Đám tang của các nhà truyền giáo

0
269

Những câu chuyện trên bước đường mục vụ truyền giáo:

ĐÁM TANG CỦA CÁC NHÀ TRUYỀN GIÁO

Lm. G.B Trịnh Đình Tuấn, SVD – Chilê

Trong vòng một thời gian ngắn, chúng tôi đã tiễn đưa ba người anh em về an nghỉ trong Chúa. Ba người anh em mang ba quốc tịch khác nhau; một người đến từ nước Đức và một người đến từ Paraquay và một người đến từ Argentina. Họ đều có một điểm chung đó là đã sống, đã phục vụ và đã chết trên vùng đất truyền giáo. Họ không sinh ra và chôn nhau cắt rốn ở đây, nhưng họ đã dâng hiến cả cuộc đời mình để phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân tại vùng đất này và giờ đây họ cũng hòa mình vào trong lòng đất thân thương này.

Đám tang của những người anh em này không có một tiếng khóc, không một giọt nước mắt nào rơi cả, nhưng rộn rã niềm vui lẫn tiếng cười; không có tiếng kèn tiếng sáo, cũng không đông đảo người tham dự như ta thường thấy tại đất Việt. Có lẽ điều này trái ngược với văn hóa Việt Nam; chết chóc là tang thương, bi thảm và khóc than; nghĩa tử là nghĩa tận nên ai cũng muốn tới tiễn đưa lần cuối. Ngược lại, thành phần tham dự Thánh lễ là một số anhem trong Tỉnh Dòng và số ít giáo dân thân quen. Trong Thánh lễ An táng, phần giảng lễ chúng tôi thường dành để kể cho nhau nghe về những kỷ niệm, những đức tính, những công việc, những mẫu gương mà người quá cố đã thực hiện trong suốt cuộc đời phục vụ của họ. Qua những chứng từ, không chỉ của các anh em trong Dòng mà còn tất cả những ai đã từng sống, từng cộng tác và cùng chịu ơn họ, chúng tôi cảm nghiệm được sự dâng hiến và dấn thân của từng người anh em.Và hơn thế nữa, chúng tôi cảm nghiệm được rằng, sự ra đi của người anh em như là sự hoàn tất một sứ vụ, sự chiến thắng của một chiến binh của Đức Kitô và giờ đây họ xứng đáng được tán dương, được ca ngợi và được mọi người chungchia niềm vui hơn là buồn phiền than khóc.

Họ đã hoàn thành sứ vụ của mình trên vùng đất truyền giáo. Họ đã ra đi mà không có sự hiện diện của họ hàng, thân tộc, nhưng không vì thế mà họ cảm thấy cô đơn, cảm thấy đơn độc trước lúc lìa đời, vì xung quanh họ đã có các anh em cùng Hội Dòng. Và trên tất cả, Đức Kitô Phục sinh, Đấng đã kêu mời họ ra đi loan báo Tin mừng cứu độ, Đấng đã thuyết phục họ dâng hiến cả cuộc đời mình cho sứ vụ luôn đồng hành, an ủivà giờ đây Người cũng giang rộng vòng tay đón họ về chung hưởng niềm vui vĩnh cửu. Chính vì niềm xác tín sâu xa đó mà khi họ còn sống, mỗi lần có dịp ghé thăm, tôi cảm nhận được sự thanh thản của tuổi già, họ luôn vui tươi, luôn hòa nhã với mọi người; dù tuổi cao, bệnh tật và không có thân nhân bên cạnh nhưng họ luôn sống lạc quan, tin tưởng và bình an. Họ thích chia sẻ tâm tình, chia sẻ kinh nghiệm của cuộc đời, của sứ vụ; cũng như thích lắng nghe, khuyên nhủ và động viên những nhà truyền giáo trẻ.

Tại Tỉnh Dòng Chilê, nơi tôi đang sống và làm việc, đa phần các nhà truyền giáo đang hưu dưỡng tại Tỉnh Dòng là những người ngoại quốc. Họ đến đây từ nhiều quốc gia khác nhau, cùng san sẻ chung sứ vụ của Hội Dòng. Mỗi lần tiễn đưa một người anh em trong Hội Dòng, đặc biệt những người ngoại quốc về nơi an nghỉ cuối cùng lại đọng lại trong tôi những nỗi niềm khác nhau; Họ là niềm động viên và khích lệ, là mẫu gương của sự hy sinh, từ bỏ và dấn thân theo đúng linh đạo của Hội Dòng Ngôi Lời. Qua chứng từ sống động của họ, giúp tôi có thêm động lực để dấn thân, để chấp nhận sống cảnh tha hương, sống môi trường đa văn hóa và cống hiến cuộc đời cho sứ vụ. Nhưng đồng thời cũng làm cho tôi có chút ưu tư và mủi lòng khi nghĩ về cuộc sống cô đơn ở tuổi già nơi đất khách, khi bệnh tật không có người thân, khi nằm xuống không có chút hương khói,… những điều này ngược lại với văn hóa và tình thần của người Việt.

Ước gì với ơn Chúa trợ giúp, tôi có thể can đảm vượt qua được những khó khăn thử thách, không ngừng phấn đấu và luôn dấn thân phục vụ Chúa, phục vụ tha nhân trong sứ vụ và theo linh đạo của Hội Dòng Ngôi Lời.

Bài trướcCác Giám Mục Ba Lan tiếp tục bác bỏ khả thể cho người ly dị và tái hôn dân sự được rước lễ
Bài tiếp theoLễ Thánh Cả Giuse 19-3, Bổn mạng Tỉnh Dòng Ngôi Lời – Giuse Việt Nam, làm phép khánh thành Thỉnh Viện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.