LỜI SỐNG (24/5, Thứ Ba, Tuần 6 Phục Sinh)

0
324

Bài đọc: Cv 16,22-34

Tin Mừng: Ga 16,5-11

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi: ‘Thầy đi đâu?’ Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền. Song, Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi,  Đấng  Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em. Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử: về tội lỗi: vì chúng không tin vào Thầy; về sự công chính:    vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa; về việc xét xử: vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi.”

Suy niệm:

ĐẤNG ẤY ĐẾN VỚI ANH EM (Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Cương, SVD)

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu hứa sai Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Người nói rằng “Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em”. Vậy Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ để làm gì? Và Người có đến với cuộc đời chúng ta không?

Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ. Người chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử. Phải chăng Đấng Bảo Trợ “chứng minh sai lầm” trực tiếp với thế gian? Chắc hẳn là không, bởi vì thế gian không thấy và không biết Đấng Bảo Trợ là ai. Đấng Bảo Trợ đến, soi sáng và mặc khải cho các môn đệ biết sự thật về thế gian. Đấng Bảo trợ là Thánh Thần đưa ra ánh sáng tội của thế gian không tin vào Đức Giêsu. Thánh Thần soi sáng cho các môn đệ biết Đức Giêsu là Đấng công chính, vô tội đã bị thế gian lên án và giết chết. Thánh Thần làm cho các môn đệ hiểu rằng Đức Giêsu sống lại từ cõi chết là cuộc chiến thắng khải hoàn. Thủ lãnh thế gian hoàn toàn bị đánh bại. Như thế, Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ, làm cho các ông hiểu những gì Đức Giêsu đã nói và giúp các ông vững tin vào Người.

Đấng Bảo Trợ đến với các môn đệ thế nào thì Người cũng đến với mỗi người chúng ta như vậy. Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần đang hoạt động trong Giáo Hội và trong mỗi người. Người sẽ đưa ra ánh sáng những điều ẩn khuất, tăm tối trong tâm hồn. Người sẽ làm cho chúng ta nhận biết bộ mặt thật của thế gian và những gì thuộc về thế gian. Người ban ơn nâng đỡ, ủi an và làm cho chúng ta vững tin vào Chúa, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Lạy Chúa Giêsu, xin sai Thánh Thần xuống trên mỗi người chúng con, giúp chúng con đổi mới cuộc đời theo thánh ý Chúa. Amen.

THÁNH THẦN – QUÀ TẶNG VÔ GIÁ ( Tu sĩ Giuse Nguyễn Văn Dũng, SVD)

Ai trong đời rồi cũng hơn một lần buồn vì những cuộc chia ly. Có những cuộc chia ly thấp thoáng môi cười nhưng cũng có những cuộc chia ly u sầu không hẹn ngày tái ngộ. Cuộc chia ly giữa thầy trò Giêsu cũng mang tâm trạng đó, tuy buồn nhưng là một hy vọng lớn lao, một món quà vô giá. Đó là Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ.

Gần ba năm sống bên Thầy, tuy ngắn ngủi nhưng có bao là kỷ niệm. “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy,” các trò không buồn sao được! Hiểu được tâm trạng đó của các ông, Thầy Giêsu đã an ủi bằng cách nói rằng Thầy đi để dọn chỗ cho họ. Rồi Thầy trò lại được chung sống bên nhau. Chuyện Thầy về với Cha lẽ ra phải làm họ vui sướng, vì Thầy được Cha tôn vinh. Nhưng với tâm trạng của con người, các ông không tránh khỏi xao xuyến, u sầu vì những gì sắp xảy ra. Thầy Giêsu tiếp tục an ủi các trò bằng việc gợi lên trong các ông một niềm hy vọng lớn lao là sắp đón nhận một món quà lớn, Ngài hứa sẽ gởi cho các ông một Đấng Bảo Trợ khác là Thánh Thần. Đấng này sẽ làm việc trong các ông, giúp các ông nhận ra sự thật toàn vẹn, và an ủi các ông khi gặp các gian nan khốn khó.

Trong cuộc sống, lắm lúc ta thấy Chúa Giêsu như vắng mặt. Buồn chán, thất vọng, xao xuyến, sợ hãi, khô khan chiếm lấy lòng mình. Không phải lúc nào cũng thấy Chúa gần bên, ấm áp và thân thiện. Những lúc khó khăn đó lại có thể là dịp để ta tập yêu Ngài cách mạnh mẽ hơn, và kiên nhẫn đợi chờ quà tặng bất ngờ do Ngài gửi đến.

Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng an ủi, là suối mát cho tâm hồn, chúng con xin phó thác đời chúng con để Ngài hướng dẫn và dìu dắt chúng con trên mọi nẻo đường. Amen.