Ngày Chức Việc Giáo Phận Kon Tum 2023

0
59

Tường trình của Lm. Micae Trần Phúc Ca, SVD

Ngày 14/07/2023, tại vùng Gia Lai, hơn 1.000 quí chức việc đến từ 55 giáo xứ/ giáo họ của 7 giáo hạt đã qui tụ về nhà thờ Thăng Thiên họp mặt sớm hơn một ngày mừng lễ bổn mạng Lễ Thánh Anrê Kim Thông (Năm Thuông, kính ngày 15/7). Cha phụ trách Chức việc vùng Gia Lai, Micae Trần Phúc Ca, SVD đã chia sẻ với quý Chức chủ đề: “Sám hối và Hiệp thông”. Cha mời gọi quý Chức đang hiện hãy nhìn lại con đường mình đang đi với giáo xứ, với cha xứ trong tư cách là một Chức việc. Chúng ta đã đang cùng nhau đi trên một con đường hay chưa? Và con đường đó có mang tên là Giêsu, hay là một con đường nào khác, có nguy cơ dẫn tới chia rẽ, thiếu vắng sự hiệp thông. Và từ đó, chúng ta cần có tâm tình sám hối, biết nhận ra con người thật của mình để sửa đổi và bước tiếp cùng với cộng đoàn.

Quý Chức dành thời giờ thảo luận, trao đổi và nêu thắc mắc chung quanh chủ đề. Đại diện các giáo xứ của mỗi giáo hạt trình bày ý kiến và các ý kiến đã bổ sung cho nhau để làm rõ hơn về sự sám hối và hiệp thông. Nhưng trên hết vẫn là nhờ ơn Chúa giúp, để người Chức việc biết khiêm nhường, biết lắng nghe, biết nhiệt thành hy sinh công sức, thời giờ phụng sự Chúa và các tín hữu trong từng xóm giáo.

Cha Micae đã lắng nghe các thảo luận và lưu ý tóm kết: Giáo hội là của Chúa. Chúa là chủ chiên, còn người Chức việc là người quản lý, và quản lý theo ý của Chúa. Cha cũng trao đổi giải đáp một số ý kiến được nêu lên xoay quanh Quy chế & Nội quy HĐMVGX.

Sau ít phút giải lao, cộng đoàn bước vào thánh lễ tạ ơn, mừng kính thánh bổn mạng Anrê Nguyễn Kim Thông, do cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu chủ tế; cha phụ trách Chức việc, quý cha quản hạt, cha sở Thăng Thiên cũng một số cha đồng tế. Hiệp dâng thánh lễ ngoài quý Chức việc, còn có sự hiện diện của quý nữ tu và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Thăng Thiên.

Mở đầu thánh lễ, cha Tổng đại diện đã chào mừng quý Chức hôm nay qui tụ đông đảo để mừng lễ bổn mạng,, tỏ bày niềm vui mừng và biết ơn quý Chức đã miệt mài trong năm vừa qua để cộng tác với cha xứ phục vụ các cộng đoàn trong vùng Gia Lai này ngày càng thăng tiến.

Chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn, cha Tổng đại diện nêu lên tâm tình đầu tiên đó là tâm tình tạ ơn Chúa. Tạ ơn Chúa vì cuộc họp mặt hôm nay để quý Chức có thời giờ dừng lại để xem xét lại mình, công việc của mình, hâm nóng lòng nhiệt thành và xác định lại việc chọn Chúa Giêsu là trung tâm điểm của đời sống phục vụ. Từ đó, anh chị em Chức việc sẽ sẵn sàng ra đi với một thái độ khác, một trái tim được đổi mới để phục vụ Chúa và cộng đoàn.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện đã nói lên niềm hạnh phúc được họp mặt hôm nay, với biết bao điểu nhận được từ quý cha, quý Chức đồng lưu; và tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức Cha giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha, quý nữ tu, các ban ngành, đặc biệt các ban ngành giáo xứ Thăng Thiên, Hiếu Đạo và mọi thành phần đã cộng tác để Ngày Chức Việc Vùng Gia Lai được mọi sự tốt đẹp.

Sau thánh lễ, các Chức việc chung chia với nhau bữa ăn trưa thân tình và chia tay nhau trở về xứ đạo của mình, với hy vọng sẽ mang một tâm tình tình mới, một trái tim mới tràn đầy tình hiệp thông với mọi người.

Bài trướcLỜI SỐNG (Thứ Ba, Tuần 15 TN)
Bài tiếp theoLỜI SỐNG (Thứ Tư, Tuần 15 TN)