1/9: Ngày Thế Giới Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Sóc Công Trình Sáng Tạo 2023

0
564

GIỚI THIỆU

Vào ngày đầu tháng 9, gia đình Kitô hữu cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu Thời gian Sáng tạo, kết thúc với lễ Thánh Phanxicô Assisi vào ngày 4 tháng 10. Trong thời gian này, các Kitô hữu trên khắp thế giới canh tân niềm tin vào Thiên Chúa sáng tạo và hiệp nhất cầu nguyện và làm việc để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Đấng Sáng Lập của chúng ta, Thánh Arnold Janssen, đã có thể cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa trong Công trình Sáng tạo của Người. Đối với Cha Thánh Arnold, “Thiên nhiênđền thờ tôn quý của Chúa. Thiên Chúa đã đặt chúng ta vào thiên nhiên, để thiên nhiên có thể cho chúng ta biết về sự tồn tại, sự vĩ đại và sự khôn ngoan của nó và tất cả những phẩm chất cao quý của công trình sáng tạo.”

“Chúng ta biết rằng tiếng kêu cứu của trái đất và người nghèo trở nên mạnh mẽ và đau đớn hơn trong những năm gần đây. Ngày nay, chúng ta nghe tiếng kêu van của công trình sáng tạo thức tỉnh chúng ta hãy trở về đúng vị trí của mình trong trật tự được tạo dựng trong tự nhiên, nhắc nhở rằng chúng ta là một phần của mạng lưới sự sống được kết nối với nhau này chứ không phải là chủ nhân của nó. Sự tan rã của đa dạng sinh học, vòng xoáy thảm họa khí hậu ngày càng leo thang và tác động không tương xứng của đại dịch hiện nay đối với người nghèo và những người dễ bị tổn thương: tất cả những điều này là lời cảnh tỉnh chống lại lòng tham và sự tiêu thụ tràn lan của chúng ta.” (ĐTC Phanxicô, Rôma, Đền Thờ Thánh Gioan Laterano, ngày 1/9/2020)

Năm nay sẽ dẫn đến việc đưa ra các kế hoạch hành động dài hạn (tiến trình 7 năm do Diễn đàn Hành động Laudato Si đề xuất) để thực hành việc bảo vệ hệ sinh thái toàn diện trong các gia đình, giáo xứ và giáo phận, các dòng tu, trường học, bệnh viện, các trung tâm thương mại, các trang trại của chúng ta, và nhiều tổ chức khác. Các nhà truyền giáo Ngôi Lời muốn mời gọi mọi người tham gia Diễn đàn Hành động Laudato Si và thực hành việc bảo vệ hệ hệ sinh thái toàn diện trong cuộc sống hàng ngày của chính các bạn.

 

Bản Văn Kinh Thánh (Mt 6,26-29)

Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

 

Suy niệm ngắn

Thật không may,   nhiều người cho rằng thiên nhiên phải “phục vụ” con người. Một phần, đó là sự thật. Trình thuật sáng tạo kể lại lời Chúa truyền cho con người đầu tiên: Thiên Chúa phán: “Đây Ta ban cho các ngươi mọi thứ cỏ mang hạt giống trên khắp mặt đất, và mọi thứ cây có trái mang hạt giống, để làm lương thực cho các ngươi. ” (St 1,29). Nhân loại phải tìm thấy nguồn sống của mình trong những gì Thiên Chúa đã tạo ra.

 Tuy nhiên, sự sáng tạo không chỉ là “thứ gì đó để sử dụng”. Trình thuật Kinh Thánh về sự khởi đầu tìm thấy điểm cốt lõi của nó trong cái nhìn chiêm niệm của Thiên Chúa đối với công việc Người đã làm trong sáu ngày đầu tiên. “Thiên Chúa ban phúc lành cho ngày thứ bảy và thánh hoá ngày đó, vì ngày đó Người đã nghỉ, ngưng làm mọi công việc sáng tạo của Người.” (St 2,3). Có cả ngày dành riêng cho việc chiêm ngưỡng và suy ngẫm về công trình sáng tạo. Kinh Thánh trao phó cho chúng ta nhiệm vụ chăm sóc thiên nhiên như một món quà độc đáo từ Đấng Tạo Hóa để chúng ta chiêm ngưỡng, suy ngẫm và tôn trọng.

 Chúa Giêsu thường nói bằng dụ ngôn hoặc những hình ảnh tương đồng được truyền cảm hứng về công trình sáng tạo. Chẳng hạn, những lời dạy của Ngài trong Bài Giảng Trên Núi mời gọi chúng ta sắp xếp thứ tự ưu tiên của cuộc sống, trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho (Mt 6, 33). Và để chứng minh điều đó, Ngài nhắc đến những chú chim trên trời hay những bông hoa dại ngoài đồng.

 Thiên nhiên là món quà Thiên Chúa ban cho chúng ta, không chỉ để sử dụng mà còn là không gian để chúng ta chiêm ngưỡng sự chăm sóc yêu thương của Đấng Tạo Hóa, và là tấm gương phản chiếu để học biết con đường đúng đắn trong cuộc sống.

