Thứ Năm, ngày 20/12/2018 Lượt xem: 216

NOEL 2018: Sứ Điệp Giáng Sinh của Cha Tổng Quyền Dòng Ngôi Lời

SỨ ĐIỆP GIÁNG SINH

Franz Kamphaus, là một thần học gia và là nguyên giám mục của Limburg thuộc nước Đức, đã xuất bản một quyển sách có tựa đề: Mach’s wie Gott, Werde Mensch (Hãy làm như Thiên Chúa, hãy trở nên người). Điều này có thể được xem như một tóm tắt của sứ điệp Giáng sinh. Thiên Chúa đã chọn trở nên người phàm. Đó chính là đường lối cứu độ. Giáng sinh là một lời mời gọi để chấp nhận, nhận biết và sống phẩm giá làm người của chúng ta, đồng thời là một sự gợi hứng để canh tân sự dấn thân của chúng ta cho việc cổ vũ sự tôn trọng đối với mỗi sự sống con người.

Việc trở nên người phàm có nghĩa là gì? Nó chỉ có nghĩa là phụ thuộc vào Thiên Chúa, vào môi trường như là ngôi nhà chung của chúng ta, và vào người khác. Việc phụ thuộc vào tha nhân không phải là dấu chỉ của sự yếu nhược nhưng thuộc về bản chất của chúng ta. Đôi lúc chúng ta phải trải qua những thời điểm khó khăn để nhận ra rằng tha nhân quan trọng như thế nào đối với chúng ta. Chúng ta cần có nhau để phát triển cách toàn diện như là một con người, cũng như trong ơn gọi tu sĩ truyền giáo của chúng ta. Chúng ta phụ thuộc vào cộng đoàn của chúng ta, giống như cộng đoàn phụ thuộc vào sự tham dự của chúng ta. Những người mà vì họ và với họ chúng ta phục vụ xem chúng ta quan trọng, vì đồng thời họ làm phong phú chúng ta. Sự hiện diện, sự gần gũi và thừa tác vụ của chúng ta đối với người nghèo là phương tiện để đồng hành với họ trong những thử thách của họ để làm thay đổi trong đời sống của họ, nhưng đồng thời họ cũng là những người rao giảng Tin mừng của chúng ta, vốn giúp đỡ và truyền cảm hứng cho chúng ta để được kiên định trong đời sống tu sĩ truyền giáo của chúng ta.

Sự phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người chúng ta, cũng như mỗi văn hóa, là quà tặng của Thiên Chúa với những tài năng độc đáo vì lợi ích của toàn thể. Canh tân và biến đổi như được hình dung bởi Tổng tu nghị vừa qua là một lời mời gọi thừa nhận điều tốt đẹp nơi tha nhân và để cho chúng làm phong phú chúng ta. Đổi lại, chúng ta trả lại những gì được trao ban cho chúng ta để cải thiện chất lượng cuộc sống của tha nhân, đặc biệt là những người nghèo và những người bị loại ra bên lề xã hội. Như Thiên Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy trở nên người! Với điều này, tôi chúc anh em một Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc.

Cha Paulus Budi Kleden, SVD

Bề trên Tổng quyền

 

Người chuyển ngữ

Lm. Antôn Nguyễn Thanh Hà, SVD

Trưởng ban dịch thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *