Đôi nét về Dòng Ngôi Lời và Tỉnh Dòng Việt Nam

4
3879

Rao giảng Tin Mừng là hành động yêu thương đồng loại trước nhất và cao cả nhất.

(Thánh Arnold Janssen – Đấng Sáng Lập)

Lược Sử:

Dòng Ngôi Lời viết tắt là S.V.D, ba mẫu tự đầu của ba chữ La Tinh: Societas Verbi Divini.

Dòng Ngôi Lời là một Dòng quốc tế và là Dòng Nam Truyền Giáo lớn nhất hiện nay trong Giáo Hội do Cha Thánh Arnold Janssen (1837-1909) sáng lập vào ngày 08.09.1875 tại Hà Lan. Tính đến nay Dòng Ngôi Lời có 6100 thành viên, gồm các linh mục và tu huynh đang hoạt động trên 70 quốc gia.

Các tu sĩ Dòng Ngôi Lời sẵn sàng rời quê hương và văn hóa của mình để thi hành sứ vụ truyền giáo tại bất cứ nơi đâu. Sự sẵn sàng này là dấu hiệu cốt yếu của ơn gọi truyền giáo nơi họ. Các cộng đoàn thường bao gồm nhiều thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, để nói lên tính phổ quát của đại gia đình Hội Thánh Dân Chúa toàn cầu.

Linh Đạo Dòng Ngôi Lời

Hội Dòng Ngôi Lời được định hình bởi linh đạo Chúa Ba Ngôi và Ngôi Lời Nhập Thể. Việc dự phần vào linh đạo này thông qua những khác biệt văn hóa đã giúp các tu sĩ Dòng Ngôi Lời tăng cường sự hiệp nhất trong các cộng đoàn. Đặc tính liên văn hóa của Dòng cũng phản chiếu sự hiệp nhất và đa dạng của Ba Ngôi Thiên Chúa. Sự thông phần chung vào sứ vụ chung và vào đời sống chung nói lên được mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể.

Linh đạo Dòng Ngôi Lời có thể được tóm lược lại trong 5 chiều kích căn bản sau:

Thiên Chúa Ba Ngôi – Ngôi Lời – Chúa Thánh Thần – Cộng đoàn – Truyền giáo. Những chiều kích khác như lòng tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, sùng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, Mầu Nhiệm Nhập Thể,… đều bắt nguồn từ 5 chiều kích trên.

Tuy nhiên trong ý thức về ơn ban của Thiên Chúa và bản tính yếu đuối mỏng dòn nơi mình, tu sĩ Dòng Ngôi Lời luôn được mời gọi sống khiêm nhường. Sự khiêm nhường không chỉ dừng ở đức tính nhân bản, trước tiên đó là tác động của ân sủng Thần Linh, kết quả của một sự sám hối liên tục. Sự khiêm nhường đi đôi với lời mời gọi chuyên cần cầu nguyện. Là con cái thánh Arnold Janssen, vị thánh được biết đến như là con người cầu nguyện không biết mệt mỏi, các tu sĩ Dòng Ngôi lời thừa hưởng tinh thần ưa thích cầu nguyện đó. Cầu nguyện là phương thế tuyệt hảo để truyền giáo và góp phần vào công trình cứu độ nhân loại.

Đó là Linh đạo của Dòng Ngôi Lời, để cho mỗi tu sĩ của Dòng trong khi quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Cha trong Ngôi Lời và trong Thánh Linh của Ngài “làm sáng tỏ lời ban sự sống” và làm tỏ hiện sự tốt lành của Thiên Chúa trong đời sống và phục vụ.

Hình Thành và Phát Triển Của Tỉnh Dòng Việt Nam

Do ý định nhiệm mầu, Thiên Chúa đã cho xuất hiện tại Việt Nam như một cây nho chính tay Người vun trồng và chăm sóc.

