Phút nhìn lại

0
479

Những lần tĩnh tâm là dịp để tôi nhìn lại chặng đường tôi đã sống, là thời gian tuyệt vời nhất để tôi có thể đi sâu vào trong con người nội tâm của mình. Những lần như thế tôi mới có thể nói lên lời cảm ơn Thiên Chúa. Cám ơn Chúa đã tạo dựng nên tôi và cho tôi sống tới ngày hôm nay. Cám ơn Ngài đã ban cho tôi đôi mắt để tôi nhìn thấy được ánh sáng cũng như mọi vẻ đẹp của cảnh vật, của cuộc sống và của vũ trụ. Cám ơn Ngài đã ban cho tôi đôi tai để tôi nghe được những âm thanh của thiên nhiên và cuộc sống. Cám ơn Ngài đã ban cho tôi hai lỗ mũi để tôi có thể cảm nhận được hương thơm muôn loài hoa và hít thở những luồng không khí trong lành và mát mẻ. Cám ơn Ngài đã ban cho tôi một làn da để tôi có thể cảm nhận được sự dịu mát và mềm mại của cơn gió thoảng, cũng như những cảm giác mỗi khi tôi tiếp xúc với vạn vật. Cám ơn Ngài đã ban cho tôi miệng lưỡi nói được, để tôi có thể nói lên được những lời tốt đẹp, nói lời cảm ơn và hát khen Chúa.

Tôi tự hỏi bởi đâu Thiên Chúa lại tạo dựng nên tôi? Đó chẳng phải là do bởi lòng thương xót mà Chúa đã dành cho tôi sao! Thiên Chúa tạo dựng nên tôi không chỉ muốn cho tôi được thông phần hạnh phúc của Ngài, nhưng còn muốn cho tôi khám phá ra tình yêu của Ngài. Qua cuộc sống, tôi nhận thấy có lẽ chỉ khi ý thức mình là con thì mới cảm nhận rõ nét nhất tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa là Cha. Bởi một người con nếu không trải qua những khó khăn, vất vả thì làm sao có thể hiểu hết được tình yêu, cũng như sự vất vả của cha mẹ đã nuôi mình lớn khôn thành người. Người con làm sao hiểu được lòng của mẹ nếu như nó không một lần được mẹ tha thứ khi sai lỗi. Làm sao người con biết yêu thương nếu như nó không được dạy và học cách yêu thương từ cha mẹ, cách mà cha mẹ đã yêu nó. Làm sao cảm nhận hết được tình mẹ yêu thương vất vả chín tháng mang nặng đẻ đau, nếu như ai đó chưa một lần sinh con …Tới đây tôi nghiệm ra rằng, Thiên Chúa tạo dựng nên tôi để tôi cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa, để tôi học yêu thương nơi Thiên Chúa và để tôi đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho người khác. Vậy nếu tôi không được tạo dựng với thân phận con người yếu đuối và dễ sa ngã, thì có lẽ tôi khó mà cảm nhận hết được tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi, cho loài người.

Dù tôi mang trong mình sự yếu đuối và tội lỗi của thân phận làm người, nhưng bù lại Thiên Chúa ban cho tôi sự tự do và trí khôn ngoan. Nhờ tự do và trí khôn ngoan, tôi có thể lựa chọn những điều tốt đẹp cũng như chọn cách phúc đáp lại tình yêu của Ngài. Thiên Chúa tạo dựng nên tôi và mời gọi tôi thông phần vào sự sống vĩnh hằng của Ngài cũng như mời gọi tôi rao truyền và làm chứng cho tình yêu và ơn cứu độ của Ngài. Tôi tạ ơn Chúa đã thương và chọn gọi tôi sống bậc sống thánh hiến, để tôi cảm nhận sâu hơn về tình yêu thương của Ngài, để tôi được sống sát với cuộc sống của Thầy Giêsu. Để đáp trả lại những gì Thiên Chúa đã thương ban cho tôi, tôi nguyện dâng đời mình cho Thiên Chúa, và cố gắng hy sinh mỗi ngày để xứng đáng hơn trong ơn gọi Chúa thương ban. Và để tôi có thể nói lên rằng: “Cuộc sống của Ngài là cuộc sống của chúng ta, sứ vụ của Ngài là sứ vụ của chúng ta” (Hiến pháp Dòng Ngôi Lời).

Lạy Chúa, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, xin cho con cảm nhận được tình yêu Chúa đã dành cho con, tình yêu của Chúa nơi mỗi người xung quanh con, tình yêu của Chúa trong cuộc sống này, để con có thể đem tình yêu thương đó đến với mọi người, để con mỗi ngày cũng biết thương xót như Chúa là “yêu người thân cận như chính mình” (Mc 12,31), là dễ dàng “tha đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22), và mau mắn nói rằng “tôi cũng không kết án chị đâu” (Ga 8,11). Và trở nên giống như Chúa là dám “bỏ lại chín mươi chín con chiên để đi tìm một con chiên lạc” (Mt 18,12), hay sẵn sàng “đồng bàn với những người thu thuế và tội lỗi” (Mt 9,10). Sau hết và trên hết là để con có thể “yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực con” (Mc 12,30).

Tu sĩ Gioan Hoàng Xuân Hải,SVD

Bài trướcĐôi nét về Dòng Ngôi Lời và Tỉnh Dòng Việt Nam
Bài tiếp theoHọc gì qua cái nghèo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.