Ươm mầm Ơn Gọi

0
513

Mùa Hè đến. Hoa phượng đỏ rực cả sân vườn nhà chính. Nắng gắt chói chan làm hoa mắt các cụ già hưu. Nhìn các bạn trẻ đi thi tuyển mà có cụ nhầm là khách du lịch ghé thăm Dòng. Năm nay, đoàn sĩ tử đến với vòng thi tuyển gia nhập Ngôi Lời khá trẻ trung và náo nhiệt. Màu áo đồng phục ‘thiên thanh’ của họ đã chinh phục được các cụ già hưu. Lời bình phẩm của các cụ: đẹp mà không chói lóe. Riêng cụ ‘tắc kè bông’, quản lý nhà, tuy ‘ém hàng’ không tiết lộ, nhưng chắc hẳn đã có nó trong bộ sưu tập thời trang hè của mình.

Những năm gần đây, con số thí sinh tham dự ngày thi tuyển tuy không đông nhưng vẫn ổn định ở mức trung bình (khoảng 50 – 60 em). Qua 3 ngày thi tuyển, ban giám khảo sẽ tìm ra chỉ số IQ hay EQ đạt tiêu chuẩn của ứng sinh. Số thí sinh trúng tuyển mỗi năm có khi đạt 1/3 hoặc 1/2 so với số lượng đăng ký. Do vậy, bên cạnh niềm vui vì năm nào Tỉnh Dòng cũng có thí sinh tìm ‘đến và xem’, ban tuyển sinh vẫn có một nỗi lo âu rằng ơn gọi nơi người trẻ hôm nay ngày càng ít đi về lượng và phẩm.

Trong quá trình tuyển sinh, hẳn nhiên điều mà ai cũng biết, đó là lựa chọn “cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì loại bỏ đi”. Mặc dầu, lão ‘ngư dân’ đánh bắt ơn gọi, ngược Bắc xuôi Nam, cố gắng hết mức có thể nhưng cũng đành phải “tiếc nuối” chấp nhận yêu cầu của Ban tuyển sinh: hàng đạt tiêu chuẩn mới ‘xuất khẩu’ được. Do đó, công việc tìm kiếm ơn gọi ngày nay không đơn giản chút nào. Nó cần định hướng mang tính chuyên nghiệp và sự cộng tác nhiều hơn. Không phải chạy theo vụ mùa nhưng phải bắt đầu ‘ươm mầm’ hay ‘gieo hạt’.

Do vậy, thách đố của chúng ta hôm nay là: làm thế nào để tạo nên một “văn hóa ơn gọi” tại các cộng đoàn và giáo xứ SVD để động viên và giúp đỡ thanh thiếu niên đáp lại tiếng Chúa gọi? Làm sao tiếp nhận người trẻ? Có những “rào cản” nào làm nản lòng giới trẻ khi khám phá ơn gọi tu trì? Cần giáo dục và đồng hành với giới trẻ như thế nào? Đặt ra vấn đề này ở mỗi cộng đoàn hay giáo xứ SVD là điều nên làm. Đây là niềm hy vọng đối với ơn gọi tu trì và hữu ích cho công việc tuyển mộ ơn gọi của chúng ta.

“Tre già – Măng mọc” đó là quy luật chung của sự phát triển. Dòng tu nào thiếu ơn gọi nơi người trẻ sẽ gặp phải khủng hoảng lớn. Đứng trước viễn cảnh “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít” (Mt. 9, 37), hẳn không ai lại chẳng nhận ra điều đó. Do vậy, đã đến lúc chúng ta cần ‘thức tỉnh’ với lời tiên đoán này và bắt đầu hoạch định công việc ‘ươm mầm’ ơn gọi nơi người trẻ tại các cộng đoàn và giáo xứ của chúng ta.

Những mùa thi tuyển đã qua đi… Nhìn về ‘ơn gọi thợ gặt’ tôi chợt nhớ lại lời nói của người xưa: “Người mãi ngắm gió chẳng bao giờ gieo, người cứ nhìn mây chẳng bao giờ gặt” (Gv.11, 4) và tự nhủ: đợi đến bao giờ?

Jos.Hùng,SVD

Bài trướcĐộc thân theo một góc nhìn
Bài tiếp theoCộng đoàn Học viện mừng Sinh nhật Mẹ Maria, Sinh nhật Dòng Ngôi Lời & Khai giảng Năm học mới 2016 – 2017

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.