Cột móc lịch sử chính ghi dấu sự hiện diện của Dòng Ngôi Lời tại Việt Nam là ngày vào năm 1998, Dòng Thánh Giuse (Dòng Giáo Phận do Đức Cha Jean Sion sáng lập) chính thức được sát nhập vào Dòng Ngôi Lời và trở thành Miền Dòng Việt Nam. Vào năm 2008, Miền Dòng Việt Nam đã được Tổng Quyền phê duyệt và nâng lên thành Tỉnh Dòng Việt Nam. Theo thời gian, Tỉnh Dòng không ngừng lớn lên trong bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa.

Tỉnh Dòng Việt Nam hiện nay có 160 thành viên kể từ tập sinh cho đến khấn trọn (gồm các Tu Huynh và Linh Mục) và đang làm việc trên nhiều Giáo Phận trong cả nước. Tỉnh Dòng được chia thành nhiều hạt, mỗi hạt gồm nhiều cộng đoàn.

Cơ Sở Hoạt Động Chính của Tỉnh Dòng Việt Nam

 • Bề Trên Giám Tỉnh:

Lm. Giuse Trần Minh Hùng,SVD (2014)

 

 • Cộng Đoàn Nhà Chính:

38 Võ Thị Sáu

Phường Phước Long

Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam

Đt: 058.388.1100

 

 • Đệ Tử Viện:

7 Chế Lan Viên

Tây Thạnh, Quận Tân Phú

Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đt: 083.810.2232

 

 • Thỉnh Viện:

40 Võ Thị Sáu

Phường Phước Long

Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam

Đt: 058.388.3443

 

 • Tập Viện:

20 Yết Kiêu

Phường 6, Tp. Đà Lạt, Việt Nam

Đt: 063.381.5391

 

 • Cộng Đoàn Triết Học

309/1/1 Lê Đức Thọ

Phường 17, Quận Gò Vấp

Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đt: 083.984.3895

 

 • Cộng Đoàn Thần Học

5 Chử Đồng Tử

Phường 7, Quận Tân Bình

Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Đt: 083.865.8199

Hoạt động truyền giáo của Dòng Ngôi Lời

chủ yếu thông qua những chiều kích đặc trưng và liên kết của 4 ngành sau:

+ Tông Đồ Thánh Kinh

+ Linh Hoạt Truyền Giáo

+ Công Lý Và Hòa Bình, Phát Triển Nhân Sinh Và Môi Trường

+ Truyền Thông Xã Hội

Những Hoạt Động Mục Vụ của Tỉnh Dòng Việt Nam

+ Mục vụ Di dân

+ Mục vụ Giáo xứ

+ Mục vụ Giới trẻ và Sinh viên

+ Mục vụ Tông đồ Thánh Kinh

+ Mục vụ chăm sóc Bệnh nhân HIV/AIDS

+ Chăm sóc và hướng nghiệp cho Trẻ Em Mồ Côi

Bài trướcThư Ngỏ – Hiệp Hội Thánh Lễ Truyền Giáo
Bài tiếp theoPhút nhìn lại

4 BÌNH LUẬN

 1. cho con hỏi con có thể đến tập viện tham quan không ạ??? con giờ đang ở đà lạt và đang muốn tìm hiểu về dòng Ngôi lời ạ

 2. con muốn chọn dòng ngôi lời để thi vào…. con đang học yersin đà lạt ngành ngôn ngữ anh

 3. Bạn Nguyễn Văn Tài mến, khi nhận được tin nhắn này của cha, nếu bạn còn đang ở Đà lạt, thì cha thay mặt Nhà Dòng mời bạn có thể đến Tập viện Ngôi Lời để tham quan và tìm hiểu nhé.

 4. con luôn mong như vậy cha à,…. 1 ngày nào đó sắp tới, con sẽ tham quan và tìm hiểu. hi vọng Chúa chọn con và cũng mong là con được vào dòng của cha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.