CỘNG ĐOÀN NHÀ CHÍNH SVD KHAI MẠC TUẦN THÁNH VỚI LỄ LÁ

0
401

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD

Hôm nay giáo hội cử hành Lễ Lá, kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem để hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Sau giờ kính sáng như thường lệ, anh em trong Cộng đoàn Nhà Chính ra Hoa Viên của Dòng để cử hành nghi thức làm phép lá và rước lá vào nhà nguyện.

Dù vẫn còn trong cơn đại dịch Covid, nhưng năm nay các giáo phận vẫn cho cử hành các thánh lễ bình thường để mọi người cùng cảm nhận biến cố đau thương nhất của Chúa đã chết thay cho nhân loại.

Những bài hát trong cuộc rước lá: “Các trẻ Do Thái trên tay hoa lá reo mừng hân hoan vang lời tụng ca. Hoan hô, hoan hô, hoan hô con Vua Ðavít , chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến…” đã làm cộng đoàn sống lại những giây phút oai hùng khi Chúa Giêsu vào Thành Thánh để rồi sau đó Ngài bị bắt, bị kết án và bị xử tử.

Bài thương khó theo Thánh Máccô được hát lên, dù khá dài, nhưng mọi người đều chăm chú lắng nghe với lối nhạc bình ca như đi sâu vào tâm trí của cộng đoàn để mọi người lắng đọng tâm hồn trong Tuần Thánh và mỗi người đều tự vấn lương tâm xem mình là nhân vật nào trong việc kết án và xử tử Chúa.

Cha giảng lễ cũng đã làm nổi bật ý nghĩa của ngày Chúa Nhật Lễ Lá và Tuần Thánh để những người tham dự hiểu thêm và sống mầu nhiệm tử nạn-phục sinh của Chúa. Các em thỉnh sinh trong những ngày này rất sốt sắng để tập luyện các bài hát lễ cũng như các bài Passio (Thương khó), để cùng với vị chủ tế diễn lại biến cố bi hùng của Đấng Cứu Độ bị nhục mạ và bị đóng đinh để giải thoát tội lỗi của nhân loại.

Phẩm phục đỏ trong Chúa Nhật lễ lá muốn nhắc nhở chúng ta hãy biết làm chứng cho đức tin dù chúng ta đang sống trong một thế giới vàng thau lẫn lộn và giữa cơn đại dịch Covid-19 với nhiều thách đố trong việc thực hành đức tin. Chúa Giêsu đã chết để đền thay tội lỗi chúng ta và muốn chúng ta hiệp nhất với nhau dù có những bất đồng, chia rẽ đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc đời.

Thỉnh thoảng chúng ta có thể vẫn là người đang ở trong bóng tối, hay đang bị giằng co giữa ánh sáng và bóng tối vì chúng ta còn hoài nghi, còn thiếu tin tưởng vào Chúa. Bởi thế, với Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay là ngày chúng ta bước vào Tuần Thánh, Chúa Giêsu chịu khổ nạn mời gọi chúng ta dứt khoát với tình trạng của mình. Chúng ta có muốn bước vào miền ánh sáng, để cho tình thương cứu độ của Ngài chiếu rọi và biến đổi hay không? Chúng ta hãy mạnh dạn tiến bước để cho lòng thương xót của Chúa chạm đến chúng ta, như đã chạm đến người phụ nữ làng Betania, đến ông Simon vác đỡ thánh giá Chúa, với những người phụ nữ thành Giêrusalem, với bà Vêrônica, với ông Giuse Arimathia, với Phêrô… để biến đổi đời cuộc sống của họ.

Xin cho mọi người cũng được Chúa chạm vào để biến đổi cuộc sống mình. Amen.