HÀNH ĐỘNG NHỎ – Ý NGHĨA LỚN

0
404

Cơm áo gạo tiền là những nhu cầu thiết thực mà con người hằng ngày cần đến cho sự sống còn của mình. Giữa cuộc sống hối hả đầy bon chen, con người dường ngư bị cuốn hút vào trong vòng xoáy bộn bề của cuộc sống, có mấy ai dừng lại để lắng nghe tiếng kêu cứu của mẹ thiên nhiên, của hệ sinh thái, và của môi trường sống đang ngày càng ô nhiễm và ô nhiễm đến mức báo động trên quê hương của chúng ta – một thực trạng đang từng bước huỷ hoại môi trường sống và và sức khoẻ của con người. Phải chăng, đã đến lúc mỗi người chúng ta cần ý thức rõ hơn về món quà thiên nhiên mà Thiên Chúa đã ban tặng, và cần thiết sống liên đới giao hòa với thiên nhiên, để hiện thực hóa cái nhìn hy vọng mà thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô đang nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng: “nhân loại có khả năng cộng tác với nhau để xây dựng ngôi nhà chung.” (x. Laudato Si’, số 13)

Mấy ai đã biết đến Thông Điệp và đã đọc Thông Điệp?

Qua chuyến đi vào Xuân Lộc và gặp gỡ nhóm Cộng Tác Viên Truyền Giáo tại hạt Phương Lâm, JPIC Ngôi Lời Việt Nam nhận ra rằng, đại đa số, người giáo dân chưa biết đến thông điệp Laudato-Si’. Một số ít giáo dân nói biết đến, nhưng chưa có cơ hội đọc về thông điệp. Đây chính là cơ hội, để chúng ta thực hiện chiều kích Giáo dục, nhằm phổ biến về thông điệp cho mọi người bất luận người chưa biết hoặc đã biết, để mọi người biết và hiểu thêm.

Một tinh thần hăng say dấn thân vào chương trình hành động sau khi được biết đến Thông Điệp

Hầu hết, các anh chị em sau khi nghe thuyết trình và tiếp cận với chương trình hành động, cụ thể cho người giáo dân, thì nhóm cộng tác viên Ngôi Lời này sẵn sàng tham gia cách tích cực với buổi dọn dẹp khu vực Chợ, cùng với những đường phố thuộc khu vực xung quanh chợ với tinh thần hân hoan.

Bốn chiều kích “Cầu Nguyện, Giáo Dục, Tích Cực Ủng Hộ, Hành Động Cụ Thể” được gợi ý thực hiện tại các môi trường gia đình, xứ đạo, trường học, và các môi trường công cộng xã hội, bạn ưu tiên chọn những môi trường nào, và liệu có khó khăn không ?

Đơn giản thôi, hãy bắt tay vào hành động từ những điều đơn giản nhất, nhỏ bé nhất, với lòng khiêm tốn nhất, ngay tại các môi trường chúng ta đang sống, rồi nhân rộng ra tới những môi trường xung quanh, với những nhóm người và tập thể người đông hơn; Mục đích gây ý thức và làm gương cho những người xung quanh bạn, bởi một khi tham gia vào chương trình hành động bảo vệ con người, bảo vệ môi trường trái đất, là các bạn đang cùng nhau bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa; Thế nên, dù bạn là ai, bạn đang làm gì và hiện bạn ở đâu, bạn đều có thể hành động được tuỳ theo hoàn cảnh sống của riêng bạn. Đơn giản thôi, một hành nhỏ, nhưng với ý nghĩa thật lớn lao. Hãy cùng nhau bắt tay vào hành động bạn nhé.

Văn Phòng JPIC, SVD Việt Nam 10/2022

Bài trướcSVD với Khánh nhật Truyền giáo tại Gx. Phước Đồng – Gp. Nha Trang
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 30 TN)