 

 

Những hành động đề nghị

  1. Tiết kiệm năng lượng: Tắt đèn khi không cần thiết. Nếu bạn không ở trong phòng hoặc ở hành lang, hãy tắt đèn. Tắt động cơ ô tô hay khi xe dừng hơn một phút lúc có tín hiệu giao thông hoặc vào thời điểm khác. Lắp đặt các tấm pin mặt trời cho ngôi nhà và cộng đoàn của mình.
  2. Tiết kiệm nước: Tiết kiệm nước, không để nước chảy khi đánh răng hay rửa xe, dùng nước tưới vườn, không dùng nước tưới vỉa hè, đường phố. Đừng tắm quá lâu.
  3. Tránh sử dụng nhựa: Tránh sử dụng các vật liệu xốp hoặc nhựa plastic ở nhà hoặc trong các hoạt động của giáo xứ, trường học, bệnh viện, v.v. Thay vào đó, hãy sử dụng đĩa, ly và đồ dùng có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học. Bảo quản thực phẩm trong các hộp đựng có thể tái sử dụng, không dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm để giảm rác thải trong nhà hoặc cộng đoàn của bạn.
  4. Làm quen với phương pháp tái chế: Tái chế chai, lon, nhựa, giấy và các thiết bị điện tử cũ. Đảm bảo việc tái chế điện tử của bạn, không gởi rác thải điện tử ra nước ngoài, nơi các bộ phận thường bị tháo gỡ trong điều kiện không an toàn hoặc thậm chí do trẻ em tháo gỡ.
  5. Bắt đầu làm vườn tại nhà, giáo xứ hoặc trường học của bạn: Làm cho môi trường xung quanh bạn trở nên xanh tươi, tạo không gian cho khu vườn và trồng cây. Hãy ủ phân rác thải trong vườn của bạn và bạn sẽ có được những chất dinh dưỡng tuyệt vời cho khu vườn của mình vào năm tới. Ăn trái cây và rau quả mà bạn ươm trồng.
  6. Hãy cầu nguyện và cử hành những ngày quan trọng: Ngày Thế giới cầu nguyện cho Công trình Sáng tạo vào ngày 1/9, Ngày Nước Thế giới vào ngày 22/3, Ngày Trái đất Thế giới vào ngày 22/4, v.v.
  7. Tiến hành kiểm toán năng lượng tại nhà, giáo xứ, trường học hoặc tổ chức khác của bạn: xác định nơi bạn có thể thay bóng đèn hoặc cải thiện khả năng cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Lập kế hoạch hành động và thực hiện nó.
  8. Phản đối các dự án khai thác trái đất: Tham gia phản đối việc khai thác khoáng sản trái phép, đốt rừng để phát triển và các dự án không quan tâm đến sự phát triển bền vững.
  1. Vận động hành lang: Yêu cầu các đại diện ứng cử của bạn ủng hộ luật hạn chế ô nhiễm thải khí carbon, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm chống biến đổi khí hậu, bảo vệ sức khỏe môi trường hoặc thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng và năng lượng tái tạo.

Lời Cầu Nguyện Kitô giáo Hiệp Nhất với Mọi Tạo Vật

(Có thể cầu nguyện luân phiên)

Lạy Cha,
cùng với muôn thụ tạo xuất phát từ bàn tay uy quyền của Cha,
chúng con cùng ngợi khen Cha.
Tất cả đều thuộc về Cha
và tất cả được tràn đầy sự hiện diện và tình âu yếm của Cha.
Chúng con xin ngợi khen Cha.

Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa,
nhờ Chúa mà tất cả được tạo thành.
Trong cung lòng Mẹ Maria,
Chúa đã nhận lấy hình dạng con người ;
Chúa trở thành một thành phần của trái đất này
và đã nhìn thế giới với con mắt nhân loại.
Ngày nay Chúa vẫn sống động trong từng thụ tạo
với vinh quang phục sinh của Chúa.
Chúng con xin ngợi khen Chúa.

Lạy Chúa Thánh Thần,
nhờ ánh sáng của Ngài,
Ngài đã hướng thế giới này đến tình yêu của Chúa Cha;
Ngài vẫn sống trong tâm hồn chúng con,
để khuyến khích chúng con thực hành các việc thiện.
Chúng con xin ngợi khen Ngài.

Lạy Thiên Chúa, Duy nhất và Ba Ngôi,
Cộng Đoàn Tối Thượng của tình yêu vô biên,
xin dạy chúng con biết nhìn ngắm Chúa
trong vẻ đẹp của vũ trụ,
nơi tất cả nói với chúng con về Chúa.

Xin khơi dậy trong chúng con lời ca ngợi với lòng biết ơn
đối với từng hữu thể do Chúa sáng tạo.
Xin ban cho chúng con hồng ân
để chúng con cảm nhận sự gắn bó thân thiết với tất cả vạn vật.

Lạy Thiên Chúa tình yêu,
xin cho chúng con thấy vị trí của chúng con trong thế giới này
như khí cụ tình yêu của Chúa
đối với tất cả sinh vật trên trái đất này,
mà không thụ tạo nào lại quên Chúa.

Xin soi sáng cho những người ôm lấy giàu sang và quyền hành,
để họ lánh xa khỏi tội lỗi về sự dửng dưng,
biết yêu mến công ích,
động viên kẻ yếu hèn
và chăm sóc thế giới mà chúng con đang sống,

Kẻ nghèo và trái đất đều nài xin:
Lạy Chúa, xin nắm lấy chúng con
bằng quyền năng và ánh sáng của Chúa,
để chở che mọi sự sống,
để chuẩn bị một tương lai tốt đẹp,
ước gì Nước công bằng, bình an, tình thương và tuyệt mĩ mau đến.
Chúng con chúc tụng Chúa. Amen.

(ĐTC Phanxicô trong thông điệp Laudato Si)

Chuyển ngữ: Ban Dịch Thuật SVD Việt Nam