳng giới: Bình đẳng giới và công bằng giới nâng cao thu nhập hộ gia đình và chuyển thành triển vọng tốt hơn và hạnh phúc hơn cho trẻ em, đó là một cách thông minh để giảm nghèo cho các thế hệ tương lai cũng như của chính chúng ta.

3. Sự tham gia của tất cả mọi người: Mọi người xác định các vấn đề và tham gia vào quyền công dân, bày tỏ quan điểm của họ và đưa ra quyết định sẽ định hình tương lai của họ.

4. Giáo dục có chất lượng: Tiếp cận giáo dục có chất lượng cung cấp cho người dân kiến thức và kỹ năng sống cần thiết để phát huy hết tiềm năng của mình. Giúp đào tạo giáo viên, xây dựng trường học mới và đặc biệt giúp việc giáo dục trẻ em gái.

5. Tiếp cận chăm sóc sức khỏe: Xây dựng trạm y tế, đào tạo nhân viên y tế và đầu tư trang thiết bị, thuốc men.

6. Nước sạch và vệ sinh: Xây dựng các điểm cấp nước cộng đồng, nhà trường và giúp thành lập các tổ chức để đảm bảo việc quản lý và duy trì liên tục các điểm cung cấp nước.

7. An ninh kinh tế: Đào tạo những người sống trong nghèo đói để có được những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đảm bảo sinh kế và hỗ trợ gia đình họ. Tạo ra và cải thiện khả năng tiếp cận việc làm, thu nhập và phát triển khả năng kinh doanh.

8. Công nghệ và điện: Cung cấp khả năng tiếp cận công nghệ và đổi mới bao gồm truy cập internet và năng lượng giá cả phải chăng.

Cầu nguyện cho Ngày Thế giới vì người nghèo 2023

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã sống một mô hình đối thoại ngôn sứ với người nghèo. Xin tuôn đổ xuống các cộng đoàn của chúng con Thần Khí liên đới và giải thoát, để chúng con có thể nhìn thấy và biến đổi tất cả những gì khiến chúng con xa cách người nghèo, gây ra bởi cách chúng con suy nghĩ và hành động, trong những cách chúng con kết nối với họ, và qua lối sống của chúng con.

Xin ban cho chúng con một trái tim tự do và quảng đại, để chúng con, trong cả xã hội và Giáo Hội, các cộng đoàn ngôn sứ mở ra cho tình yêu ôm ấp của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người.

(Tổng hợp từ SVD Vademecum 2009)

______________________________________
Chuyển ngữ: Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD
Ban Dịch Thuật SVD VIE

 

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Sáu, Tuần 32 TN)
Bài tiếp theoLời Chúa + Bài giảng Chúa Nhật 33 Thường Niên – A